Thái Lan bây giờ ra sao?

Phố đèn đỏ khét tiếng ở Pattaya từng tấp nập người qua lại, nhưng nay như không có vong linh.

Giữa Covid-19, những cô gái buồn chán đứng chờ khách bên ngoài hộp đêm. Những đoạn đường vốn được lấp kín bởi vì hàng nghìn khách du lịch trước đại dịch, giờ vắng tanh. Tình trạng ở các điểm du lịch khác tại Pattaya như bờ hồ, khu nghỉ dưỡng, công viên tiêu khiển cũng không khá hơn. Đại dịch “đuổi” hồ hết 40 triệu khách du lịch quốc tế tới xứ sở chùa vàng trong năm nay.

Các gian hàng bán đồ ăn trên phố ở Pattaya chỉ có ít khách đến ăn vào hôm 1/9. Ảnh: AFP

Các gian hàng bán đồ ăn trên phố ở Pattaya chỉ có ít khách tới ăn vào hôm 1/9. Ảnh: AFP

Tình hình tồi tệ này buộc chính phủ Thái Lan phải sáng tạo để vực dậy ngành công nghiệp mũi nhọn đang bị tàn phá nặng nề. Khoảng 800.000 người dân đã đăng ký chương trình tương trợ đi du lịch nội địa của chính phủ. Theo đó, người dân du lịch trong nước sẽ được miễn phí chỗ ở, giảm giá vé tàu bay tới 40% nếu đặt chỗ bằng ứng dụng tính sổ trực tuyến. Họ cũng được chính phủ cung ứng 25 USD/ ngày vào dịp cuối tuần và 38 USD/ ngày vào ngày thường để tùy ý chi tiêu. Số tiền được chính phủ rót vào dự án kích cầu là gần nửa triệu USD và người dân, người trong lĩnh vực dịch vụ hoan nghênh sáng kiến này.

Xem thêm:   Trong hang Nà Lả sơ khai

Pornthip Aeng-chaun, chủ nhà hàng tại một thị trấn ven hồ Krabi miền nam Thái Lan cho biết, khách lại đặt kín bàn. Cô gọi đây là chiến dịch tốt để thu hút khách tới các nhà hàng nhiều hơn. “Tôi muốn chiến dịch kéo dài. Nếu không, chúng tôi không thể tồn tại”, cô nói.

Nhà hàng của Pornthip Aeng-chaun (ảnh) bị ảnh hưởng và phải đóng cửa trong đại dịch. Quán mới mở lại từ tháng 5, nhưng kinh doanh không có lãi và lương nhân viên phải giảm. Ảnh: ABC

Nhà hàng của Pornthip Aeng-chaun (ảnh) bị liên quan và phải đóng cửa trong đại dịch. Quán mới mở lại từ tháng 5, nhưng kinh doanh không có lãi và lương viên chức phải giảm. Ảnh: ABC

Jessica Vechbanyongratana, chuyên gia kinh tế tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, nói rằng, ngành du lịch đang ở tình trạng tồi tệ tới mức chương trình trợ cấp của chính phủ cũng khó có thể đưa nó về vị trí thuở đầu. Thực tế, khách quốc tế chiếm 2/3 tổng số khách ở Thái Lan. Ngay cả khi được kích cầu, du lịch nội địa vẫn giảm so với trước đây. Đối với một số nhà hàng, hotel, chương trình này chỉ giúp họ duy trì ở mức tối thiểu để có thể tồn tại vượt qua đại dịch.

Thái Lan từng kỳ vọng năm 2020 là năm bùng nổ của ngành du lịch. Nhưng do dịch, tới nay họ chỉ đón 8 triệu khách, bằng một phần năm so với năm ngoái. Theo World Bank, du lịch chiếm khoảng 15% tổng GDP của nước này.

Tháng 6, chính phủ đưa ra ý tưởng xây dựng hành lang du lịch an toàn với các quốc gia khác có tỷ trọng lây truyền thấp. Nhưng tới tháng 8, nước này buộc lùi lại kế hoạch do tình trạng các ca nhiễm tiếp tục tăng thêm tại châu Á.

Xem thêm:   Ác mộng khi người Anh đổ xô đi chơi

Khung cảnh tại chùa Wat Phra Yai ở Pattaya vào ngày 2/9, nơi nổi tiếng với tượng Phật vàng cao 18m. Ảnh: AFP

khuông cảnh tại chùa Wat Phra Yai ở Pattaya vào ngày 2/9, nơi nổi tiếng với tượng Phật vàng cao 18 m. Ảnh: AFP

Trong một thông tin vào 15/9 từ Phó thủ tướng Wissanu Krea-ngam, nội các đang cân nhắc cho phép người dân có thêm một kỳ nghỉ dài 4 ngày. Dù ngày cụ thể chưa được công bố, ông cho biết nó sẽ rơi vào thời kì không có bất kỳ ngày nghỉ lễ nào, như tháng 11. Đây là ý tưởng của thủ tướng Prayut Chan-o-phụ vương, Bộ Du lịch và Thể Thao tham gia tư vấn. Lực lượng cảnh sát được yêu cầu tham gia điều phối liên lạc trong kỳ nghỉ dài này.

nCoV dập hy vọng hồi sinh du lịch Đông Nam Á

Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) và báo Điện tử VnExpress thực hiện khảo sát nhu cầu và xu hướng tiêu sử dụng của khách du lịch VN. Mời độc giả trả lời các câu hỏi khi tới đây.

Xin cảm ơn!

Anh Minh (Theo News)

x

Check Also

Nơi du khách tới để đào xoàn

MỹMột số khách du lịch kiếm được hàng chục nghìn USD khi bán xoàn họ ...