Hiến kế khôi phục du lịch

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn cho rằng Chính phủ cần tạo cơ chế để doanh nghiệp tiếp cận vốn; xây dựng khách du lịch dạng đồ vùng du lịch an toàn và tương trợ tiền cho người dân đi du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ toạ Vietravel nhận định, ngành du lịch Việt cần tập trung vào ba yếu tố liên quan tính an toàn là nơi tới, hệ thống cung ứng dịch vụ du lịchngười du lịch.

“Các doanh nghiệp trong ngành cần chủ động thực hiện các tiêu chí an toàn, cam kết thực hiện đúng tiêu chí. Khi đó, trách nhiệm của các Sở, ban ngành là tiếp nhận công bố, cam kết của doanh nghiệp và hậu kiểm, song song xây dựng khách du lịch dạng đồ số du lịch an toàn của từng địa phương”, ông Kỳ nói.

Vấn đề tiếp theo là các doanh nghiệp du lịch thời kì qua đã thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do dịch bệnh, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn để phục hồi hoạt động rất phức tạp, lãi suất cao. “Chính phủ cần tạo cơ chế cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp; xem xét các trường hợp cụ thể để bảo lãnh”, ông Kỳ nói.

Trước khi dịch tái bùng phát ở Đà Nẵng, du khách tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào Văn Miếu. Ảnh: Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Du khách đo thân nhiệt khi vào tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ảnh: BQL di tích Văn Miếu.

Giải pháp thứ ba ông Kỳ đề xuất, Chính phủ xem xét tương trợ cho người đi du lịch một khoản tiền, ví dụ 1 triệu đồng/khách, thông qua chương trình mua tour trọn gói của các đơn vị lữ khách. Trước mắt, chương trình có thể ứng dụng trong nhóm doanh nghiệp đứng đầu, sau đó mở rộng.

Xem thêm:   Mỹ Sơn mở cửa trở lại

Trong khi đó, ông Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc Vietmark, cho hay để khôi phục hoạt động du lịch nội địa, doanh nghiệp lữ khách cần nỗ lực liên kết cung – cầu, tạo ra các nét mới. Nhiều nơi tới trước dịch chuyên phục vụ khách quốc tế, bỏkhách nội địa. Nay, các đơn vị này cần phải thay đổi đối tượng phục vụ, cung cách và thái độ phục vụ cũng bắt buộc phải thay đổi.

“Những người làm du lịch phải có trách nhiệm với ngành, với viên chức; phải trong tâm thế mạnh mẽ vượt qua phức tạp”, ông Tuấn Anh nói và mời gọi thay đổi phương cách du lịch, từ stayhome sang staycation.

Còn ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc lữ khách Fiditour – Vietluxtour cho rằng, doanh nghiệp lữ khách đang phải vừa lo bán tour vừa lo những ràng buộc hoàn hủy khi bất thần xảy ra dịch bệnh. “Tất cả đang co cụm lại, dè chừng. tức thị sẽ rất khó thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phát triển du lịch vừa đảm bảo phòng chống dịch nếu không xây dựng được giải pháp căn cơ”, ông Dũng nói. Nhìn lại đợt dịch Covid-19 tái bùng phát ở tp.Đà Nẵng vừa qua, ông Dũng lo lắng không chỉ du khách mang cảm giác e sợ nhưng ngay đơn vị du lịch cũng không dám bung tài chính để đầu tư như lần trước.

Ông Dũng cũng đề xuất ngành du lịch cần phối hợp với các cơ quan công dụng xây dựng vùng an toàn trong du lịch theo màn chơi. Chẳng hạn vùng an toàn tuyệt đối (chưa phát hiện bệnh nhân truyền nhiễm), vùng an toàn (có bệnh nhân nhưng đã được kiểm soát), vùng hạn chế (có tài năng dịch bệnh xảy ra). Mỗi vùng an toàn sẽ có bộ tiêu chí quy định về phòng chống dịch Covid-19 thích hợp.

Xem thêm:   Nơi sóng hồ hình vuông

“Thực hiện được điều này, ngành du lịch sẽ xây dựng được mô hình du lịch an toàn, qua đó giải tỏa được tâm lý của du khách và kích thích sự đầu tư của doanh nghiệp”, ông Dũng nói thêm.

Hôm 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phát động chương trình kích cầu theo chủ đề “Du lịch VN an toàn, thu hút” trong bối cảnh dịch bệnh nội địa cơ khách du lịch dạng được kiểm soát. Bộ mời gọi các địa phương, doanh nghiệp chủ động lựa chọn thông điệp riêng thích hợp với tính thu hút và vật phẩm đặc thù của nơi tới.

Chương trình kích cầu từng được Bộ phát động lần đầu vào ngày 8/5, đạt kết quả tích cực trong ba tháng 5, 6, 7. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 tái bùng phát ở một số tỉnh, thành khiến hoạt động du lịch gần như “đóng băng” trở lại từ cuối tháng 7 tới nay.

Nguyễn Nam

x

Check Also

bí mật về lời nguyền ở Hồ bơi của Quỷ

AustraliaHút khách nhờ vẻ đẹp nên thơ, Hồ bơi của Quỷ Babinda Boulders lại là ...