Có nên du lịch tới các nơi mở cửa đón khách?

MỹMột tour du lịch trong đại dịch cần cân nhắc tới nhiều yếu tố: phương thức vận chuyển, các ca nhiễm ở nơi tới, người bị liên quan vì khách du lịch…

Khi bang Georgia cho phép các cơ sở kinh doanh hoạt động lại từ cuối tháng 4, du khách đổ xô tới đây, lấp đầy các nhà hàng, tiệm spa, sân chơi bowling… Các bang khác tuần tự mở lại, điều tương tự cũng xảy ra. Những chuyến đi này, được các chuyên gia tiến công giá là đầy rủi ro trong bối cảnh Covid-19 chưa được kiểm soát.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Người Mỹ có nên đi du lịch tới các bang đã mở cửa đón khách lại không? Huffington Post phỏng vấn các chuyên gia du lịch, y tế về sự an toàn của du khách để trả lời câu hỏi này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng khuyên du khách nên cân nhắc trước quyết định đi du lịch. Ảnh: American Bazaar

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng khuyên du khách nên “cân nhắc” trước quyết định đi du lịch. Ảnh: American Bazaar

“Cách tốt nhất để tránh nhiễm bệnh là ở nhà, chỉ vận chuyển khi thật quan yếu dù nhiều người mong muốn du lịch hè”, chưng sĩ Stephanie Kreml cho biết. Theo vị cố vấn của trang web chuyên về y tế Medici, mọi tour du lịch đều làm tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho khách du lịch dạng thân và đồng chí.

Giáo sư Khoa học Sức khỏe tại đại học Ball State ở Indiana Jagdish Khubchandani cho rằng khách du lịch hoàn toàn có thể nhiễm bệnh ở những nơi mở cửa lại. “khách du lịch không phải người duy nhất đổ xô tới. Nhiều người khác giống khách du lịch. Vậy làm sao khách du lịch đảm bảo được mình an toàn?”. Cũng theo Khubchandani, tốt nhất du khách Mỹ nên ở nhà lúc này.

Xem thêm:   đoạn đường chết chóc nhất nước Anh

Giáo sư trường Y tế số đông thuộc đại học Nevada, Las Vegas Brian Labus nói: “nơi tới yêu thích của khách du lịch mở cửa trở lại không đồng nghĩa với việc khách du lịch phải tới thăm ngay bây giờ. khách du lịch cần phải đưa ra quyết định sáng suốt về điều gì là tốt nhất lúc này”.

Ngoài việc cần xem xét liệu Covid-19 có còn lan rộng ở nơi khách du lịch tới hay không, khách du lịch nên nghĩ tới việc nếu mình nhiễm bệnh tại đó thì sao? Liệu khách du lịch có được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất?

Nhà dịch tễ học Saskia Popescu khuyến khích mọi người nên xem các trang web y tế địa phương. Nếu số ca bệnh không giảm trong vài tuần gần nhất, khách du lịch nên hoãn chuyến đi.

Một số bang ở Mỹ yêu cầu khách phải cách ly 14 ngày và công bố các giải pháp giữ an toàn như đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách xã hội. “Tuy nhiên điều đó vẫn chưa rõ các giải pháp này có thực sự được thực thi không?”, theo Popescu.

Các chuyên gia nhấn mạnh, câu trả lời đúng mực nhất cho việc đi hay ở là khách du lịch nên phụ thuộc chính sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình. Người lớn tuổi và mắc bệnh lý nền có nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm nCoV. Vậy nếu khách du lịch đi du lịch và mắc bệnh khi trở lại, chuyện gì sẽ xảy ra? Các chuyên gia y tế gợi ý du khách nên xem xét việc cách ly 14 ngày khi trở về, nếu gia đình có người lớn tuổi hoặc ốm yếu.

Xem thêm:   Review cụ thể Về hotel Cao Nguyễn Hải Hòa Thanh Hóa

khách du lịch cũng nên phân tích những rủi ro khi đi du lịch, những gì khách du lịch làm ở nơi đó và số lượng người khách du lịch gặp. Một chuyến đi tới một ngôi nhà trên bờ hồ cùng đồng chí an toàn hơn một cuộc tụ tập quy mô lớn ở nhiều nơi. Ngoài ra, nếu khách du lịch tới từ một nơi vẫn còn nhiều ca lây truyền và vẫn muốn tới nơi khác du lịch, điều này được coi là vô trách nhiệm với số đông.

Một yếu tố khác cần xem xét khi quyết định có nên du lịch hay không là phương thức vận chuyển. Các phương thức bận rộn như tàu bay, tàu hỏa khiến khách du lịch gặp rủi ro cao hơn là đi bằng ô tô riêng. Hành trình dài hay ngắn cũng là một vấn đề, vì các chuyến đi xa khiến khách du lịch gặp nhiều rủi ro hơn vì phải xúc tiếp nhiều người, nhiều nơi hơn.

Du lịch năm 2020 giống mùa hè 1965

Anh Minh (Theo Huffington Post)

x

Check Also

Check-in ngay tại vườn oải hương Đà Lạt

Lâm ĐồngKhông cần chờ tới mùa hoa nở tháng 8, du khách có thể check-in ...