Kịch khách du lịch dạng phục hồi du lịch hậu Covid-19

TP HCMNếu Covid-19 được khống chế trong tháng 9, TP HCM sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa, tạo ra vật phẩm mới thú vị.

Sở Du lịch vừa xây dựng xong kịch khách du lịch dạng phục hồi ngành du lịch của TP và trình Bộ VHTTDL xem xét. Theo đó, tại kịch khách du lịch dạng thứ nhất, trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong tháng 9, TP HCM sẽ tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp lữ khách, KS, vận chuyển, các điểm tham quan để có những vật phẩm mới, thú vị an toàn và cạnh tranh.

“Sở cũng sẽ tăng cường công việc truyền thông để doanh nghiệp du lịch và du khách đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách khi tham gia các kế hoạch du lịch”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch, nói. hgoài ra, TP cũng tiếp tục triển khai các chương trình liên kết, hợp tác phát triển với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông -Tây Bắc… như đã ký phối hợp tác.

Bưu điện TP HCM luôn là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch. Nay cũng trở nên đìu hiu, vắng khách. Dịp cuối tuần, chỉ lác đác vài du khách ghé tham quan. Ảnh: Nguyễn Nam

Bưu điện TP HCM luôn là một trong những nơi tới thu hút khách du lịch nhưng suốt nhiều tháng qua chỉ thưa thớt vài du khách tham quan. Ảnh: Nguyễn Nam

Xem thêm:   7 hành động tai tiếng của khách du lịch trong đại dịch

Trong trường hợp dịch kéo dài tới hết quý IV/2020, TP sẽ tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, tập huấn lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch. “Sở sẽ có hoạt động tương trợ doanh nghiệp định hướng lại thị trường khách và xây dựng các vật phẩm mới sẵn sàng tái phát động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế”, bà Hoa nói.

“Số lượng khách và doanh thu của doanh nghiệp du lịch giảm mạnh. Tình hình hoạt động và lao động trong ngành gặp rất nhiều nan giải”, bà Hoa nói thêm. Các đơn vị lữ khách, KS phải cắt giảm nhân sự, chia thời kì làm việc theo tuần nhằm ổn định bộ máy, duy trì hoạt động kinh trong thời đoạn nan giải hiện nay.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến ngành du lịch thêm lao đao. Nhiều khách sạn phải cắt giảm nhân sự. Thậm chí có khách sạn đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc bán lại để chuyển hướng đầu tư. Ảnh chụp một khách sạn 3 sao trên đường Lê Lai, Q.1. Ảnh: Nguyễn Nam

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến ngành du lịch thêm lảo đảo. Nhiều KS phải cắt giảm nhân sự. Thậm chí có KS đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc bán lại để chuyển hướng đầu tư. Ảnh chụp một KS 3 sao trên đường Lê Lai, quận 1. Ảnh: Nguyễn Nam

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel cho biết, tính theo tour tới tháng 9, khoảng 50.000 khách hoãn huỷ; tổ chức này thiệt hại cả trăm tỷ đồng. “Lượng khách mua tour và dịch vụ không nhiều nên doanh thu cũng giảm sâu. Trong tháng 8, mỗi ngày doanh thu chỉ khoảng 350 triệu đồng. Trong khi tháng 7, doanh thu mỗi ngày đạt từ 18 – 29 tỷ đồng”, bà Phương Hoàng nói.

Xem thêm:   Khách Việt đi tour trong Covid-19 được bảo vệ thế nào?

Theo các doanh nghiệp, thời khắc này chủ yếu bán gói combo nghỉ dưỡng, dịch vụ không lấy phí & easy hoặc tour gần vận chuyển bằng đường bộ tới các địa phương như Tà Đùng (Đắk Nông), Vũng Tàu, Phan Thiết, một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhưng số lượng tour thực hiện rất thấp, chỉ khoảng 3 – 5% so với dự kiến ban sơ.

Theo thống kê của Sở Du lịch, hiện nay có khoảng 90 – 95% các doanh nghiệp lữ khách đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít còn mở cửa để xử lý các công nợ với đối tác, khách hàng. “Nhiều KS cắt giảm nhân sự, chia ca làm việc 2 – 3 ngày/tuần, công suất phòng giảm 91,5% so với cùng kỳ 2019. Số lượng lao động giảm 61% so với cùng kỳ, trong đó 87,4% lao động nghỉ không lương và 12,6% dứt lao động”, bà Hoa cho hay.

Nguyễn Nam

About bachnv

Check Also

Công viên 23-9: Không gian thảnh thơi cuối tuần cho dân ‘Xì Gòn’

Nếu như bạn là người sống ở Sài gòn chắc chắn đã từng nghe đến …