Khách đi tàu bay ngày càng thô lỗ

MỹStephanie Scherrer sẵn sàng hoàn toản cho chuyến bay nhị tiếng từ Colorado về California, từ khẩu trang, nước rửa tay… nhưng không phải ai cũng như cô.

Trước ngày xuất hành, Stephanie suy nghĩ rất lâu về việc liệu mình có an toàn khi bay trong đại dịch, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng phương án tự tài xế và chính sách của các hãng hàng không. sau cuối, Southwest Airlines thuyết phục được cô, khi ban hành chính sách bắt buộc đeo khẩu trang, và bỏ trống hàng ghế giữa nhằm đảm bảo giãn cách xã hội.

Chuyến bay về nhà của Stephanie cất cánh vào một ngày hè giữa tháng 7. Stephanie lau ghế trước khi ổn định chỗ ngồi, nhị đứa con của cô đều đeo khẩu trang. tàu bay lăn bánh trên đường băng cũng là lúc nữ hành khách Mỹ phát sinh ra phía trước đang náo loạn. Một tiếp viên hàng không đang đối đầu với nhị vị khách từ chối đeo khẩu trang. Dù phi hành đoàn nhắc nhở nhiều lần, nhấn mạnh đây là quy định của hãng, cặp đôi vẫn không tuân thủ.

Stephanie cho biết lúc đó cô cảm tưởng mình như phát điên. Cô hiểu rằng đeo khẩu trang là để bảo vệ an toàn cho người khác và chính cô cũng đang làm điều đó để đảm bảo an toàn cho những người đang chống đối kia.

Ba mẹ con Scherrer trên máy bay. Ảnh: CNN.

Ba mẹ con Scherrer trên tàu bay ngày 15/7. Ảnh: CNN

Xem thêm:   3 khu tắm khoáng tại Minera Hot Springs Bình Châu

Chỉ một lát sau, tàu bay quay trở lại đường băng. Tất cả hành khách đều tức giận, nhận ra rằng chuyến bay sẽ không cất cánh đúng giờ vì nhị vị khách kia. Tiếp đó, đại diện của hãng bước lên cabin và rỉ tai với những hành khách không chịu đeo khẩu trang. Mọi chuyện kết thúc khi đại diện hãng yêu cầu cả nhị rời khỏi tàu bay, những hành khách còn lại vỗ tay khích lệ cho quyết định này.

Southwest Airlines từ chối bình luận về sự cố này. Nhưng phát ngôn viên của hãng nhấn mạnh, đeo khẩu trang là một phần trong nội quy, và không có ngoại lệ. Hành khách được thông tin về điều này trong suốt quá trình đặt vé và làm thủ tục.

Trước đại dịch, các hãng bay đã chứng kiến nhiều hành khách căng thẳng khi đi tàu bay. Họ bực bội vì lỡ chuyến bay, giờ giấc chậm rãi trễ, chất lượng dịch vụ, thái độ của tiếp viên… Vài năm trở lại, người ta chứng kiến nhiều cơn thịnh nộ trên không – một thuật ngữ sử dụng để chỉ hành vi gây rối của hành khách với phi hành đoàn. Một vài trường hợp cực đoan là hành khách có thể tìm cách mở cửa thoát hiểm, tiến công nhau với tiếp viên…

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) chỉ ra rằng các sự cố liên quan tới hành khách thô lỗ trước đại dịch đang tăng. Các số liệu mới nhất cho thấy năm 2016, cứ hơn 1.400 chuyến bay mới có một sự cố. Nhưng từ 2017, trung bình chỉ hơn 1.000 chuyến đã xuất hiện một trường hợp gây rối.

Xem thêm:   Thương hiệu Ascott vận hành tổ hợp hotel căn hộ cao cấp ven Hồ Tây

Theo CNN, con số này vẫn chưa đại diện cho tình hình an toàn bay trên khắp trái đất, vì không phải mọi hãng hàng không trên toàn cầu đều là thành viên của IATA. Ngoài ra, không phải mọi sự cố đều được lên tiếng để các cơ quan công dụng có thể tổng hợp đúng đắn dữ liệu.

Dù vậy, một điều vững chắc là ngày nay phần lớn mọi người đều sử dụng smartphone thông minh. Mọi rối rắm, dù là nhỏ nhất trên mỗi chuyến bay, đều được các hành khách ghi lại rõ ràng. Khi ngày càng nhiều video như vậy xuất hiện trên mạng, giới chức thêm lo ngại về thái độ ngày càng hung hăng của hành khách.

Đeo khẩu trang trên máy bay đã trở thành một quy định mới bắt buộc phải tuân theo trong đại dịch. Ảnh: CNN

Đeo khẩu trang trên tàu bay đã trở thành quy định mới bắt buộc phải tuân theo trong đại dịch. Ảnh: CNN

Covid-19 đã thay đổi quy trình bay, và nhiều chuyên gia quan ngại những rằng giải pháp kiểm dịch mới khiến hành khách căng thẳng hơn. Các quy định như bắt buộc đeo khẩu trang được coi là một trong những nguyên nhân gây xung đột tiềm tàng.

Allie Malis là tiếp viên hàng không của American Airlines. Cô cho biết các lên tiếng về trường hợp hành khách cư xử thô lỗ đang tăng vọt. Phần lớn trong số đó liên quan tới quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

“Nếu quý khách không thể hoặc không muốn đeo khẩu trang, chúng tôi yêu cầu quý khách tìm một phương tiện vận chuyển khác. Chúng ta cần có trách nhiệm trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh”, Malis phân bua.

Xem thêm:   Marriott International khuyến mại kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới

Cô có đủ kinh nghiệm trong nghề tiếp viên để ứng phó với các hành khách gây rối. Nhưng một nỗi lo túc trực với cô là hành khách tiến công phi hành đoàn, hoặc tiếp viên bị quay lén khi giải quyết sự cố. “quý khách không thể biết khi nào quý khách đang bị ghi hình và khi nào thì video đó bị dư luận hiểu sai”, Malis nói.

Trong chuyến bay, hành khách có thể tháo khẩu trang để ăn uống. Malis cho biết, một khi cất cánh, tàu bay sẽ không bao giờ quay đầu chỉ vì hành khách không chịu đeo khẩu trang. Nhưng tiếp viên sẽ ghi lại tính danh và lịch sự nhắc họ tuân thủ. Hãng bay sẽ phụ thuộc vào từng tình huống để có thể từ chối phục vụ các vị khách này trong tương lai. Hãng Delta cho biết, có hơn 100 người đã bị cấm bay vì từ chối đeo khẩu trang.

Cơ trưởng bị hút khỏi tàu bay trong sự cố 30 năm trước

Anh Minh (Theo CNN)

About bachnv

Check Also

Mai anh đào nở trên đồi chè Sa Pa

Đồi chè nằm gần trường Mầm non Ô Quý Hồ, cách trung tâm thị xã …