Doanh nghiệp du lịch ‘cầm cự’ qua dịch

Dù lượng khách mua tour, dịch vụ mới trong những ngày qua không nhiều nhưng cũng giúp doanh nghiệp lữ khách có niềm tin để duy trì hoạt động.

Ngay sau khi Covid-19 bùng phát trở lại ở ĐN, hàng loạt tour du lịch nội địa đã bị hủy, dời ngày xuất hành. Tới thời khắc này, các tour có lịch xuất hành trong tháng 8, 9 đều bị hủy hoặc hoãn. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn hoạt động nhưng mà không “ngủ đông” như đợt giãn cách xã hội hồi tháng 3.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel khẳng định, dù đang trong mùa cao điểm du lịch nội địa, Covid-19 đã “phá tan” mọi kế hoạch trước đó của các doanh nghiệp. Tính theo tour tới tháng 9, khoảng 50.000 khách hoãn huỷ; tổ chức này thiệt hại cả trăm tỷ đồng.

tới giữa tháng 8, khách chỉ đi một số đường tour gần, cận ngày không thể hoãn, tới những nơi tới vẫn được xem là an toàn như Tà Đùng (Đắk Nông), Phan Thiết, miền Tây. Những tour gần kéo dài khoảng 2, 3 ngày.

“Lượng khách mua tour và dịch vụ không nhiều nên doanh thu cũng giảm sâu. Trong tháng 8, mỗi ngày doanh thu chỉ khoảng 350 triệu đồng. Trong khi tháng 7, doanh thu mỗi ngày đạt từ 18 – 29 tỷ đồng”, bà Phương Hoàng nói. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn phải nỗ lực hoạt động, sút giảm tần suất và tăng cường các giải pháp phòng ngừa, phục vụ nhu cầu đi du lịch an toàn của một phòng ban khách hàng.

Xem thêm:   Tranh cãi việc tặng-xóa sao Michelin trong đại dịch

Trong khi đó, tổ chức Flamingo Redtours đi theo xu hướng stay vaction (du lịch tại chỗ) để tồn tại. Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc cho biết, hiện nay doanh nghiệp này chỉ chủ yếu bán các vật phẩm nghỉ dưỡng nội vùng, với thời kì vận chuyển ngắn, sử dụng phương tiện cá nhân.

“Chủ yếu khách ngơi nghỉ, trải nghiệm dịch vụ tại các khu, cơ sở du lịch nhưng mà không tới những nơi tham quan đông người. Hiện nay mỗi ngày có khoảng 15 – 20 yêu cầu đặt kỳ nghỉ tại hotel 5 sao ở Hà Nội như Metropole, Intercon, Hilton… với các gói nghỉ dưỡng 2, 3 ngày”, ông Hoan nói. Thời điển này chỉ đạt khoảng 15 – 20% tổng lượng khách đăng ký trước dịch, nhưng so riêng số khách sử dụng tours kỳ nghỉ thì tăng.

Trong khi đó, ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc tổ chức du lịch Hi Travel cho biết sẽ dừng tour đối với những thị trường đã đóng như ĐN, Hội An, Hải Dương, Buôn Ma Thuột… Với thị trường khác, đơn vị này cân đối lại vật phẩm cho thích hợp và chủ yếu bán các đường tour theo mùa vụ (mùa nước nổi ở miền tây hay lúa chín ở miền núi phía bắc), tour theo yêu cầu của khách và vật phẩm không tính phí & easy.

“Từ đợt dịch trước, các doanh nghiệp đều nhận ra rằng, nếu ‘ngủ đông’ sẽ khó bắt nhịp khi thị trường hoạt động trở lại. Vì thế, đợt này nhiều phần tổ chức du lịch đều hoạt động để duy trì khuông bộ máy. Doanh nghiệp phải thay đổi phương thức hoạt động, sắp xếp lại hệ thống vật phẩm và chăm sóc khách hàng”, ông Hiệp nói.

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi hè Ninh Bình

Theo san sớt của nhiều doanh nghiệp du lịch, VN hiện khoanh vùng tốt các vùng dịch và duy trì hoạt động ở các vùng khác, nên kinh tế không bị tê liệt như thời đoạn cách ly toàn xã hội Các doanh nghiệp tin rằng, với đà này, VN sẽ cơ khách du lịch dạng khống chế được dịch và du lịch nội địa sẽ phục hồi từ nửa cuối tháng 9. Thị trường sẽ ổn định trở lại từ tháng 10 đúng vào thu, mùa du lịch đẹp nhất tại nhiều nơi ở VN.

“Rút kinh nghiệm đợt bùng phát lần 2, chúng ta sẽ kiểm soát tốt hơn. Tâm lý lo sợ của người dân có nhưng ý thức chủ động phòng, chống dịch cũng vì thế tốt hơn nên sẽ khó có nguy cơ lần 3. Du lịch nội địa vẫn là cứu cánh chính của ngành du lịch cho tới hết Quý I/2021”, ông Hoan cho biết.

Nguyễn Nam

About bachnv

Check Also

Chuyên gia đưa ra 5 trụ cột phát triển du lịch Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc có thể phục hồi, phát triển bằng cách nâng cao chất …