Breaking News

Vườn Quốc gia Cúc Phương – tìm hiểu tự nhiên hoang dại ở Ninh Bình

Vườn Quốc gia Cúc Phương ở Ninh Bình là một vị trí thu hút đông đảo những người yêu thích tìm hiểu tự nhiên hoang dại. tự nhiên hoang dại rừng Cúc Phương luôn chứa đựng rất nhiều điều bất thần để du khách tìm hiểu. Hãy cùng Cattour tìm hiểu vườn Quốc gia Cúc Phương trong bài viết này nhé!

I. Giới thiệu về vườn Quốc gia Cúc Phương

 

Vườn quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn tự nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh nằm trên địa phận của ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa với tổng diện tích khoảng 22.200 ha, trong đó, bao gồm 11.350 ha thuộc địa giới tỉnh Ninh Bình, 5.850 ha thuộc địa giới tỉnh Thanh Hóa và 5.000 ha thuộc địa giới tỉnh Hòa Bình.

Vườn quốc gia Cúc Phương

 

Nơi đây được biết tới là vườn Quốc gia trước tiên của VN với HST nguyên sinh nhiều chủng loại, phong phú và có giá trị về lịch sử nên từ lâu đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách.

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, quanh năm xanh tốt, vườn Quốc gia Cúc Phương có quần hệ động thực vật vô cùng phong phú và nhiều chủng loại với khoảng hơn 2.200 loài thực vật bậc cao và rêu, trong đó có hơn 400 loài cây làm thuốc, hơn 200 loài cây có thể ăn được và rất nhiều loài được ghi trong sách đỏ của VN. Không chỉ được biết tới với thảm thực vật phong phú nhưng mà Cúc Phương còn nổi tiếng với những loài động vật nhiều chủng loại, đặc trưng là loài voọc. Về động vật, vườn Quốc gia này có hơn 100 loài bò sát và lưỡng thê, 60 loài cá, gần 2000 loài sâu bọ, khoảng 135 loài thú và hơn 300 loài chim trú ngụ. Trong các loài động vật ở Cúc Phương thì phải kể tới đó là loài voọc đen mông trắng – loài thú linh trưởng đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của vườn Quốc gia Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Thuộc địa hình Caxtơ nửa che phủ, Cúc Phương còn có nhiều hang động đẹp như: động Phò Mã, động Sơn Cung, động Người Xưa, hang Con Moong…  Trong đó có động Người Xưa và hang Con Moong là nhì hang động còn lưu giữ những dấu vết của người tiền sử, sống cáchngày nay khoảng 7.500 năm tới 12.000 năm. Cúc Phương là bảo tồn sống nhiều chủng loại có cả sông, núi, hồ và hang động.

Vườn quốc gia Cúc Phương

II. Du lịch vườn Quốc gia Cúc Phương

 

1. thời kì thích hợp để đi du lịch vườn Quốc gia Cúc Phương

 

Cũng như các khu vực khác ở miền Bắc, khí hậu ở Cúc Phương thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Mỗi mùa ở Cức Phương lại có những

Từ tháng 11 tới tháng 1 năm sau là mùa đông ở miền Bắc, lúc này thì thời tiết lạnh và khô, ở trong rừng thì lại còn lạnh hơn các khu vực khác vì vậy nhưng mà quý khách không nên đi vào rừng trong khoảng thời kì này.

Khoảng tháng 2 tới tháng 4 là mùa xuân, lúc này thời tiết mát mẻ, có mưa phùn, cây cối xanh tốt lại sau một mùa đông lạnh thích hợp để xem các loại chim như: giẻ cùi, gà lôi, cắt nhỏ bụng trắng, đuôi cụt, khướu đá hoa, phường chèo, mỏ rộng xanh…

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vào khoảng đầu mùa hè, cuối tháng 4 đầu tháng 5 là mở màn vào mùa bướm rừng ở Cúc Phương. Trong thời khắc này, ở vườn quốc gia Cúc Phương xuất hiện hàng nghìn con bướm đủ màu sắc, hình dáng tạo nên một khuông cảnh lãng mạn, sống động và thơ mộng. Thời tiết lúc này cũng rất đẹp, mát mẻ, có nắng, thỉnh thoảng sẽ có một vài cơn mưa rào.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương

Trong mùa hè từ tháng 4 tới tháng 8, tháng 9 hàng năm, thời tiết có phần nắng nóng hơn nhưng nhiệt độ vẫn thấp hơn trong TP vì có nhiều cây xanh, thời tiết trong sạch, thoải mái tuy nhiên thỉnh thoảng có thể có mưa, bão, các quý khách nên xem dự báo thời tiết trước khi đi để không gặp mưa bão, tác động tới chuyến tham quan. Đi Cúc Phương trong thời kì này quý khách cũng có thể bắt gặp các loài bò sát như rùa sa nhân, rắn xanh, cạp long, kỳ nhông, rắn… các loại thú như cầy, sóc, dơi… các loài lưỡng thê như ếch cây xanh, ếch xám… và các loài sâu bọ.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương

Tháng 9, tháng 10 là mùa thu trời có nắng, không khí khô và có phần lạnh hơn. Đây là mùa chim thiên di, tuy nhiên các quý khách vẫn có thể quan sát thấy các loài chim quý khách dạng địa như: hoét đen, hoét bụng trắng, đuôi cụt, giẻ cùi vàng, chim manh…

Vườn quốc gia Cúc Phương

2. Hướng dẫn tới vườn Quốc gia Cúc Phương

 

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Tràng An - Hang Múa Ninh Bình

Vườn Quốc gia Cúc Phương cách Hà Nội khoảng 120 km về phía Nam, cách TP Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc, cách TP Thanh Hoá 60 km về phía Tây Bắc và cách Hoà Bình 120 km về phía Đông Nam.

tới với Cúc Phương quý khách có thể đi bằng motor, ô tô tự lái hoặc xe khách. Nếu đi bằng xe riêng quý khách sẽ cảm thấy thoải mái hơn, xe chạy được sâu vào trong rừng.

Đi chuyển bằng motor hoặc ô tô tự lái:

Để tới Cúc Phương từ Hà Nội, các quý khách có thể đi theo quốc lộ 1A đi về phía Ninh Bình, tới té ba Gián Khẩu (cách TP Ninh Bình 10 km) rẽ phải theo quốc lộ 12A, đi qua thị trấn Nho Quan 2 km rồi rẽ trái vào Cúc Phương hoặc trên quốc lộ 1A, quý khách đi qua cầu Gián Khẩu, rẽ phía tay phải theo tuyến đường nhựa to trên đê dọc theo sông Bôi đi về chùa Bái Đính, qua Bái Đính tiếp tục đi theo tuyến đường bê tông 26 km vào Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Nếu đi từ TP Ninh Bình, các quý khách có thể đi theo đường qua khu di sản trái đất Tràng An tới chùa Bái Đính (15km). Từ chùa Bái Đính đi theo đoạn đường phía sau bãi đỗ xe của khu Bái Đính tới Vườn quốc gia Cúc Phương (26km). Đây là đoạn đường rộng, ít phương tiện liên lạc, cự ly tuyến đường tương đương với các tuyến đường khác nếu cùng xuất phát từ TP Ninh Bình. Hoặc các quý khách đi theo quốc lộ 1A đi về phía Hà Nội qua TP Ninh Bình 5 km rẽ trái theo đường đi Cố Đô Hoa Lư, qua KDL tâm linh Bái Đính, qua KDL hồ Đồng Chương rồi vào Cúc Phương. Hoặc từ Ninh Bình theo quốc lộ 1A về phía Hà Nội tới té ba Gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Nếu đi từ TP Thanh Hoá, quý khách đi theo quốc lộ 1A xuôi về phía Hà Nội, tới gần thị xã Bỉm Sơn (chừng 3km – 4km) rẽ trái tới té tư Phố Cát rẽ phải, tới té ba Trại Ngọc rẽ trái vào Cúc Phương hoặc tới Ninh Bình đi theo hướng dẫn như trên.

Nếu đi từ TP Hoà Bình, quý khách theo quốc lộ 12B qua thị trấn Yên Thủy xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan chừng 2km rẽ phải là vào Cúc Phương.

Còn từ đường SG, quý khách rẽ vào thị trấn Yên Thủy, xuôi theo quốc lộ 12B như trên vào Cúc Phương. (Từ Yên Thủy tới Cúc Phương 30km).

Vườn quốc gia Cúc Phương

vận chuyển bằng xe khách:

quý khách có thể tới bến xe Giáp Bát bắt xe đi Nho Quan, sau khi tới Nho Quan quý khách xuống xe tiếp tục bắt xe xe taxi, hoặc xe ôm để tới rừng Cúc Phương.

3. Các vị trí tham quan ở vườn Quốc gia Cúc Phương

 

Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê hoạt động nhằm góp phần bảo tồn quần thể thú ăn thịt và tê tê hoang dại bị đe dọa ở VN. Chương trình tập trung Cứu hộ những cá thể thú ăn thịt nhỏ và Tê tê từ việc buôn bán động vật hoang dại trái phép.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật có nhiệm vụ cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động thực vật hoang dại quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở VN; nghiên cứu tập tính, sinh lý, sinh sản của các loài động vật hoang dại quý hiếm phục vụ công việc bảo tồn và phát triển; sưu tập, gây trồng bảo tồn nguồn gen và tạo giống các loài thực vật quý hiếm của VN.

Trung tâm cứu hộ linh trưởng là nơi bảo tồn và nuôi dưỡng nhiều loài linh trưởng quý hiếm, cứu hộ các loài thú linh trưởng quý hiếm; thả động vật về với tự nhiên; nghiên cứu về thú linh trưởng. tới đây du khách sẽ không chỉ được quan sát vẻ đẹp của các loài linh trưởng nhưng mà còn được tìm hiểu nhiều hơn tri thức về loài động vật này.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Trung tâm rùa là nơi chăm sóc các cá thể của các loài rùa cạn và rùa nước ngọt của VN.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn thực vật Cúc Phương là khu vực được xây dựng nhằm sưu tập gây trồng các loài cây quý hiếm của Cúc Phương, VN và trái đất.

Động Người Xưa còn có tên là hang Đắng, đây là nơi lưu giữ những dấu vết trú ngụ và mộ táng của người tiền sử, là một di sản quý của vườn Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Cây đăng cổ thụ: là một cây đại thụ cao 45m, đường kính tới 5m và có bộ rễ nổi trên mặt đất chạy dài chừng 20 mét. Từ cổng theo trục đường chính, qua động Người Xưa chừng 2 km, phía bên trái là đường dẫn tới cây đăng cổ thụ dài, quãng đường dài khoảng 3 km. Trên đường đi tới cây đăng cơ thụ quý khách sẽ phải vượt qua 5 dốc đá và sẽ bắt gặp nhiều loài thực vật lạ như cây bảy lá một hoa (thất diệp nhất chi hoa), những dây leo thân gỗ đường kính 20 – 30 cm dài khoảng 100m và cũng có thể quan sát những loài chim quý như gõ kiến đầu đỏ, nuốc bụng đỏ, gà lôi trắng… hoặc thú như sóc bụng đỏ, sóc đen, voọc mông trắng…

Xem thêm:   DU LỊCH BÁI ĐÍNH - TRÀNG AN

Vườn quốc gia Cúc Phương

Trung tâm du khách Cúc Phương (Bống) là điểm tham quan và cũng là nơi làm thủ tục quan yếu trước khi vào thăm khu vực chính của vườn Quốc gia Cúc Phương. Từ trung tâm này các quý khách mở màn đi tham quan tuyến cây chò ngàn năm.

Đỉnh Mây Bạc có độ cao 648m, từ đỉnh ta có thể ngắm nhìn bao quát toàn cảnh khu vườn quốc gia cùng với cố đô Hoa Lư và chùa Bái Đính. Tuy nhiên đường lên đỉnh Mây Bạc có nhiều dốc đá khá khó đi, thế nên nơi đây chỉ thích hợp với những người có sức khỏe tốt.

Động Sơn Cung: là hang động nằm trên tuyến tham quan cây chò ngàn năm.

Cây chò ngàn năm là một cây đại cổ thụ cao tới 70 mét và có chu vi hơn 20 người ôm mới hết. Tuy nhiên cây đang có nguy cơ chết do nhiều nguyên nhân. Từ trung tâm Bống theo một đoạn đường mòn trong rừng già để tới cây chò. Du khách sẽ gặp trên đường dây leo bàm bàm khổng lồ với đường kính gốc 0,5 mét dài tới 1 km vắt ngang rừng và cây đa bóp cổ. thời kì cả đi và về cho tuyến này hết gần 3 tiếng.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Hang Con Moong cũng là nơi trú ngụ của người tối cổ, song song cũng là di chỉ khảo cổ quan yếu được xếp hạng di tích quốc gia. bởi vì vì bên ngoài cửa hang có một khối đá lớn nhô ra trông giống hình con thú nên được đặt tên là hang Con Moong (hang con thú theo tiếng Mường).

Động Trăng Khuyết là một động nằm ở sâu phía trong rừng Cúc Phương, nhìn từ xa nhìn cửa động có hình trăng khuyết.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Hồ Yên quang đãng – động Phò Mã: từ cổng vào rừng Cúc Phương đi ngược ra đường Nho Quan khoảng 7km, tới cầu Tri Phương rẽ về phía Tây là tới hồ Yên quang đãng. Đi tiếp qua Thung Lá tới chân dãy núi đá vôi là động Phò Mã. Động Phò Mã là tòa tháp kiến trúc ảo diệu của tự nhiên tạo hóa với vô số nhũ đá có hình thù thú vị.

quý khách dạng Mường: khu vực rừng Cúc Phương là nơi sinh sống của tập thể người Mường với nhiều nét văn hóa đặc trưng lạ mắt như nhà sàn, ruộng bậc thang, khuông dệt thổ cẩm.

4. Giá vé tham quan vườn Quốc gia Cúc Phương

 

Người lớn: 60.000 VNĐ/ người/ lượt
học trò, sinh viên: 20.000 VNĐ/ người/ lượt
Trẻ em: 10.000 VNĐ/ người/ lượt

5. Hành trình tìm hiểu vườn Quốc gia Cúc Phương

 

Ngay khi đặt chân vào khu vực vườn Quốc gia này quý khách sẽ cảm nhận được một bầu không khí hoàn toàn khác nhau so với bên ngoài, thoải mái và thoải mái. Bao toan lo và mỏi mệt nhịn nhường như tam ra cùng muôn vàn sắc xanh nơi đây, bởi vì dù có năng nhưng thời tiết ở đây lại vô cùng mát mẻ. Rừng mê hoặc lòng người không chỉ bởi vì cảnh vật nhưng mà còn bởi vì những điều mới lạ, bởi vì tiếng chim hót véo von trong vòm lá. Để rồi nhân loại như muốn quên đường về.

Vườn quốc gia Cúc Phương

đoạn đường đi vào rừng nho nhỏ nhì bên rợp mát bóng cây, nếu đi vào giữa tuần quý khách sẽ thấy nơi đây thật yên tĩnh, đủ để hòa mình vào tự nhiên và tìm hiểu nơi đây. Khi vào rừng Cúc Phương quý khách có thể bắt gặp rất nhiều những cây cổ thủ to và những loài con trùng, động vật thú vị và mới lạ.

đoạn đường tun hút với nhì bên là bóng cây mát rượi sẽ khiến quý khách muốn quên đi cuộc sống ồn ào, xô người thương nơi phố thị để tận hưởng lâu hơn khoảnh khắc thư thái nơi đây.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương

Sau khi vượt qua khoảng 20 km đường rừng (có thể đi bộ hoặc xe đạp, xe máy), quý khách sẽ có mặt tại điểm xuất phát để tiến vào cây trò ngàn năm. Chặng đường tiến vào cây trò ngàn năm dài khoảng 3 km với rất nhiều bậc thang, cảm giác đi du ngoạn trong rừng bao giờ cũng thú vị bởi vì vừa được rèn luyện sức dẻo dai vừa được tìm hiểu những điều kì thú của tự nhiên nơi núi rừng đại ngàn khiến quý khách đi mái nhưng mà không thấy mệt. Càng đi sâu vào trong rừng, quý khách sẽ càng cảm nhận được sơ khai ở đây, bởi vì càng đi sâu vào trong tác động của nhân loại tới tự nhiên càng giảm khiến rừng Cúc Phương vẫn giữ được những nét vốn có của nó.

Xem thêm:   Du lịch Tràng An – Bái Đính và những kinh nghiệm bỏ túi quan yếu nhất – Xe Duy Khang – Limousine Hà Nội Ninh Bình

Vườn quốc gia Cúc Phương

Tuy nhiên, trong cái thanh bình của tự nhiên nơi đây cũng có những sự cạnh tranh để sống sót giữa các loài thực vật. Thì ra không chỉ nhân loại nhưng mà ngay cả các loài sinh vật cũng biết cạnh tranh để tồn tại trong trái đất khắc nghiệt này. Trên đường tới với cây trò ngàn năm quý khách sẽ bắt gặp một thân cây vô cùng khác nhau. Thân cây này khác nhau vì nó hoàn toàn trống rỗng và quý khách có thể chui vào đó được. Đây là cây đa bóp cổ – một loại cây sống kí sinh và lấy hết chất dinh dưỡng của cây chủ làm cho thân cây chủ trở lên trống rỗng.

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trong rừng Cúc Phương cũng có một loại cây rất đặc trưng của rừng rậm nhiệt đới, đó là những cây bàm bàm thân gỗ uốn lượn như những con mãng xà chạy dài giữa các tầng rừng. Tất cả tọa nên một cảnh hoang vu đầy bí hiểm nhưng cũng vô cùng hùng vĩ. Ngay cả những loài động vật ở đây cũng sẽ khiến quý khách cảm thấy vô cùng mới mẻ bởi vì hình dáng của chúng để thích ứng với môi trường. Nếu may mắn quý khách sẽ bắt gặp những loài sâu bọ như bọ que – loài vật trong y sì như những cái que củi nhỏ.

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Sau một quãng đường rừng khá thú vị quý khách sẽ tới được vị trí cần tới đó là cây trò ngàn năm – cái cây nổi tiếng, đặc trưng của vườn quốc gia Cúc Phương, nơi nhưng mà bất kỳ du khách nào tới với Cúc Phương cũng phải đặt chân tới.

6. Nơi ngơi nghỉ ở rừng Cúc Phương

 

Ở vườn quốc gia Cúc Phương có 3 khu vực tạm cư, ăn uống, vui chơi tiêu khiển để du khách có thể lựa chọn:

Khu cổng vườn: có trọn vẹn phòng nghỉ từ giá 200.000 VNĐ. Ngoài ra ở đây có dịch vụ cho thuê các vũ trang đi rừng, xe đạp leo núi. Khu cổng vườn là vị trí khởi đầu cho tất cả mọi hoạt động trong vườn, xây dựng chương trình tham quan, đặt các dịch vụ như: dịch vụ hướng dẫn tham quan, xem động vật hoang dại đêm tối, chèo thuyền kayak, chương trình văn nghệ dân tộc, xe đạp và mọi thông tin về Cúc Phương.
Khu hồ Mạc: ở đây cho thuê nhà sàn tập thể, phòng nghỉ. Cách cổng vườn 1,5km, khu hồ Mạc là nơi khá yên tĩnh, không khí trong sạch với trọn vẹn các dịch vụ ăn ngủ nghỉ. Đây là khu vực thích hợp cho nhóm đi đông người, quý khách có thể đốt lửa trại, ăn uống hát hò, giao lưu văn nghệ khi tới đây
Khu trung tâm Bống: gồm các nhà sàn và căn hộ riêng biệt. Khu trung tâm cách cổng vườn khoảng 20 km, đây là vị trí tạm cư sau hết trong tuyến đường xuyên rừng Cúc Phương. Trong này cũng có trọn vẹn các dịch vụ ăn ngủ tạm cư, tuy nhiên khu vực này không có điện nhưng mà chỉ có máy phát được chạy khoảng 4 tiếng mỗi tối, nhưng mà ít khách quá thì họ cũng không chạy máy phát đâu nhé.

Nếu không thích ngủ phía sâu trong Cúc Phương thì các quý khách có thể lựa chọn tạm cư phía ngoài, gần nhất so với cổng rừng có khu resort Cúc Phương có bể bơi, có phòng dạng bungalow, có nhà hàng ăn uống…

7. Những điều cần lưu ý khi du lịch Vườn Quốc Gia Cúc Phương

 

Cần sẵn sàng trọn vẹn các vật dụng quan yếu như: mũ, giày đi rừng, thuốc thang, băng gạc, đồ ăn thức uống… trước khi tham Cúc Phương.

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Có thể mang theo ống nhòm để ngắm cảnh.

Trong rừng có rất nhiều các loại muỗi vắt, vì thế có một mẹo để các quý khách phòng tránh những con vật đáng ghét này là mua thuốc DEP (thuốc trị ghẻ ngứa) dạng kem bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ tay, cổ chân… Mùi khét của loại thuốc này chính là khắc tinh của các loài động vật trên.

Không vứt rác ở trong vườn khi đi tham quan, bảo vệ tự nhiên hoang dại nơi đây.

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trên đây là một số thông tin về vườn Quốc gia Cúc Phương và kinh nghiệm tham quan, du lịch khi tới đây. Rất mong bài viết này đã mang tới những thông tin hữu ích cho quý khách.

Tham khảo ngay các tour trọn gói từ A tới Z của Cattour.

Chúc quý khách có một tour du lịch vui vẻ và ý nghĩa!!!

Đoàn Thư / Cattour.vn – Ảnh: Internet

About ninhbinhtravel

Check Also

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?| BS Trần Hữu Tuấn, BV Vinmec Times City

utuyengiap #dieutriutuyengiap #tuyengiap Bệnh lý tuyến giáp lành tính là các u tuyến giáp lành …