Tư vấn du lịch phượt, đặt phòng homestay ở Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn tự nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú nhiều chủng loại mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt diệt cao được phát hiện và bảo tồn khi tới đây. Đây cũng là vườn quốc gia trước tiên tại VN. Du lịch Cúc Phương vốn nổi tiếng với các hình t


Vườn Quốc Gia Cúc Phương có hệ thực vật vô cùng nhiều chủng loại và phong phú (Ảnh – javibernatas)

Cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam, nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất đã trở lên vô cùng thân thuộc, thân yêu, gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao các khách du lịch trong và ngoài nước, đó là Vườn quốc gia Cúc Phương – Vườn quốc gia trước tiên của VN.

Được xây dựng ngày 07 tháng 07 năm 1962, Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá với tổng diện tích là 22.408 ha. Với nhiều giá trị về phong cảnh tự nhiên, sự nhiều chủng loại về HST, các giá trị văn hoá, lịch sử nên từ lâu Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và lôi cuốn.

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có quần hệ động thực vật vô cùng phong phú và nhiều chủng loại, theo số liệu điều tra gần đây Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và Rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của VN.

Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng thê, 66 loài cá, gần 2000 loài sâu bọ, 135 loài thú (trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của VQG Cúc Phương). Với 336 loài chim trú ngụ, khác lạ có nhiều loài đặc hữu của VN và Đông Dương, vì vậy Cúc Phương từ lâu đã trở thành điểm lý tưởng đối với các nhà xem chim

Nên đi Cúc Phương vào thời kì nào?

Nếu chọn đúng thời khắc, khách du lịch có thể tới Cúc Phương giữa mùa bướm trắng (Ảnh – lien_bop)

Khí hậu ở Cúc Phương thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 24,7 °C. Địa hình phức tạp, rừng ở dạng nguyên sinh chứa nhiều bí mật, và phong cảnh rất dị.

Từ tháng 11 tới tháng 1 năm sau là khoảng thời kì khá lạnh ở miền Bắc, dịp này thì cũng không nên đi vào rừng.
Khoảng tháng 2 tới tháng 4 là mùa thích hợp để xem các loại chim như: gà lôi, gỉ cùi, khướu đá hoa, cắt nhỏ bụng trắng…
Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là mùa bướm rừng ở Cúc Phương. thời khắc này, vườn quốc gia Cúc Phương xuất hiện hàng nghìn con bướm đủ màu sắc tạo nên khuông cảnh lộng lẫy, thơ mộng.
Từ tháng 4 tới tháng 8 hàng năm, thời tiết nắng đẹp tuy nhiên thỉnh thoảng có thể có mưa, bão, các khách du lịch để ý xem thời tiết trước khi đi là được

 

Hướng dẫn đi tới Cúc Phương

Từ Hà Nội, nếu có phương tiện cá nhân riêng, các khách du lịch có thể tới Cúc Phương rất đơn giản (Ảnh – sleep_holic)

Phương tiện công cộng

Từ Hà Nội các khách du lịch có 2 phương án bắt xe để có thể tới được Cúc Phương

Bắt xe trực tiếp từ bến xe Giáp Bát đi tới Cúc Phương, buổi sáng nhà xe tiết hạnh 0912607066 phát xuất từ Giáp Bát lúc 10h, buổi chiều có nhà xe Phú Duyên 0988118215 phát xuất lúc 15h. Xe chạy thẳng nên các khách du lịch có thể tới được Cúc Phương thuận tiện nhất
Đi xe từ Giáp Bát đi Nho Quan (Me), tới bến xe Nho Quan thì tiếp tục gọi xe về Cúc Phương, từ đây vào tới cửa rừng còn khoảng hơn chục km nữa nên nếu các khách du lịch đi khoảng 4-5 người thì thuê một chuyến xe taxi là khá thích hợp. Nếu ít người thì có thể đi xe ôm hoặc xe buýt.

Phương tiện cá nhân

Từ Hà Nội các khách du lịch vận chuyển theo hướng đường cao tốc Ninh Bình, đi hết đường cao tốc các khách du lịch đi vào QL1A (không phải đường cao tốc nhé) theo hướng quay trái lại Hà Nội, tới phía đầu Tp Ninh Bình rẽ theo đường đi Tràng An, cố đô Hoa Lư, qua KDL Bái Đính, KDL hồ Đồng Chương là sẽ vào tới Cúc Phương. Nếu các khách du lịch đi từ Hà Nội tới Ninh Bình theo hướng đường 1A nhưng không vào cao tốc thì tới vấp ngã ba Gián Khẩu rẽ phải theo theo DT477, qua thị trấn Nho Quan rồi đi vào  Cúc Phương.

tạm cư tại Cúc Phương

Nếu muốn thoải mái, các khách du lịch có thể lựa chọn ngơi nghỉ tại các khu resort ngoài rừng Cúc Phương (Ảnh – )

Ngủ trong Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Khu cổng vườn

Khu cổng vườn là nơi khởi đầu cho tất cả mọi hoạt động trong vườn, xây dựng chương trình tham quan, đặt các dịch vụ như: Dịch vụ hướng dẫn tham quan, xem động vật hoang dại đêm hôm, chèo thuyền kayak, chương trình văn nghệ dân tộc, xe đạp và mọi thông tin về Cúc Phương.

Khu Hồ Mạc

Nhà sàn nghỉ tập thể ở khu Hồ Mạc (Ảnh – )

Cách cổng vườn 1,5km, khu hồ Mạc là nơi khá yên tĩnh, không khí trong sạch với toàn diện các dịch vụ ăn ngủ nghỉ. Hồ Mạc có cả phòng riêng và nhà sàn tập thể, nơi đây cũng có không gian để tổ chức hoạt động lửa trại giao lưu.

Khu trung tâm (Bống)

Xóm Bống cách cổng vườn khoảng 20km, đây là nơi sau cuối trong tuyến đường xuyên rừng Cúc Phương. Trong này cũng có toàn diện các dịch vụ ăn ngủ tạm cư, tuy nhiên khu vực này không có điện nhưng chỉ có máy phát được chạy khoảng 4 tiếng mỗi tối, nhưng ít khách quá thì họ cũng không chạy máy phát đâu nhé.

tạm cư bên ngoài Cúc Phương

Nếu không thích ngủ phía sâu trong Cúc Phương (vì lý do nhiều muỗi chẳng hạn) thì các khách du lịch có thể lựa chọn tạm cư phía ngoài, gần nhất so với cổng rừng có khu Cúc Phương resort. Khu này thì không đẹp nhưng có thể nói là tạm ổn nhất nếu các khách du lịch muốn ở đúng nghĩa resort, có bể bơi, có phòng dạng bungalow, có nhà hàng ăn uống cũng khá ngon (nhưng hơi thủng thẳng nếu đông khách).

Xem thêm:   rút ra kinh nghiệm đi chơi Ninh Bình tự túc, phượt Ninh Bình từ Thổ Địa

Đặt phòng homestay rất đơn giản, khách du lịch có thể tham khảo ứng dụng Vnhomestay: https://vnhomestay.com.vn.

VNHOMESTAY LÀ NỀN TẢNG liên kết NGƯỜI CÓ NHU CẦU THUÊ HOMESTAY VÀ CHỦ NHÀ

1, Các homestay được hiển thị và chỉ đường trên khách du lịch dạng đồ quanh vị trí ngày nay của người sử dụng hoặc quanh nơi người sử dụng tìm kiếm.
2, Nền tảng không thực hiện việc đặt phòng, khách hàng không phải tính sổ trước, chỉ thực hiện liên kết thông tin cung cầu.
3, Các thông tin du lịch như địa danh, quán ăn, nơi vui chơi, mua sắm sẽ hiển thị và được tính khoảng cách với homestay người sử dụng chọn, để tương trợ người sử dụng tự lập kế hoạch du lịch.

Các điểm du lịch tại Cúc Phương

Chơi gì ở Cúc Phương

Cắm trại trong rừng Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương là nơi được các gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn để tổ chức các hoạt động cắm trại (Ảnh – )

Cúc Phương là một trong những điểm rất thích hợp cho việc cắm trại picnic ngay trong ngày hoặc kể cả là việc qua đêm. tới Cúc Phương, các khách du lịch có thể cắm trại ở khu vực trung tâm của vườn là xóm Bống. Ở đây, nếu cắm trại ban ngày các khách du lịch có thể lựa chọn những bãi đất phẳng dưới vòm cây, nếu là buổi tối các khách du lịch có thể dựng trại trên những ô vuông bằng xi măng đã được sẵn sàng sẵn. Nếu cắm trại và rời đi trong ngày thì không mất tiêu pha, nếu cắm trại qua đêm sẽ có người tới thu tiền theo từng lều.

Đi bộ trong rừng nguyên sinh

tới Cúc Phương hãy dành một vài tiếng để dạo bước trong rừng (Ảnh – marvin.as)

Cúc Phương đã xây dựng được nhiều tuyến đi bộ trong rừng, với nội dung và thời kì khác nhau, các khách du lịch có thể lựa chọn cho mình những tuyến thích hợp, một số tuyến đi bộ các khách du lịch có thể tự tìm hiểu, tuy nhiên với sự hướng dẫn, giới thiệu của hướng dẫn viên, kiên cố chuyến đi của các khách du lịch sẽ trở thành thú vị và ý nghĩa hơn. Tuyến cắm trại và ngủ đêm trong rừng, tuyến đi bộ dài ngày lên khu bảo tồn Ngọc Sơn, khu bảo tồn Pù Luông là những tuyến lôi cuốn được nhiều các khách du lịch quan tâm.

Du lịch sinh thái số đông

tự nhiên Cúc Phương vô cùng quan yếu, là nguồn tạo lập sinh kế cho số đông địa phương, du lịch sinh thái có sự tham gia của số đông là giải pháp quan yếu, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Với một hoặc nhị đêm nghỉ lại tại khách du lịch dạng Mường, các khách du lịch đã góp phần tạo thu nhập cho người dân, tương trợ công việc bảo tồn. Trong thời kì ở khách du lịch dạng, người Mường với lòng nhiệt tình, mến khách sẽ mang lại cho các khách du lịch thời kì thoải mái và thời cơ để tìm hiểu, tìm hiểu những nét văn hoá khách du lịch dạng địa rất dị.

Xem động vật hoang dại đêm hôm

Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, Vườn quốc gia có thể tổ chức chương trình xem động vật hoang dại đêm hôm, thực hiện chương trình này các khách du lịch sẽ có thời cơ được nhìn thấy một số loài động vật hoang dại như: Sóc đen, Sóc bay, Hoẵng, Culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

Xem chim

Cúc Phương là một trong những điểm nhiều chủng loại nhất về khu hệ chim ở miền Bắc VN (Ảnh – natureofjw)

Cúc Phương là một trong những điểm nhiều chủng loại nhất về khu hệ chim ở miền Bắc VN, với 308 loài đã được phát hiện và thống kê, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: Gõ kiến đầu đỏ, Gà lôi trắng, Niệc nâu, Đuôi cụt bụng vằn…, khác lạ có nhiều là loài đặc hữu của VN và Đông Dương. Vì vậy, Cúc Phương đã trở thành một nơi không thể bỏ qua đối với các nhà khoa học và các nhà xem chim. thời khắc tốt nhất để xem chim là buổi sáng sớm và chiều tối.

Đạp xe trong rừng

Thuê một chiếc xe đạp và tìm hiểu xuyên rừng Cúc Phương khi tới đây khách du lịch nhé (Ảnh – )

Một trong những hình thức tìm hiểu bí mật của tự nhiên Cúc Phương đó là đạp xe đạp trong rừng. Đạp xe trong rừng sẽ mang lại cho các khách du lịch không chỉ những cảm giác yên tĩnh, cảm nhận thực sự về tự nhiên nhưng còn giúp cho các khách du lịch có được những thời cơ để bắt gặp những loài động vật khó gặp ở Cúc Phương.

Chèo thuyền kayak

Nghỉ lại tại Cúc Phương, các khách du lịch có thể tham gia nhiều hoạt động tiêu khiển, thư giãn. Chèo thuyền kayak trên hồ Mạc và hồ Yên quang đãng là một trong những hoạt động lôi cuốn được nhiều các khách du lịch ưa thích.

Các trung tâm bảo tồn

Vườn thực vật Cúc Phương

Là khu vực được xây dựng nhằm sưu tập gây trồng các loài cây quý hiếm của Cúc Phương, VN và trái đất. Đây là một trong ba vườn thực vật tầm cỡ của trái đất theo danh sách được công bố năm 1997. Tuyến đường thăm vườn đơn giản, với quãng đường đi bộ là 3 km.

Trung tâm du khách Cúc Phương

Được xây dựng do tổ chức AusAid và FFI tài trợ và đây cũng là Trung tâm giáo dục du khách trước tiên được xây dựng ở Đông Dương. Đây là điểm tham quan và cũng là nơi làm thủ tục quan yếu trước khi vào thăm rừng.

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật

Cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động thực vật hoang dại quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở VN; nghiên cứu tập tính, sinh lý, sinh sản trong nuôi nhốt các loài động vật hoang dại quý hiếm phục vụ công việc bảo tồn và phát triển; sưu tập, gây trồng bảo tồn nguồn gen và tạo giống các loài thực vật quý hiếm của VN.

Trung tâm cứu hộ thú Linh Trưởng Cúc Phương

Trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương là nơi cứu hộ và bảo tồn các loài linh trưởng quý hiếm(Ảnh – EPRC)

Có nhiệm vụ cứu hộ từng cá thể các loài thú Linh Trưởng quý hiếm (Voọc mông trắng, Voọc Hà Tình, Voọc đen tuyền, Voọc Lào, Voọc Cát Bà, Voọc Chà vá chân xám…) từ tịch thu bắt giữ; thả động vật về với tự nhiên; nghiên cứu về thú Linh Trưởng như việc tìm kiếm thức ăn, tập tính sinh hoạt, môi trường, không gian sống.

bảo tồn Cúc Phương

Xem thêm:   Danh thắng Tam Cốc - Bích Động

Là nơi nghiên cứu, tham khảo mẫu vật quan yếu cho học trò, sinh viên, các chuyên gia về bảo tồn, thực vật, động vật tham quan và học tập. bảo tồn Cúc Phương có vị trí trong khuôn viên của Vườn Quốc gia Cúc Phương. bảo tồn đã được xây dựng mới phục vụ công việc lưu trữ và bảo quản mẫu như: sâu bọ, bướm, xén tóc, chuồn chuồn, ve sầu, bọ que, chim, các loài thú khác như gấu, báo, khỉ, voọc,… bảo tồn Cúc Phương đang lưu giữ hơn 50 mẫu khảo cổ học trong đó có mẫu dương khách du lịch dạng Bò sát răng phiến có niên đại 230 – 250 triệu năm trước. bảo tồn Cúc Phương hiện đang lưu giữ 122 mẫu ngâm, 82 mẫu động vật, 2900 mẫu sâu bọ các loại, hơn 12.000 mẫu tiêu khách du lịch dạng thực vật.

Các hang động tiền sử

Động Người Xưa

Cổng vào Động Người Xưa (Ảnh – )

Là một di tích trú ngụ và mộ táng của người tiền sử, là trang văn hoá rất dị trong lịch sử phát triển của quả đât và là một di sản quý giá nằm trong đối tượng bảo vệ của rừng Cúc Phương.

Hang Con Moong

Hang Con Moong (Ảnh – Phương Vũ Vũ)

Hang Con Moong (theo tiếng địa phương có tức thị “hang con thú”) là một hang đá trong Vườn quốc gia Cúc Phương. Tuy Vườn quốc gia Cúc Phương phần lớn thuộc tỉnh Ninh Bình nhưng hang Con Moong lại thuộc xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá. Nằm gần sông suối, khu vực có hệ động vật, thực vật phong phú, nhiều chủng loại vì vậy đã được người cổ chọn làm nơi trú ngụ lâu dài. Hang rộng và dài, có 2 cửa thông nhau. Hang Con Moong có địa tầng văn hoá khá dày, có cấu tạo rất phức tạp, có sự đan xen kế tiếp nhau của đất sét, vỏ thân mềm và các vệt tro than.

Hang Mang Chiêng

Là di tích mộ táng của cư dân thời đại Đá mới có tổ hợp dụng cụ đá gần với văn hóa Hòa Bình, chứa nhiều hiện vật, di cốt động vật, di cốt người.

Động Trăng Khuyết

Nằm sâu trong rừng, từ trong cửa động nhìn ra ngoài là hình trăng khuyết.

Động Sơn Cung

Là hang động nằm trên tuyến tham quan cây chò ngàn năm.

Động Phò Mã

Là hang động đẹp với nhiều nhũ đá tự nhiên. Để vào động phải đi qua hồ Yên quang đãng 3, vượt qua thung lũng và núi đá.

Động Thủy Tiên

Được tạo nên do hoạt động núi đá vôi, có nét đẹp được cho là giống cung vua Thủy Tề với những tiên nữ dưới nước.

Các cây cổ thụ đặc trưng

Cây đăng cổ thụ

Cây Đăng cổ thụ (Ảnh – VQG Cúc Phương)

Là một cây đại thụ cao 45m, đường kính tới 5m và có bộ rễ nổi trên mặt đất chạy dài chừng 20m. Từ cổng theo đường ô tô, qua động Người Xưa chừng 2 km, phía bên trái là đường dẫn tới cây đăng cổ thụ dài 3 km. Vượt qua 5 dốc đá, với nhiều quần xã thực vật. Đó là cây bảy lá một hoa (thất diệp nhất chi hoa); là những dây leo thân gỗ đường kính 20–30 cm dài khoảng 100m, chỉ có ở Cúc Phương. Trên đường tới cây đăng có thể quan sát những loài chim quý như nuốc bụng đỏ, gõ kiến đầu đỏ, gà lôi trắng hoặc thú như đon, sóc đen, sóc bụng đỏ, voọc mông trắng…

Cây chò ngàn năm

Cây Chò ngàn năm cao 45m trong Vườn Quốc Gia Cúc Phương (Ảnh – khoi tranduc)

Là cây đại thụ cao 45m, đường kính 5m và có chu vi hơn 20 người ôm mới hết. Từ trung tâm theo một đoạn đường mòn trong rừng già để tới cây chò. các khách du lịch sẽ gặp trên đường dây leo bàm bàm khổng lồ với đường kính gốc 0,5m, chạy dài 1 km vắt ngang rừng và loài Đa bóp cổ. Hạt đa nảy mầm trên các hốc cây khác. Khi rễ của chúng đã bám đất phát triển rất nhanh, dần bóp chết cây chủ. các khách du lịch còn được chiêm ngưỡng những cây Chò chỉ cao tới 70m, thân thẳng, tròn đều. thời kì cả đi và về cho tuyến này hết gần 3 tiếng.

Cây sấu cổ thụ

Là cây đại thụ cao 45m, hệ thống rễ bạnh vè được phân ra từ thân cây ở độ cao khoảng 10m rồi phát triển chạy dài tới 20m. Trên đường tới Cây sấu, các khách du lịch cũng được chiêm ngưỡng những dây leo thân gỗ; những loài Đa góp cổ; những loài thực vật phụ sinh như tầm gửi, tổ diều, phong lan; các loài chim như gõ kiến đầu đỏ, đuôi cụt bụng vằn…

Đỉnh mây bạc

Cúc Phương nhìn từ đỉnh núi Mây Bạc (Ảnh – 9screens)

Là đỉnh núi cao nhất trong rừng Cúc Phương với độ cao 648m. Từ Trung tâm đi khoảng 3 km qua nhiều khu rừng già với nhiều dốc đá. Lên tới đỉnh núi, giữa mây trời các khách du lịch có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng và đồng bằng của 4 huyện thuộc 3 tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá. Tuyến đường tới Đỉnh mây bạc dài và nhiều dôc đá. Tuyến đi này phải có hướng dẫn viên của Vườn đi cùng. thời kì đi về khoảng 4 tiếng.

Hồ Yên quang đãng

Sớm bên hồ Yên quang đãng (Ảnh – Nguyễn Mạnh Hà)

 

Hồ Yên quang đãng là hệ thống gồm 4 hồ lớn có tên là hồ 1, hồ 2, hồ 3, hồ 4 nằm trên địa phận xã Yên quang đãng. Hồ Yên quang đãng là một thắng cảnh thuộc vùng đệm của vườn quốc gia Cúc Phương, giữa hồ có một đảo nhỏ, trên đó có một ngôi miếu thờ và mặt nước hồ là nơi hội tụ của nhiều đàn chim nước bơi lội. Trên mặt hồ nước trong xanh in bóng những vách núi, rừng cây và những chiếc thuyền câu nho nhỏ, cảnh sắc khá hoang vu và thanh bình. Hồ Yên quang đãng cũng là một hồ câu cá của người dân Ninh Bình và du khách.

Từ hồ 3 leo qua Quèn lá vào một thung đất tương đối cân đối, rộng khoảng 100 ha đó là Thung lá. Vượt qua Thung lá, leo tới chân dẫy núi đã vôi là du khách tới Động Phò mã giáng. Ngay phía ngoài cửa động có một nhũ đá y chang hình hài của một vị Phò mã. Bên trong động có nhiều buồng, mỗi buồng lại có cấu tạo lộng lẫy vì hệ thống nhũ đá, uy nghi như những cung đình.

Một số quyến rũ ở Cúc Phương

Ẩm thực núi rừng Cúc Phương vốn nổi tiếng vì nhiều món đặc sản như: dê núi, lợn mường, gà đồi… những món ăn quyến rũ này có thể bắt gặp ở hồ hết các nhà hàng trong cũng như ngoài rừng Cúc Phương. Nếu may mắn tới đúng mùa, các khách du lịch sẽ có thời cơ thưởng thức một số đặc sản Ninh Bình như cua núi, ốc núi, châu chấu…

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Bái Đính

Thịt dê Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình (Ảnh – tieu_panda)

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, tản bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê. Một số vật liệu và đặc sản sở tại khác cũng góp phần làm nổi trội các món thịt dê Ninh Bình phải kể tới các loại rau ăn kèm đặc trưng địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan và Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình, đặc sản nổi tiếng cùng thịt dê (Ảnh – jessjamesjo)

Món cơm cháy không phải là món ăn cổ truyền của người Ninh Bình, nhưng do một người con cố đô sáng tạo ra và được lưu giữ, phát triển cho tới nay. Một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khôn khéo của bàn tay nhân loại, đã được lưu truyền cả trăm năm nay, trở thành đặc sản của vùng đất cố đô,một trong những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình.

Gà ri Cúc Phương

Gà ri nướng, ngay trong một số quán ăn dọc đường rừng (Ảnh – phuong.thao183)

Gà ri Cúc Phương từ lâu đã trở thành loài vật nuôi đặc sản của huyện Nho Quan (Ninh Bình), loài gà này được nuôi ở vùng rừng núi Cúc Phương, với khí hậu và điều kiện tự nhiên thích hợp nên thịt thơm và ngon, rất được ưa thích.

Ốc núi Cúc Phương

Ốc núi Cúc Phương thường dày ruột, có hương vị đặc trưng do ăn các loại rong rêu, lá, rễ cây rừng. (Ảnh – _beo.iu.____)

Khoảng tháng 3 là tháng ốc sinh sôi, nảy nở và tới tháng 7, tháng tám đã có thể bắt được. ốc núi rất khác lạ, nó chỉ xuất hiện khoảng từ tháng ba tới tháng 7 âm lịch. tới tháng 8, tháng 9 khi gió heo may về thì ốc biến mất không một dấu vết như chưa từng tồn tại trên trái đất này.

Ốc xuất hiện nhiều khi trời mưa. vì vậy, sau cơn mưa là bà con lại hò nhau đi vào rừng, lên núi tìm ốc. Ốc bám trĩu cây, bắt con này, con khác thấy động đã nhả mồm rơi lộp độp nhưng không sợ bị vỡ vì nó được trang bị một lớp vỏ rất khác lạ.

Ốc núi Cúc Phương thường dày ruột, có hương vị đặc trưng do ăn các loại rong rêu, lá, rễ cây rừng.

lộ trình du lịch Cúc Phương

Cúc Phương là nơi đổi gió rất thích hợp vào cuối tuần cho các nhóm khách du lịch và gia đình, nhất là các nhóm có trẻ em (Ảnh – )

Tổng hợp một số lộ trình du lịch Cúc Phương để các khách du lịch có thể thuận tiện và chủ động hơn trong việc sắp xếp thời kì cho chuyến đi của mình.

Hà Nội – Cúc Phương – Hà Nội

Ngày 1: Hà Nội – Cúc Phương

phát xuất từ Hà Nội vào buổi sáng khoảng 8h thì tới trưa sẽ tới Cúc Phương, nhận phòng cất đồ rồi ngơi nghỉ ăn trưa.

Chiều đi sâu vào trong rừng, ghé Động Người Xưa. Xong tiếp tục đi sâu vào trung tâm rừng, đi bộ 7km tham quan cây Chò ngàn năm.

Tối quay lại nơi nghỉ để ăn tối, kết thúc ngày 1

Ngày 2: tìm hiểu Cúc Phương – Hà Nội

Sáng dậy sớm đi dạo trong rừng, ăn sáng và đi tham quan trung tâm bảo tồn rùa, trung tâm cứu hộ linh trưởng.

Có thể lựa chọn đăng ký một số tour tìm hiểu Cúc Phương do bên Vườn quốc gia tổ chức, có rất nhiều tour hay ho thú vị nhưng các khách du lịch có thể tham khảo và lựa chọn.

Chiều tối phát xuất về Hà Nội

Hà Nội – Cúc Phương – Vân Long 

lộ trình này thích hợp với các khách du lịch sử dụng phương tiện cá nhân (ô tô hoặc xe máy) đi từ Hà Nội.

Ngày 1: Hà Nội – Cúc Phương

phát xuất từ Hà Nội vào buổi sáng khoảng 8h thì tới trưa sẽ tới Cúc Phương, nhận phòng cất đồ rồi ngơi nghỉ ăn trưa.

Chiều đi sâu vào trong rừng, ghé Động Người Xưa. Xong tiếp tục đi sâu vào trung tâm rừng, đi bộ 7km tham quan cây Chò ngàn năm.

Tối quay lại nơi nghỉ để ăn tối, kết thúc ngày 1

Ngày 2: Cúc Phương – Vân Long – Hà Nội

Sáng dậy sớm đi dạo trong rừng, ăn sáng và đi tham quan trung tâm bảo tồn rùa, trung tâm cứu hộ linh trưởng. Sau khi kết thúc thì đi theo tuyến đê sông Hoàng Long sang bên khu bảo tồn Vân Long

Thuê thuyền tìm hiểu Vân Long, trưa ngơi nghỉ ăn trưa tại một quán ăn hoặc nhà hàng nào gần đấy rồi kết thúc lộ trình, quay lại về Hà Nội.

Một số vật dụng cần mang theo

Có một số vật dụng này các khách du lịch nên sẵn sàng sẵn từ nhà để hành trình tìm hiểu Cúc Phương của gia đình được thuận tiện hơn, vì đây là một khu rừng nên không phải thứ gì cũng có đâu nhé.

Thuốc xịt sâu bọ và chống muỗi: Trong rừng thường xuyên ẩm ướt và nếu các khách du lịch đi vào các đợt sau mùa mưa thì nhất thiết phải mang theo các loại thuốc xịt này nhé, nhất là gia đình có trẻ em đi cùng.
Giầy đi bộ loại thích hợp với chính khách du lịch, nếu định tham gia tìm hiểu một số tuyến đường trong rừng, đi giầy thích hợp sẽ giữ an toàn cho đôi chân của khách du lịch.
Mang tất loại cao cổ và dày dặn để đi trong rừng nhằm tránh vắt.
1 chiếc đèn pin cá nhân để sử dụng khi đi lại buổi tối và sử dụng khi vào trong hang.

Tìm trên Google

kinh nghiệm đi chơi cúc phương 2020
du lịch cúc phương tháng 03
tháng 03 cúc phương có gì đẹp
review cúc phương
hướng dẫn đi cúc phương tự túc
ăn gì ở cúc phương
phượt cúc phương bằng xe gắn máy
cúc phương ở đâu
đường đi tới cúc phương
chơi gì ở cúc phương
đi cúc phương mùa nào đẹp
nơi tự sướng đẹp cúc phương
homestay giá rẻ cúc phương

About ninhbinhtravel

Check Also

Mình xin địa chỉ thuê đồ sống ảo đẹp hợp với khung cảnh Ninh Bình ạ!!!

Mình xin địa chỉ thuê đồ sống ảo đẹp hợp với khung cảnh Ninh Bình …