Top 3 ngôi chùa nổi tiếng nhất Ninh Bình – Du lịch tâm linh

Ninh Bình là vùng đất không chỉ lôi cuốn du khách bởi vì các danh lam thắng cảnh nhưng mà nơi đây còn có hệ thống các ngôi chùa nổi tiếng cho du khách hàng hương, bái Phật.

 

Chùa Bái Đính

 

Chùa Bái Đính được xem là ngôi chùa lớn nhất VN. Hiện nay chùa nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An, cách TP Ninh Bình khoảng 15 km, tới thăm chùa Bái Đính, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp núi sông hữu tình, nơi đây hứa hứa sẽ là điểm du lịch tâm linh lý tưởng cho du khách.

 

tới với Bái Đính, du khách có dịp chiêm ngưỡng những nhà cửa kiến trúc độc đáp, tìm hiểu hàng trăm bức tượng La Hán được sắp xếp dọc theo lối đi. Đây cũng là nơi có những pho tượng khổng lồ như bộ Tam Thế bằng đồng lớn nhất VN, pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất. Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ nhiều viên ngọc xá lợi, báu vật quý của Phật.

 

Chùa Bái Đính đạt kỷ lục tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á

 

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc lạ mắt, nổi trội là những hình khối mang đậm nét văn hóa VN. Điều làm nên nét đặc trưng của kiến trúc chùa Bái Đính là ở vòm mái màu nâu sẫm cong vút hình đuôi chim phượng. 

Xem thêm:   tìm hiểu những “đảo cò” lạ mắt có 102 ở Ninh Bình | Vivu 247 | VIVU247.VN

 

tới thăm chùa Bái Đính, du khách như lạc vào toàn cầu mộng ảo, nơi chỉ có núi sông, mây trời. Hòa mình vào không gian thanh tịnh, trong sạch, nhường nhịn như mọi nỗi ưu phiền của cuộc sống đều đều tan biến theo tiếng chuông chùa.

 

Toàn cảnh chùa Bái Đính

 

Chùa Bích Động

 

Chùa Bích Động nằm trên dãy núi đá vôi Trường Yên thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Đây là di tích lịch sử văn hóa thuộc KDL quốc gia Tam Cốc – Bích Động đã được xếp hạng di tích quốc gia không giống nhau.

 

 

Chùa Bích Động được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động”

 

tới đây, du khách có dịp chiêm ngắm một nhà cửa kiến trúc cổ được xây dựng bằng gỗ lim mái lợp bằng ngói ta không có mấu, mũi lượn tròn, các góc của mái đều có đầu đao cong vút lên như hình lưỡi đao. Chùa Bích Động được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” Hán tự, ba toà không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, phụ thuộc thế núi từ thấp lên cao thành 3 ngôi chùa riêng biệt: Hạ, Trung và Thượng.

 

Bích Động để lại dấu ấn trong lòng du khách là ngôi chùa cổ kính, rêu phong. Sự hòa quyện của núi, động và chùa lại được đặt giữa những cây đại thụ xanh xao tạo nên bức tranh lạ mắt làm nao lòng du khách. 

Xem thêm:   Nghỉ dưỡng 2N1Đ tại Emeralda Ninh Bình + xe Limousine khứ hồi chỉ 1.099.000 đồng/khách

 

Chùa mang nét trang nghiêm mang đậm tính phương Đông

Chùa núi sông

 

Chùa núi sông nằm ngay dưới chân núi núi sông, bên bờ sông Đáy và cửa sông Vân. Đây là một ngôi chùa cổ kính được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông.

 

Chùa núi sông

 

Năm 2006, chùa đã được tu bửa khang trang hơn nhưng vẫn giữ được vẻ thiêng liêng trầm tư mặc tưởng.

Với những ai đã từng tới thăm núi núi sông, có dịp ghé thăm chùa sẽ được chiêm ngưỡng sườn cảnh thơ mộng, trữ tình, đậm chất làng quê Bắc bộ. 

 

Chùa được xây dựng từ thờ Lý, nhưng sau đó bị vỡ vạc, tới thời Trần được xây dựng lại thờ Phật. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, tới nay, chùa vẫn giữ nét uy nghiêm, linh thiêng và trầm tư mặc tưởng.

 

Chùa núi sông-Ninh Bình

 

Chùa núi sông có diện tích khá rộng, gần 2.000m², nơi đây nổi tiếng là nơi phong cảnh hữu tình, nên thơ. Chùa núi sông sử dụng vật liệu hoàn toàn bằng đá, mái cong. Du khách lên chùa dâng hương, bái Phật phải đi qua 72 bậc tương đương với 5 cấp, các bậc cấp này đã nhuốm màu thời kì nên không còn mới như trước, có bậc lồi, bậc lõm nhưng vẫn giữ nét cổ kính, rêu phong.

 

Hằng năm, vào các dịp đầu xuân, lễ tết chùa đón hàng trăm lượt du khách tới dâng hương, bái Phật. tới với Chùa núi sông, du khách không chỉ được chiêm bái lễ chùa nhưng mà tới với nơi đây, du khách sẽ được hòa mình vào tự nhiên tươi đẹp, yên bình của làng quê VN. 

Xem thêm:   5 điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Ninh Bình

 

Du khách lên chùa dịp đầu xuân

 

tới với Ninh Bình để được hòa mình vào cảnh sắc tự nhiên tươi đẹp, dâng hương bái Phật và cầu sự bình an, hạnh phúc . 

 

Thanh Thủy (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

About ninhbinhtravel

Check Also

Mùa sen thứ n của ce.

Mùa sen thứ n của ce. Lưu lại những kỷ niệm đẹp tại Ninh Bình …