Thịt dê miếng cháy – sự phối hợp tuyệt vời của ẩm thực Ninh Bình

Thịt dê miếng cháy là một món ngon độc lạ với mỹ vị không thể bỏ qua. Đây là món ăn không thể bỏ qua của mỗi du khách khi tới thăm vùng đất cố đô Ninh Bình.

Ninh Bình là vùng đất cố đô trải qua đã hơn ngàn năm văn hiến. Với địa thế đồng bằng xung quanh các đồi núi trắc trở, nơi đây đã được Đinh Tiên Hoàng chọn làm kinh đô. Trong 42 năm nắm giữ vị trí đầu não của một quốc gia, kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình ngày nay) đã trải qua 3 triều đại là Đinh, Tiền Lê và đầu triều Lý, trước khi Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long (Hà Nội ngày nay) vào năm 1010. Việc trở thành trung tâm của một non sông đã khiến Hoa Lư được bồi đắp một bề dày về lịch sử và văn hóa không kém gì Thăng Long. Vì thế, nơi đây có những món ăn có tuổi thọ lâu đời, tới ngày nay vẫn giữ được vị trí quan yếu trong phiên bản đồ văn hóa ẩm thực của non sông. Một trong số đó là món thịt dê miếng cháy.

Ninh Bình là vùng đất kinh đô cũ với cảnh sắc vô cùng duyên dáng mà hữu tình. Ảnh: Vietnamtravelers.

Ninh Bình là vùng đất kinh đô cũ với cảnh sắc vô cùng duyên dáng nhưng mà hữu tình. Ảnh: Vietnamtravelers.

vì sao thịt dê ở Ninh Bình lại vô cùng nổi tiếng?

Ninh Bình nổi tiếng là vùng đất có nhiều núi đá bao bọc. Địa hình bị cắt xẻ mạnh bởi vì những đồi núi thấp liền kề nhau tạo nên phong cảnh đẹp và cung ứng một môi trường tuyệt vời cho việc chăn nuôi phát triển, một trong số đó là chăn thả dê.

Xem thêm:   cơm cháy Ninh Bình – Giá trị ẩm thực Châu Á

tới với Ninh Bình, du khách sẽ được tận hưởng một “vũ trụ ẩm thực” các món ăn được chế biết từ thịt dê như tái dê, dê xào lăn, lẩu dê, dê né, dê nướng, dê hấp, dê hầm… Mỗi món ăn mang lại một hương vị riêng rực rỡ thú vị vị giác của những du khách lạc chân tới nơi đây. 

Thịt dê xào cùng rau củ. Ảnh: Opcvanessa.

Thịt dê xào cùng rau củ. Ảnh: Opcvanessa.

Thịt dê ngon, sở dĩ vì chúng sống trên những ngọi núi đá vôi, rộng rãi và yêu cầu sự vận động mạnh hơn trong việc vận chuyển so với đồng bằng, nên dê sống ở miền này đều có thịt săn chắc, ít mỡ. Cộng thêm điều kiện dê ở nước đây sống giữa tự nhiên trù phú, được ăn nhiều loại rau cỏ và thảo dược quý như giò gai, giò vàng, tản bộ, lim xẹt, móng bò, bần trích… nên thịt dê có mùi thơm của thảo dược và ăn rất mát. 

Thịt dê miếng cháy – bô đôi tuyệt vời khuynh đảo cả ẩm thực Ninh Bình

Năm 2012, Trung tâm Kỷ lục VN đã ghi nhận thịt dê miếng cháy lọt top 50 những món ăn đặc sản của VN và thu hút được sự xem xét của khách du lịch về món ăn này. Thật ra, thịt dê miếng cháy là nhị món ăn khác nhau, nhưng khi phối hợp lại mang sự hòa hợp tới thú vị nên người dân nơi đây ngày càng chuộng ăn cùng.

Xem thêm:   Vườn Quốc gia Cúc Phương - lạc lối trong tự nhiên hoang dại

Một bữa ăn thịt dê thường thấy của người dân Ninh Bình. Ảnh: Tx.410.

Một bữa ăn thịt dê thường thấy của người dân Ninh Bình. Ảnh: Tx.410.

Thịt dê ăn kèm với miếng cháy thường là thịt dê tái chanh. Dê sau khi nhúng vào nước sôi cho tái sẽ được thái lát mỏng mảnh, nhỏ rồi lấy mè rang giã, thêm chút sả thái nhỏ, lá chanh, gừng và ớt tươi cắt nhỏ rồi trộn vào ít nước chanh, mì chính là tạo ra được một món dê tái chanh tuyệt vời. Dê tái chanh thường ăn kèm với lá sung, chuối xanh, khế, lá mơ tươi và gừng. sử dụng thêm chút rượu Kim Sơn là đủ vị cho một bữa ăn ngon nhiều đặc sản của vùng.

Có 3 cách tái dê. Thứ nhất là tái nhúng. Thịt dê thái mỏng mảnh thành lát rồi nhúng vào nước sôi. Cách này làm thịt dê vẫn giữ được độ ngọt và dai. Cách thứ nhị là đem đi tái lăn. Cách này thì đem thịt dê đã thái mỏng mảnh  rồi lăn qua chảo mỡ nóng, giúp dê thơm hơn và phệ hơn. Cách thứ ba là tái vừng, tức là thịt dê sau khi được mang đi tái lăng sẽ trộn với vừng và lạc rang giã nhỏ. Ăn sẽ cảm nhận độ mềm của dê hòa hợp với độ giòn của lạc và vừng.

Thịt dê tái chanh. Ảnh: Gago204.

Thịt dê tái chanh. Ảnh: Gago204.

Và dù chế biến với cách nào, dê tái chanh ngon nhất chỉ khi sử dụng kèm với tương Bần, một loại tương đặc sản của Hưng Yên, có thể ăn kèm với nước mắm gừng, nhưng muốn dậy hết hương vị thịt dê phải ăn kèm vơi tương Bần là hợp lý nhất.

Xem thêm:   lộ trình ăn chơi quên đời 2N1Đ du lịch Ninh Bình cùng hội chị em

Người ta thường ăn kèm dê tái chanh với miếng cháy. nhị món này có sự hòa hợp về triết lý Âm – Dương nên vô cùng hòa quyện. miếng cháy làm từ gạo có tính dương và nóng. Ăn với thịt dê có tính hàn và hơi lạnh sẽ tạo nên sự phối hợp vô cùng thú vị, có thể chang thêm tí nước sốt dê là đúng vị thịt dê miếng cháy trong những ngày mưa phùn phơ phất ở Ninh Bình.

Cơm cháy ăn kèm nước sốt thịt dê và dê tái chanh. Ảnh: Haiianh56.

miếng cháy ăn kèm nước sốt thịt dê và dê tái chanh. Ảnh: Haiianh56.

Ẩm thực Ninh Bình với vô vàn những màu sắc khác nhau, nhiều chủng loại và biến hóa vô cùng. Thế nhưng, thịt dê miếng cháy vẫn được định danh là một món ăn đặc sản của Ninh Bình. Dù ở bất kỳ nơi đây, trong khoảng thời kì nào, chỉ cần nhắc tới thịt dê miếng cháy, người ta tự định vị ngay được bức tranh toàn cảnh trữ tình của Ninh Bình. Sự phối hợp tuyệt vời này nhất định sẽ không dừng lại, nhưng mà ngày càng tiến xa trên phiên bản đồ ẩm thực trái đất. 

x

Check Also

Danh thắng Tràng An phong cảnh hữu tình.

Du lịch Ninh Bình đón bằng di sản UNESCO cho danh thắng Tràng An

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể Danh thắng Tràng An là Di ...