Rừng nguyên sinh Cúc Phương, kinh nghiệm đi chơi Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 120km về phía tây nam, cách TP Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc. Cúc Phương có diện tích 25.000ha, tiếp giáp 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Khu rừng như một bảo tồn tự nhiên rộng lớn, nơi lưu giữ hệ động, thực vật rừng trên núi đá vôi phong phú nhất ở VN. tới Cúc Phương, du khách được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ ngàn năm, những loài thực vật tồn tại từ kỷ đệ tam, những loài chim quý tuyệt đẹp…

Rừng Cúc Phương - iVIVU.com

thời kì du lịch

Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4, khi những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. quý khách nên tránh đi Cúc Phương vào những ngày mưa vì trong rừng không khí ẩm ướt, nhiều muỗi và vắt. Chúng bám vào chân tay quý khách, chích máu nhưng quý khách có thể không hay biết.

Cúc Phương ngày nắng - iVIVU.com

vận chuyển

Đi từ Hà Nội tới Cúc Phương

Xe máy: Từ hướng Hà Nội – Ninh Bình nếu muốn đi tới Cúc Phương, quý khách ra Pháp Vân, xuôi theo quốc lộ 1A tới té ba Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, cách TP Ninh Bình 10km), tiếp tục đi theo quốc lộ 12 chừng 35km là tới cửa rừng (km số 15 tính từ Nho Quan). Từ đây nếu du khách muốn tới được các điểm tham quan, cần đi thêm 20km nữa.

Xe khách: quý khách ra bến xe Giáp Bát lên xe có ghi Nho Quan – Me, xe sẽ về thẳng bến xe Nho Quan (giá 80.000 – 100.000 VND/vé), tới bến xe Nho Quan có xe bus vào tới Cúc Phương (Từ bến xe Nho Quan vào tới cửa rừng là 10km).

Đi từ Ninh Bình tới Cúc Phương

Từ hướng Ninh Bình – Hà Nội, theo quốc lộ 1A đi về phía Hà Nội qua TP Ninh Bình 5 km rẽ trái theo đường đi Cố Đô Hoa Lư, qua KDL tâm linh Bái Đính, qua KDL hồ Đồng Chương rồi vào Cúc Phương. Hoặc từ Ninh Bình theo quốc lộ 1A về phía Hà Nội tới té ba Gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

Đi từ TP Thanh Hóa

Từ TP Thanh Hoá, đi theo quốc lộ 1A xuôi về phía Hà Nội, tới gần thị xã Bỉm Sơn (chừng 3km – 4km) rẽ trái, tới té tư Phố Cát rẽ phải, tới té ba Trại Ngọc rẽ trái vào Cúc Phương hoặc tới Ninh Bình đi theo hướng dẫn như trên.

Xem thêm:   Du lịch Tràng An – Bái Đính và những kinh nghiệm bỏ túi quan yếu nhất – Xe Duy Khang – Limousine Hà Nội Ninh Bình

Đi từ thị xã Hòa Bình

Từ thị xã Hoà Bình, theo quốc lộ 12B xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan chừng 2km rẽ phải rồi vào Cúc Phương.

Dịch vụ phòng nghỉ hotel

– tới Cúc Phương, quý khách có thể nghỉ tại Cúc Phương Resort – KDL nghỉ dưỡng nước khoáng nóng chỉ cách Vườn Quốc gia Cúc Phương hơn 2 km. (Xem cụ thể về phòng tại Cúc Phương Resort).

Đốt lửa trại Cúc Phương - iVIVU.com

– quý khách có thể nghỉ tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực tạm cư, ăn uống và vui chơi tiêu khiển là: Khu cổng Vườn, Khu hồ Mạc và Khu Trung tâm. Mỗi khu có dịch vụ cho thuê các trang vũ y phục vụ đi rừng, xe đạp địa hình, thuê phương tiện vận chuyển, giặt là. Dành cho khách tập thể có các khu vực để tổ chức lửa trại, trình diễn văn nghệ dân tộc, bida, câu cá, trò chơi dân gian. Chỗ ngơi nghỉ có phòng nghỉ đủ tiện nghi và. Du khách có thể nghỉ chân tại các phòng nghỉ tiến bộ, tiện nghi, vệ sinh khép kín hay nhà sàn tập thể, phòng nghỉ đơn giản.

Điểm tham quan

Mức phí vào cổng tham quan vườn quốc gia Cúc Phương hiện nay là 40.000 VND/người/lượt. Toàn bộ rừng Cúc Phương là một toàn cầu hoàn toàn không giống nhau nhưng vững chắc quý khách không bao giờ hiểu hết được. Song có một số điểm tham quan thu hút du khách gồm:

1. Động Người Xưa và Cây Đăng cổ thụ

Động người xưa Cúc Phương - iVIVU.comĐộng Người Xưa là di tích trú ngụ và mộ táng của người tiền sử – một di sản quý của Cúc Phương. Từ đường ô tô dừng đỗ ta chỉ đi bộ khoảng 300 mét là tới nhưng cũng phải leo dăm chục bậc đá dốc ngược mới tới được cửa động.

Còn Cây Đăng cổ thụ là cây có hình thái đẹp, cao tới 45 mét, đường kính 5 mét, cỡ 8 người ôm. Từ cổng vườn theo đường ô tô vào trung tâm, qua Động Người Xưa chừng 2 ki-lô-mét sẽ gặp Cây Đăng cổ thụ ở phía bên trái đường. Dưới gốc Đăng, ai ai cũng trở thành thật nhỏ tí xíu.

2. Cây Chò Xanh ngàn năm và Động Sơn Cung

Cây Chò ngàn năm Cúc Phương - iVIVU.comCây có hình thái đẹp cũng cao chừng 45 mét và có chu vi khoảng nhị chục người ôm. Từ trung tâm vườn theo đường mòn đi chừng 3 ki-lô-mét là gặp Chò ngàn năm, đúng là một kỳ quan của tạo hóa. Cũng trên tuyến này trước khi gặp cây chò chỉ ngàn năm không xa bên tay phải có đoạn đường lên núi, lên Động Sơn Cung, động có nhiều nhũ đá đẹp lung linh của Cúc Phương.

Xem thêm:   Du lịch Ninh Bình, trải nghiệm mùa bướm ở Cúc Phương tơ tưởng

3. Cây Sấu cổ thụ và phiên bản Mường

Dệt thổ cẩm ở bản Mường Cúc Phương - iVIVU.comTuyến đường tới điểm du lịch này khá mạo hiểm, dành cho ai mạnh mẽ vì nó là tuyến đi bộ xuyên rừng ngủ phiên bản. Từ trung tâm Vườn đi bộ về phía Tây, vượt qua đoạn đường bê tông dài chừng 3 km là tới Cây Sấu cổ thụ. Cây cao tới 45 mét, đường kính 1,50 mét. Cây có hình thái đẹp, du khách không khỏi sững sờ trước hệ thống bạnh vè cao và chạy dài như một bức tường thành. Từ Cây Sấu cổ thụ đi tiếp theo đoạn đường mòn nhỏ chừng 13 ki-lô-mét xuyên rừng là ta tới được phiên bản Mường. phiên bản Mường nằm bên dòng sông Bưởi thơ mộng với nhiều phiên bản sắc văn hóa truyền thống, những căn nhà sàn thấp lợp lá gồi hoặc cỏ gianh, những sườn cửi dệt thổ cẩm sắc màu sặc sỡ.

4. Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương

Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương - iVIVU.comKhông chỉ là lơi bảo tồn và nghiên cứu khoa học, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương còn là nơi những người yêu thích tự nhiên có thể quan sát các hoạt động, vẻ lạ mắt của từng loài linh trưởng và tích lũy các tri thức hữu dụng. Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương hiện nuôi dưỡng gần 160 cá thể của 15 loài linh trưởng quý hiếm của VN như vọc đầu trắng Cát Bà, voọc mông trắng, voọc chà vá, voọc ngũ sắc, vượn…

5. Đỉnh Mây Bạc

Đỉnh Mây Bạc Cúc Phương - iVIVU.comĐứng trên đỉnh Mây Bạc cao 648 m, ta có thể thả tầm mắt bao quát toàn cảnh Vườn Quốc gia, trông thấy cố đô Hoa Lư với chùa Bái Đính nguy nga tráng lệ và ngắm nhìn trọn vẹn thắng cảnh Tràng An nằm ở phía bắc Ninh Bình. Nơi đây khí hậu luôn ở khoảng 23 độ C với lượng mưa hàng năm 1.800mm. Tuyến đường tới Đỉnh Mây Bạc dài và nhiều dốc đá (Đi bộ 6 km cả đi và về) vì vậy chỉ dành cho những người có sức khoẻ tốt, những người bị bệnh tim và một số bệnh khác lạ khác không nên tham gia. thời kì thực hiện tuyến này khoảng 4 tiếng (tính từ Trung tâm Vườn).

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Hang Múa – ‘Vạn lý trường thành’ Phiên khách du lịch dạng Việt

6. Hồ Yên quang quẻ – động Phò Mã

Hồ Yên Quang - iVIVU.comTừ cổng Vườn đi ngược trở ra đường Nho quan khoảng 7 km, tới cầu Tri phương rẽ về phía tây 30m là tới Hồ Yên quang quẻ. Từ hồ 3 leo qua Quèn lá rồi đi vào một thung đất tương đối bằng vận, rộng khoảng 100 ha đó là Thung lá. Vượt qua Thung lá, leo tới chân dẫy núi đã vôi là du khách tới Động Phò mã giáng.

Thăm động chúng ta không khỏi ngỡ ngàng tới mức ngây ngất do một nhà cửa kiến trúc kỳ diệu của tạo hoá. Ngay phía ngoài cửa động có một nhũ đá y sì hình hài của một vị quan Phò mã, cũng mũ tai chuồn, cũng đai cân, áo thụng, cũng dáng dấp của một hoàng thân quốc thích đang ngồi trơ trơ giữa đất trời dãi dầu với vòng quay vĩnh cửu của thời kì. Bên trong động có nhiều buồng, mỗi buồng lại có cấu tạo lộng lẫy do hệ thống nhũ đá, uy nghi như những cung đình.

Chương trình tham quan tại rừng

Hiện nay, tại rừng cúc phương có tổ chức 2 tour tham quan quan dành cho du khách:

Đạp xe, chèo thuyền kayak và xem động vật hoang dại đêm tối – thời kì: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và ngủ đêm tại Vườn quốc gia).Cắm trại trong rừng, xem động vật hoang dại – thời kì: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và nghỉ lại tại Vườn quốc gia).

Lưu ý

quý khách cần sẵn sàng những vật dụng sau khi tham quan Cúc Phương: Giày đi rừng, mũ, nước uống, thức ăn, băng gạc y tế, thuốc chống muỗi…tới rừng quốc gia, du khách cũng có thể thưởng thức món dê núi đặc sản của Ninh Bình và món ốc núi khác lạ chỉ có ở đây. Các lôi cuốn khác gồm: gà vườn nướng, cá rô chiên ròn nhắp rượu gạo lúa nương Mường cay cay ngọt ngọt…Nên mang theo ống nhòm để ngắm cảnh phía xaCó một mẹo để tránh vắt chui vào người vào mùa mưa như sau: quý khách mua thuốc DEP (loại chống ghẻ) rất phổ quát, ở dạng kem. sử dụng DEP bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ áo, cổ tay, ống chân, xung quanh thắt lưng một vòng từ bụng ra sau lưng. Mùi khét của DEP làm cho muỗi vắt rừng đều sợ.

Tham khảo thêm danh sách hotel Ninh Bình

***

Nguồn: kinh nghiệm đi chơi iVIVU

iVIVU.com July 2, 2013

tiến công giá bài viết này

Loading...Loading…

About ninhbinhtravel

Check Also

Đến Ninh Bình mà chưa đi Chùa Bái Đính thì quả là một thiếu sót lớn đó nheng

Đến Ninh Bình mà chưa đi Chùa Bái Đính thì quả là một thiếu sót …