Phượt mùa bướm rừng quốc gia Cúc Phương

Một trong những điểm nổi trội của Cúc Phương đó là mùa bướm. Mùa bướm của vườn quốc gia Cúc Phương diễn ra trong khoảng từ cuối tháng 4 tới cuối tháng 5 hàng năm. Cúc Phương có tới gần 400 loài bướm ngày, thuộc đủ các họ, trong đó, có các loài trong danh lục CITES và IUCN như bướm phương cánh chim Troides helena, Troides aeacus, và Byasa crassippes. Hàng ngàn cá thể bướm trắng (chủ yếu là loài Appias albina) nối đuôi nhau bay dọc đường từ Trung tâm Bống tới trụ sở Vườn (20 km), chúng bay không mỏi mệt, từ sáng sớm tới chiều tối.

Ngoài ta mình xin cung ứng thêm các thông tin về du lịch Vườn quốc gia Cúc Phương, hi vọng chúng sẽ giúp ích cho các khách du lịch trong những tham quan sắp tới.

Nên du lịch vườn Cúc Phương vào thời kì nào?

Khoảng thời kì từ tháng 12 tới tháng 4 (mùa khô) được xem là thời khắc thích thống nhất để du lịch vườn Cúc Phương, lúc này thời tiết mát mẻ những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Không nên du lịch vào những ngày mưa vì lúc này thời tiết ẩm ướt và có nhiều muỗi vắt không thuận tiện đi lại.

Thời tiết tháng 5 khá khô ráo, các khách du lịch không cần lo lắng về vắt hay muỗi. Người đi lại nhiều ắt hẳn sẽ ít, khác hoàn toàn so với khu rừng nhiều trâu bò sinh sống. Nhiều chỗ đi qua đá mát lạnh, không khí thì trong sạch vô cùng, đúng kiểu “hương rừng thơm đồi vắng”.

Ngay từ cổng vào, dọc vài chục cây số là bướm dặt dìu hàng đàn dọc đường đón các khách du lịch rồi. Chỉ tội nghiệp các em ý vô phúc phi vào kính mũ bảo hiểm là tan xác luôn rất đáng thương. Còn mấy em va vào mặt em thì cả 2 cùng bị thương :))

Cách vận chuyển tới vườn Cúc Phương

Xem thêm:   Du lịch Tam Cốc mùa nào đẹp nhất

Có tư cung đường vận chuyển tới vườn Cúc Phương được xuất phát từ: Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Các khách du lịch có thể đi bằng xe khách hoặc xe máy và hoàn toàn có thể đi bằng xe ô tô con tự lái.

>> Cung đường Hà Nội – vườn Cúc Phương

Đi bằng xe gắn máy theo hướng: Pháp Vân – theo quốc lộ 1A tới té ba gián Khẩu (huyện Gia Viên) – đi theo quốc lộ 12 khoảng 30km là tới cửa rừng – đi tiếp 20km nữa là tới các điểm tham quan ở vườn Cúc Phương. Hoặc các khách du lịch có thể đi theo hướng của xe khách, tới Me hỏi đường vào vườn Cúc Phương. Các khách du lịch rất dễ bị nhầm đường nếu cứ tin vào cái cột mốc Cúc Phương bao nhiêu km nhé ;))

Đi bằng xe khách: Tới bến Giáp Bát đi tuyến xe Nho Quan – Me. Xe sẽ tới thẳng bến xe Nho Quan, sau đó các khách du lịch đi xe bus tới vườn Cúc Phương cách khoảng 10km.

Đi bằng xe gắn máy: tới Nho Quan, các khách du lịch xem xét  có hồ ghi 4km thì rẽ vào đường đó nhé. Cứ đi theo mấy đường ngùng ngoằng thôi đừng rẽ vào đâu cả. Nếu tới được 1 đoạn đường bê tông hơi cũ và nát, các khách du lịch rẽ phải, cửa vào vườn cách đó không xa mấy đâu ?

>> Cung đường Ninh Bình – vườn Cúc Phương

Đi theo hướng Ninh Bình – Hà Nội -> quốc lộ 1A phía Hà Nội qua Ninh Bình 5km rẽ trái -> theo đường đi Cố Đô Hoa Lư – trung tâm du lịch Bái Đính – qua hồ Đồng Chương – Cúc Phương. Hoặc đi theo hướng Ninh Bình – quốc lộ 1A hướng Hà Nội – té ba gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A – thị trấn Nho Quan 2km – Cúc Phương.

Xem thêm:   ​Nên đi Bái Đính Hay Tràng An trước? Du lịch chơi trọn ngày vui

>> Cung đường Thanh Hóa – Cúc Phương

Đi theo quốc lộ 1A theo hướng Hà Nội – thị xã Bỉm Sơn khoảng 3km rẽ trái – té tư Phố Cát rẽ trái – té ba Trại Ngọc rẽ trái – là tới vườn Cúc Phương.

>> Cung đường Hòa Bình – Cúc Phương

Từ thị xã Hoà Bình, theo quốc lộ 12B xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan khoảng 2km rẽ phải rồi vào Cúc Phương.

Ăn uống

Các khách du lịch có thể đem theo đồ ăn từ bên ngoài vào. Các khách du lịch nên làm như thế bởi vì các quán ăn trong đó không được dân dã lắm, giá 1 xuất thấp nhất là 60k. Và có món bê tái chanh nhìn rất chung thôi nhưng có giá lên tới 200k và đồ uống nếu gọi đồ uống khoảng 100k, khá là mát ruột. Còn nếu khách du lịch cảm thấy không vấn đề gì thì cứ vô thoải mái, nhà hàng rất hoan nghênh khách du lịch.

tiêu xài

tiêu xài cơ khách du lịch dạng cho một chuyến đi du lịch bụi bằng xe gắn máy khoảng 150k. Vé vào 10k, xuất ăn 60k, vé vào mỗi người 40k và khoảng 40k nước nôi ven đường. tiêu xài có thể khác tùy vào nhu chuồng xí xài của mọi người ?

Nơi tạm cư khi du lịch vườn Cúc Phương

Hiện nay, vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực tạm cư, ăn uống và vui chơi tiêu khiển là: Khu cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm. Mỗi khu đều có dịch vụ căn hộ riêng biệt hoặc nhà sàn có giá cả dân dã và trọn vẹn tiện nghi. không giống nhau hơn các khách du lịch hoàn toàn có thể thuê lều trại rồi cắm trại giữa rừng ngắm sao trời đêm cũng thú vị lắm đấy ?

Nếu đi về trong ngày hoặc chỉ ghé qua để tham quan, các khách du lịch không cần lo lắng về chỗ ngủ nghỉ và đồ ăn thì các khách du lịch tự sẵn sàng cũng được. Và nếu các khách du lịch cần đặt phòng trước thì có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Xem thêm:   Tour Du lịch Bái Đính - Tràng An

>> Homestay, motel, KS hoặc khu nghỉ dưỡng sang trọng

Hoa Lu Shack Homestay – Đồng Cùng, Thôn Khê Hạ, Xã Ninh Xuân, Quận Hoa Lư, Ninh Bình – từ 100,66 USD
Emeralda Resort Ninh Bình (Emeralda Resort Ninh Binh) – Làng Tập Ninh, Xã Gia Vân, Huyện Gia viễn, Đầm Vân Long, Ninh Bình – từ 187,46 USD
Ninh Binh Family Homestay – Xom 4 Gia Sinh- Chua Bai Dinh- Ninh Binh, Viet Nam, Huyện Gia Viễn, Ninh Bình – từ 54,55 USD

>>Hoặc lựa chọn những homestay, motel, KS giá rẻ

Lang Khanh Hotel – Tam Cốc, Động Tam Cốc – Bích Động, Ninh Bình – từ 14,24 USD
Tam Coc Homestay – Thông Khả Lương, Ninh Thắng, Động Tam Cốc – Bích Động, Ninh Bình – từ 5,93 USD
Tam Coc Backpacker Hostel – Tam Coc – Bich Dong, Động Tam Cốc – Bích Động, Ninh Bình – từ 7,08 USD

Tham quan rừng Cúc Phương

Các hoạt động du lịch khác tại vườn quốc gia Cúc Phương:

Đi bộ trong rừng nguyên sinh
Du lịch sinh thái có sự tham gia của đồng đội
Xem động vật hoang dại đêm hôm
Xem chim
Đạp xe trong rừng
Quan sát các loài bò sát, lưỡng thê và sâu bọ
Thăm các điểm nhiều chủng loại sinh vật học
Chương trình văn nghệ dân tộc
Bơi thuyền kayak

Các điểm du lịch tại vườn Cúc Phương

Động Người Xưa và Cây Đăng cổ thụ
Cây Chò Xanh ngàn năm và Động Sơn Cung
Cây Sấu cổ thụ và khách du lịch dạng Mường
Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương
Đỉnh Mây Bạc
Hồ Yên quang đãng – động Phò Mã

Chúc các khách du lịch có những chuyến đi vui vẻ!

About ninhbinhtravel

Check Also

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?| BS Trần Hữu Tuấn, BV Vinmec Times City

utuyengiap #dieutriutuyengiap #tuyengiap Bệnh lý tuyến giáp lành tính là các u tuyến giáp lành …