Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình

Ninh Bình là vùng đất không chỉ nổi tiếng toàn cầu với các nơi tới lôi cuốn, có “1 không 2” ở VN và toàn cầu (Danh thắng Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Thung Nham, Vân Long, Bái Đính…) nhưng mà còn là một địa chỉ đỏ về “thiên đường ẩm” thực của nước ta.

Các món ăn nổi tiếng ở Ninh Bình được nhiều người biết tới như: Thịt dê, cơm cháy, bún mọc Tố Như, cá rô Tổng trường, miến lươn… Ngoài những món trên, ở Ninh Bình còn có rất nhiều món ngon đặc sản từ “trên rừng xuống hồ” nhưng mà ít người biết tới.

Những món ăn này đối với nhiều người “nghiền” thì thuộc vào hàng “hiếm có khó tìm”, nhưng cũng có rất nhiều thực khách chỉ cần nhìn thấy đã “sởn da gà”.

Nem chua Yên Mạc

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 1

Nem chua Yên Mạc (huyện Yên Mô) là món thịt lợn sống (thịt nạc + da lợn), gói lá chuối để lên men tới lúc thịt chua mới thưởng thức. Đây là món ăn đặc sản của người dân vùng quê Yên Mô, sử dụng để thiết đãi khách quý hay làm vàng biếu vào ngày lễ, Tết.

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 2

Nem chua Yên Mạc là món ăn ít người tới Ninh Bình biết để thưởng thức. Đây là món thịt sống muối chua nên không phải thực khách nào cũng đơn giản thưởng thức. Nhiều người không ăn được món thịt sống này vì khi nhìn thấy từng miếng thịt lợn còn đỏ đã e sợ sợ sệt nên không dám thưởng thức, nhưng đối với nhiều người (nhất là dân nhậu) đây lại là món ăn khoái khẩu không thể bỏ qua.

Xem thêm:   Một lần ăn dê núi ở Ninh Bình | Ẩm thực

Gỏi nhệch Kim Sơn

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 3

Kim Sơn là huyện ven hồ duy nhất của tỉnh Ninh Bình, nơi đây nổi tiếng với nhiều món gỏi như: gỏi cá mòi, gỏi tôm… và các món hải sản, nhưng tuyệt hảo hơn cả là món gỏi cá nhệch (gỏi nhệch).

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 4

Gỏi nhệch thực chất là món ăn chế biến từ cá nhệch chưa được nấu chín (cá sống). Cá nhệch là loài cá da trơn có thân hình tròn và dài, sống ở vùng ven hồ huyện Kim Sơn. Khi chế biến món gỏi nhệch tùy từng thị hiếu của người ăn nhưng mà cá nhệch sẽ được lột bỏ da, xương hay để thái cả xương lẫn da, sau đó trộn với gia vị. Gỏi nhệch thường ăn kèm với nhiều loại lá để tăng thêm vị ngon, khử tanh, diệt vi khuẩn… Món cá sống này nhiều người mới nhìn thấy đã… sợ chưa nói gì tới ăn. 

Trứng kiến Nho Quan

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 5

Trứng kiến ở huyện miền núi Nho Quan là món ăn đặc sản của bà con vùng dân tộc. Đây là món ăn được chế biến hoàn toàn bằng trứng của loài kiến đen. Kiến làm tổ trên các ngọn cây, sau đó người dân lấy tổ xuống, đập bỏ phần tổ để lấy các trứng kiến nhỏ như hạt gạo nhỏ nhắn bên trong sau đó đưa về chế biến các món ăn.

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 6

Thông thường, trứng kiến thường được đồ với xôi, món ăn này có tên gọi là “xôi trứng kiến” nổi tiếng ở Nho Quan. Nhiều người lại chọn cách nấu canh trứng kiến. Canh trứng kiến có vị ngọt thanh, có mùi thơm của một số loại lá gia vị. Các món từ trứng kiến rất ít người ăn được vì rất dễ bị dị ứng từ loài sâu bọ này. Đây cũng là món ăn khiến nhiều người chỉ cần nhìn thấy đã “sởn da gà” ở Ninh Bình.

Xem thêm:   Đặc sản Ninh Bình - Top 10 loại đặc sản du khách ưa thích nhất

Nhộng ong

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 7

Nhộng ong là món sâu bọ đặc sản ở vùng rừng núi Cúc Phương, huyện Nho Quan. Các tổ ong rừng được lấy về, sau đó chọn lựa các trứng và nhộng ong nhỏ nhắn bên trong tổ rồi chế trở thành các món ăn đặc sản. Món nhộng ong thường được xào hoặc chiên giòn sau đó cuốn với lá lốt, rau thơm, tạo cho thực khách hương vị xao xuyến của núi rừng. Món nhộng ong cũng rất kén người thưởng thức bởi vì đối với nhiều người, đây cũng là món ăn rất dễ gây kích ứng với làn da.

Chôm chôm rừng chiên xù

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 8

Chôm chôm là tên gọi người dân khách du lịch dạng địa vùng núi ở huyện Nho Quan gọi một loài sâu bọ giống với con cào cào hoặc châu chấu. Loài sâu bọ này sống ở khu vực rừng núi, ăn các loại lá cây rừng. Khi đi săn bắt loài này, người dân thường sử dụng vợt lưới để bắt. Chôm chôm thường được chế biến bằng cách chiên giòn, ăn kèm lá thơm. Nhiều người nghiền món đặc sản này ăn mãi không chán, nhưng nhiều người chỉ nhìn thấy cũng đã… run sợ. 

Bọ xít rang

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 9

Vào mùa hè là mùa bọ xít nhãn sinh sôi phát triển mạnh. Vì thế món bọ xít cũng được nhiều người ở Ninh Bình xem là đặc sản ít nơi nào có. Nhiều người dân vùng núi Ninh phổ thông bắt bọ xít sau đó về chế biến, ngâm với nước vôi trong rồi đem rang ăn kèm lá lốt.

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Ninh Bình 2 Ngày 1 Đêm cụ thể Mới Nhất

Những món đặc sản nhiều người nhìn đã “sởn da gà” ở Ninh Bình - 10

Món sâu bọ này khi ăn vào có vị giòn tan, nhiều người xem đây là món ăn “hiếm có khó tìm” vì số lượng bọ sít rất ít, để có được một đĩa bọ xít rang không hề dễ, phải mất nhiều công sức mới bắt được những con sâu bọ bay ở mãi trên ngọn cây. Món ăn này cũng kén người ăn nên được liệt vào danh sách những món ăn “sởn da gà” ở Ninh Bình.

Thái Bá

x

Check Also

Danh thắng Tràng An phong cảnh hữu tình.

Du lịch Ninh Bình đón bằng di sản UNESCO cho danh thắng Tràng An

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể Danh thắng Tràng An là Di ...