kinh nghiệm đi chơi Ninh Bình Tam Cốc

Chùa bích động mệnh danh là ‘Nam Thiên đệ nhị động’, là động đẹp thứ nhì của trời Nam. Theo kinh nghiệm đi chơi ninh bình nhiều du khách nên đi vào thời khắc ngày nay.

Tam Cốc – Bích Động được coi là điểm du lịch thu hút nhất ở Ninh Bình, được biết tới với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”. Tam Cốc (ba hang) gồm hang Cả, hang nhì và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành vì dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi… Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 90km theo quốc lô 1A là TP.Ninh Bình, sau đó đi thêm khoảng 25km nữa là khách du lịch đã tới với Tam Cốc – Bích Động, một danh thắng nổi tiếng nhất của Ninh Bình nơi được vú như “ Hạ Long ” trên cạn của Ninh Bình. Quả thực tới đây quý khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp “ Sơn Thuỷ hữu tình ”. Hiện nay tuy Ninh Bình có rất nhiều danh thắng nhưng Tam Cốc – Bích Động là nơi tới lâu đời nhất và là nơi duy nhất vẫn còn trồng lúa nước. Lúa nơi đây chỉ được trồng một vụ chiêm, chín rộ vào dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch và năng suất không cao.Bến đò du lịch tam cốc – bích động

Tam Cốc là KDL lâu đời nên mọi dịch vụ đều khá quy củ và không có hiện tượng chèo kéo. Các thuyền bán hàng cũng tuần tự chứ không tranh giành khách. Thuyền chở khách thì được tiến công số và chỉ được chở khi tới lượt…. Hành trình tìm hiểu Tam Cốc được mở màn từ bến thuyền Đình Các, chưng lái thuyền đưa chúng ta đi dọc dòng sông Ngô Đồng uốn lượn quanh co, nhì bên dòng sông là những ruộng lúa chín vàng, quý khách có thể phóng tầm mắt ngắm cảnh những dải núi đá kỳ thú hoặc khách du lịch có có thể quan sát kỹ những loài thuỷ sinh phong phú xao động dưới làn nước và ngắm những cánh cò chập chờn trên ngọn cỏ năng, cỏ lác mọc lúp xúp trên đầm đã tạo ra cảm hứng dạt dào cho những tay săn ảnh….

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi phượt Ninh Bình

Cứ đi dọc dòng sông Ngô Đồng đó quý khách sẽ tuần tự tới với 3 hang xuyên qua núi với các tên gọi khác nhau như: Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn hình vạn trạng. Tiếp tục hành trình đoàn sẽ tới với Hang nhì, cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m, trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống rất kỳ lạ… sau cuối là Hang Ba, gần hang nhì, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với nhì hang kia. Để có thể ngắm trọn cả ba hang và tự do lưu giữ những hình ảnh đẹp của Tam Cốc thì khách du lịch sẽ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Nếu khách du lịch muốn lựa những góc hình đẹp thì nên “thương thảo” trước với người lái thuyền để tìm chỗ thuận tiện cho khách du lịch leo lên núi.
 

Du khách tìm hiểu Tam Cốc – Bích Động 
Sau khi kết thúc hành trình thăm quan Tam Cốc thì khách du lịch có thể thăm quan Chùa Bích Động một ngôi chùa cổ gắn với núi đá mang đậm phong cách Á Đông cách bến Tam Cốc khoảng 2 km…. Theo sử sách, văn bia và các cụ già trong làng thì trước đâu chùa và động có tên chung là: Bích Sơn ( Núi Xanh ). Năm 1773 Trong chuyến đi tuần miền Sơn Nam cùng Chúa Trịnh Sâm, tướng quốc Nguyễn Nghiễm – Thân phụ của Đại Thi Hào Nguyễn Du đã đặt tên cho động… Vì phong cảnh động quá đẹp và nguy nga nên được phong là “ Nam Thiên Đệ Nhị Động ” Đứng sau “ Nam Thiên Đệ Nhất Động ” do Chúa Trịnh Sâm phong tặng…
Có thể nói, phong cảnh của khu đệ nhất danh thắng của tỉnh Ninh Bình này là sự phối hợp hài hoà giữa cảnh đẹp kỳ thú của hang đông, của núi non hiểm trở, của sông, suối thơ mộng với sự tài hoa của loài người tạo thành một khối thống nhất, không thể tách rời.

Xem thêm:   Những lưu ý cần biết cho tour du lịch Ninh Bình tháng 12 trọn vẹn


Cây mít thế kỷ ở chùa bích động Ninh Bình 
Toàn cảnh chùa được xây dựng theo bố cục kiểu “ Tam Toà ” dưới chân núi là Chùa Hà được xây theo kiểu chữ “ Đinh ” với năm gian nhì trái với những đường nét kiến trúc mang đậm chất Á Đông như: Vì kèo, xà ngang, xà dọc cũng bằng gỗ lim. Mái chùa là nhì tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Các cột đá ở chùa hạ đều bằng đá liền một khối, không chắp nối, cao hơn 4m, làm được những cột đá thư thế là một kỳ công…. Đi tiếp khoảng 120 bậc đá xanh nữa là quý khách tới với Chùa Trung, một ngôi chùa rất lạ mắt với một nửa được lộ thiên và một nửa được gắn vào hang động, lễ phật xong ở chùa Trung thì khách du lịch tiếp tục hành trình leo thêm 40 bậc đá xanh là đoàn tới với Chùa Thượng ở vị trí cao nhất, nơi thờ Phật Bà Quan Âm, nhì bên của ngôi chùa chính là nhì ngôi miếu thờ Thần Thổ Địa bên phải và Đức Sơn Trần bên trái.
 

Chùa bích động tại Ninh Bình 
Đứng trong khuôn viên của chùa Thượng, quý khách phòng tầm mắt ngắm cánh đồng Ngũ Môn và bao quát được toàn bộ cảnh đẹp của chùa Bích Động, không những đẹp về phong cảnh duyên dáng hữu tình, về nghệ thuật văn hóa- kiến trúc, nhưng nơi đây còn mang ý tức là một di tích lịch sử của tỉnh Ninh Bình.
Ngày 10/05/2012 Thủ tướng chính phủ đã quyết định xếp hạng Danh thắng: Tràng An – Tam Cốc – Bích Động là di tích quốc gia khác lạ do có những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ khác lạ…

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Hoa Lư
x

Check Also

Danh thắng Tràng An phong cảnh hữu tình.

Du lịch Ninh Bình đón bằng di sản UNESCO cho danh thắng Tràng An

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể Danh thắng Tràng An là Di ...