KDL hang Múa Ninh Bình – nơi ngắm trọn cảnh đẹp Ninh Bình từ trên cao

Khi tới với Ninh Bình người ta thường nhắc tới những vị trí thân thuộc như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động hay rừng Cúc Phương. Tuy nhiên mảnh đất này gần đây còn được biết tới với KDL hang Múa vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Hãy cùng Cattour mày mò KDL hang Múa Ninh Bình ngay nhé!

I. Giới thiệu về KDL hang Múa Ninh Bình

 

1. Vị trí KDL hang Múa Ninh Bình

 

Nằm cách TP Ninh Bình khoảng 6 km, hang Múa là một quần thể bao gồm hang động, những ngọn núi đá và dòng suối ngầm từ các khe đá đổ ra quần thể sông của Tràng An. Dòng chảy này uốn lượn quanh chân núi tạo thành một cảnh sắc nên thơ thanh bình.

KDL Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hang Múa nằm ở phía tây nam TP Ninh Bình cách khoảng 6 km, và cách Hà Nội khoảng 100 km. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tam Cốc – Bích Động nức danh phương Bắc.

Hang Múa

Vị trí KDL hang Múa Ninh Bình trên khách du lịch dạng đồ

 

2. Lịch sử của tên gọi tên hang Múa

 

Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, Hang Múa là một nơi khách du lịch nhất định phải tới khi du lịch Ninh Bình. Chỉ duy nhất ở đây sẽ mang tới cho khách du lịch cảm giác choáng ngợp khi ngắm cảnh vật non sông nên thơ của Tam Cốc từ trên cao. Sở dĩ nơi đây có tên gọi Hang Múa là do tích sử từ thời Trần để lại.

Theo truyền thuyết dân gian, cái tên hang Múa có từ xa xưa. Khi đó vua Trần Thái Tông khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. Từ đó, người dân truyền tai nhau về tên gọi Hang Múa để nhớ lại điển tích năm xưa. Vì vậy nhưng, hang Múa cũng là một trong những vị trí có tên gọi kỳ lạ nhất VN.

Hang Múa

Hang Múa – nơi các nhà vua thường tới nghe múa hát

 

Không chỉ vậy, hang động dưới chân núi Múa thời xưa còn là một bệnh viện lưu động nơi điều trị, trú ẩn của thương bệnh bình tham gia trận tiến công bảo vệ tổ quốc.

II. Hang Múa – nơi ngắm trọn cảnh đẹp Ninh Bình từ trên cao

 

tới với KDL quần thể hang Múa, các khách du lịch có thể tham quan nhị vị trí là hang Múa nằm ở dưới chân núi Múa và núi Ngọa Long.

1. Hang Múa

 

Ngay dưới chân núi chính là hang Múa. Một trong những đặc sản của tự nhiên Ninh Bình chính là núi non ngút ngàn và những hang động kì ảo xuyên lòng núi khiến bao du khách muốn được mày mò. Mỗi hang động lại mang trong lòng những sắc thái, những hình dáng mang xây cất địa chất kì ảo khiến ta như lạc vào trái đất tiên giới. Càng vào sâu trong hang ta càng cảm nhận được sự tuyệt tác của tự nhiên nơi đây. Những nhũ đá tinh xảo đủ màu sắc tuyệt đẹp, những hình dáng khi thì giống búp sen khổng lồ, chỗ như đài phun nước, nơi thì như tấm rèm che được tạo vì nhiều khối nhũ đá được tự nhiên tạo ra từ hàng triệu năm.

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800m2. Từ phía dưới chân núi có thể thấy rõ được những bậc đá trắng dẫn lối tới đỉnh núi, từ xa những bậc thang nối nhau giống như Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ. nhị bên bậc thang là những đường trang trí công phu trên đá với hình rồng hoặc phượng được chạm khắc đúng với hình tượng nghệ thuật thời Trần, rất sắc nét và thích mắt.

Xem thêm:   Kinh nghiệm phượt săn bướm rừng ở Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hang Múa

nhị bên bậc thang là những đường trang trí công phu hình rồng, phượng

 

2. Núi Ngọa Long

 

Hang Múa mang trong mình một vẻ đẹp rất dị, sự hòa quyện của lịch sử, văn hóa với tự nhiên của vùng đất Cố đô. Nơi đây được ví như Vạn Lí Trường Thành của VN. Với 468 bậc đá rêu phong đưa ta lên tới đỉnh hang Múa – đỉnh núi Ngọa Long để từ đó phóng tầm mắt tận hưởng không gian tự nhiên vô cùng hùng vĩ nơi đây.

Hang Múa

Từ trên đỉnh hang Múa khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng khuông cảnh tự nhiên hùng vĩ với những dãy núi trùng điệp

 

Hang Múa nằm ở dưới núi Ngọa Long, để lên tới đỉnh của ngọn núi này các khách du lịch sẽ phải leo qua gần 500 bậc thang. Hành trình đoạt được đỉnh núi khá gieo neo nhưng bù lại sau khi nên tới nơi các khách du lịch sẽ được ngắm toàn bộ khu vực Tam Cốc với những dãy núi trùng trùng, điệp điệp cùng những cánh đồng xanh vô tận. Du khách tới hang Múa kiên cố không thể không tìm lên đỉnh ngọn Ngọa Long để chiêm ngưỡng món tiến thưởng kì diệu của tạo hóa. Bước theo những bậc thang xoai xoải lên đỉnh núi, tâm hồn chúng ta sẽ được lắng lại khi ngắm nhìn những con thuyền lặng lẽ trôi dưới dòng Ngô Đồng.

Hang Múa

Hang Múa với gần 500 bậc thang được ví như là Vạn Lý Trường Thành của VN

 

Đứng trên đỉnh của núi Múa, khách du lịch được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt diệu nhất. Toàn bộ quang quẻ cảnh của cánh đồng lúa in từng thửa ruộng được thu nhỏ vào tầm mắt. Dòng sông quê uốn lượn giữa cánh đồng, thấp thoáng vài ba chiếc thuyền xuôi mái chèo như những chiếc lá đang thả trôi theo dòng nước. Từ trên đỉnh núi ta có thể ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của tự nhiên chuyển đổi không ngừng suốt tư mùa.

Hang Múa

tới hang Múa khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng quanh cảnh tuyệt diệu nhất

 

Không chỉ thu hút vì cảnh sắc tự nhiên thơ mộng, khuông cảnh kì vĩ, quần thể hang Múa còn mang trong mình những giá trị tâm linh, lịch sử với tượng Phật Bà cùng hình tượng Rồng chầu đậm nét phương đông kì bí. Đó cũng chính là niềm tự hào đối với mỗi người con đất Việt.

III. Tham quan KDL Hang Múa

 

1. Cách tới Hang Múa

 

Điểm tham quan này cách Hà Nội khoảng 100 km nên khách du lịch sẽ mất từ 2 tới 3 tiếng đường bộ để tới được đây. Từ Hà Nội để tới được KDL Hang Múa Ninh Bình, khách du lịch phải đi theo đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, từ cao tốc các khách du lịch rẽ phải vào hướng Cao ý trung nhân, Ý Yên rồi theo quốc lộ 48B để tới đường Tràng An, từ đường Tràng An rẽ vào tới KDL hang Múa chỉ khoảng 2 km.

Nếu khách du lịch đi hang Múa từ TP Ninh Bình các khách du lịch hãy đi xuôi theo quốc lộ 1A và rẽ vào đường tới khu di tích Tràng An hoặc Tam Cốc Bích Động. Trên đường đi khách du lịch sẽ thấy đại dương báo vào KDL Hang Múa. khách du lịch nhớ ước chừng lộ trình nhé vì từ trung tâm TP Ninh Bình tới Hang Múa chỉ khoảng 5, 6 km thôi đó.

Xem thêm:   Top 10 điểm du lịch ở Ninh Bình nổi tiếng nhất

2. Nên tới hang Múa vào thời khắc nào trong năm

 

khách du lịch có thể du lịch Hang Múa vào mọi thời khắc trong năm tuy nhiên theo kinh nghiệm đi chơi Hang Múa thì khách du lịch nên tới đây vào mùa xuân và mùa hè hàng năm nhé. Vào thời khắc này thì nhiệt độ không quá thấp cũng như không quá cao cùng với đó là lượng mưa thấp không gây nan giải trong quá trình vận chuyển.

Hang Múa

Hang Múa mùa nào cũng đệp, nhưng có nhẽ đẹp nhất vào mùa lúa chín

 

không giống nhau, nếu có thể khách du lịch hãy tới đây vào dịp tháng 5, tháng 6 để chứng kiến một khuông cảnh rất dị với đại dương lúa vàng đầy rực rỡ mang màu của trù phú và no ấm. Lúc này những con thuyền nhỏ nhỏ tí xíu vận chuyển trên dòng sông Ngô Đồng, giữa màu xanh ngút ngàn của núi non và sông nước tự nhiên, là những cánh đồng lúa vàng ươm, rực rỡ trải dài ngút ngàn khiến khó có ngòi bút nào tả nổi cảnh sắc tuyệt vời nơi đây. Khi Tam Cốc vào mùa lúa chín, bức tranh “mùa vàng” của cánh đồng lúa chín hòa vào với nước non xanh rì, khuông cảnh tự nhiên lúc ấy như một bức tranh thuỷ mặc đẹp tới mê li.

Hang Múa

khuông cảnh vàng tươi, mờ ảo này có làm khách du lịch xao xuyến, mê mẩn???

 

Tuy nhiên nếu khách du lịch muốn tìm cảm giác mới mẻ thì nên tới đây vào đầu mùa thu nhé cảnh vật sẽ khiến khách du lịch xao xuyến mãi không thôi.

3. Hành trình đoạt được đỉnh núi hang Múa

 

Điểm nhấn ở hang Múa không chỉ là tự nhiên núi non hùng vĩ nhưng còn ở đoạn đường dẫn lên tới đỉnh núi Múa. đoạn đường này được xây dựng theo kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành với gần 500 bậc thang đá. Từ chân núi lên tới đỉnh là các bậc đá tiếp nối nhau như Vạn Lý Trường thành thu nhỏ. nhị bên bậc thang được trang trí công phu với những họa tiết rồng phượng được cham khắc tinh tế tạo nên một bức tranh thích mắt. Và đối với những người yêu tự nhiên, thích mày mò và muốn tìm về chốn bình yên thì nơi đây sẽ là một nơi tới lý tưởng. Sự thanh bình, yên ả được coi là đặc sản nhưng các du khách ngày nay luôn tìm kiếm.

Hang Múa

Đường lên đỉnh hang Múa là những bậc thang tiếp nối nhau từ chân núi lên đỉnh núi

 

Trong quá trình leo núi thì càng tới gần đỉnh Ngọa Long thì các khách du lịch sẽ thấy là các bậc thang càng cao và càng dốc hơn tuy nhiên ở giữa có các bậc nhỏ để các khách du lịch hoặc các nhỏ tí xíu nhỏ tuổi có thể đơn giản bước chân lên nhưng không phải nhắc chân quá cao. Lên tới đỉnh núi Ngọa Long, du khách sẽ bị choáng ngợp vì sự kỳ vĩ của vùng di sản Tràng An – Tam Cốc với trùng trùng điệp điệp những dãy núi như thành lũy, những dòng sông uốn lượn nên thơ và hữu tình. Nhiều du khách quốc tế tiến công giá nơi đây là vị trí vô cùng gây tuyệt hảo so với những nơi họ đã đi qua.

Hang Múa

Hành trình leo núi tuy khá vất vả nhưng thành tựu của nó thì rất là xứng đáng

 

Từ trên đỉnh núi có thể bao quát tư phía, phóng tầm mắt để cảm nhận vẻ đẹp xanh mát của sông của núi cùng những dải lụa vàng óng của vạt lúa chín uốn lượn quanh dòng Ngô Đồng chảy nhẹ nhõm bên dưới chân núi. Quần thể Tam Cốc – Bích Động có thể làm sao lòng bất kỳ du khách nào.

Xem thêm:   Cách vận chuyển, nơi ở và tham quan

Phong cảnh hoàng hôn nơi đây cũng tuyệt đẹp và lãng mạn chiều lòng mọi du khách ghé thăm. Khi mặt trời dần xuống núi, ánh chiều ngả vàng trải dài dần khuất nấp sau đỉnh núi tạo nên khuông cảnh nên thơ khiến lòng ta xao xuyến tâm hồn chợt trở thành nhẹ bỗng.

Hang Múa

Hoàng hôn trên đỉnh Ngọa Long

 

Với những du khách ưa mày mò và mạo hiểm thì có thể men theo sườn núi để ra những mỏn đá chông chênh với đủ hình dáng kì quái, để có thêm những bức ảnh sống ảo rất dị.

Hang Múa

 

Cũng trên đỉnh núi Ngọa Long, du khách sẽ được ngắm nhìn tượng rồng bay chông chênh trên những mỏn đá, gần đó là tượng Phật Bà hướng mắt ra vùng cố đô xưa.

Hang múa

 

Ngoài lên đỉnh núi, các khách du lịch còn có thể tham quan hang động ở phía dưới chân núi cũng như các nhà cửa khác được xây dựng ở dưới và xung quanh núi cũng rất đẹp và thú vị như hồ sen, hồ cá… Ngoài ra ở phía dưới cũng có một số khu vực phục vụ đồ ăn, nước uống, bày bán tiến thưởng lưu niệm.

Hang Múa

 

4. Giá vé KDL hang Múa Ninh Bình và một số lưu ý khi tham quan hang Múa

 

Hiện nay giá vé của KDL hang Múa ninh Bình là 100.000 VNĐ/ người/ lượt.

Một số lưu ý khi tham quan hang Múa:

Nên đeo giày thể theo, không nên đeo giày cao gót khi tham quan hang Múa vì phải leo khá cao và xa.
Nếu có thể thì nên đi ngày trong tuần sẽ ít đông đúc bon chen hơn.
Nên mang nhiều nước nếu trời nắng và trâm kem chống nắng toàn vẹn. Nên mang theo thêm một ít đồ ăn vặt để chống đói.
Nên đi xe vào sát cổng để gửi xe đừng gửi xe ở ngoài mặt đường, đi vào rất xa không còn sức để leo lên núi và lúc đi về mệt không còn sức đi bộ ra chỗ gửi xe nữa.

5. hotel ở KDL hang Múa

 

Ngay trong KDL hang Múa, người ta còn xây dựng một khu nghỉ dưỡng để du khách có thể nghỉ lại nếu có nhu cầu.

Một màu xanh mát mắt với không khí trong sạch kế bên các ruộng lúa, hang Múa Ecologe được xây dựng trên diện tích hơn 40.000 mét vuông với 12 bungalow riêng biệt nằm núp dưới các hàng cây và dưới các núi đá. Với cách xây dừng theo kiến trúc làng quê Bắc Bộ gồm mái ngói và sân gạch các phòng được sắp xếp đơn giản và tinh tế hướng tới giá trị thật của tự nhiên, nơi đây mang tới cho các du khách sự thoải mái, thư giãn với cuộc sống yên ả, thanh bình.  

Hang Múa Ecologe

Hang Múa Ecologe

 

Nếu khách du lịch nghỉ lại ở hotel này, khách du lịch sẽ không phải mua vé vào tham quan hang Múa và trong thời kì ở lại khu nghỉ dưỡng khách du lịch có thể lên hang Múa bao nhiêu lần cũng được.

Nếu không muốn ở lại khu nghỉ dưỡng này thì các khách du lịch có thể chọn các homestay, hotel… khác nhưng khách du lịch muốn để nghỉ lại đều được. Các hotel tập trung nhiều nhất ở gần KDL Tràng An, Tam Cốc – Bích Động và TP Ninh Bình.

Trên đây là một số thông tin về KDL hang Múa Ninh Bình. Rất mong bài viết này sẽ hữu ích với các khách du lịch.


Đoàn Thư / Cattour.vn – Ảnh: Internet

x

Check Also

Danh thắng Tràng An phong cảnh hữu tình.

Du lịch Ninh Bình đón bằng di sản UNESCO cho danh thắng Tràng An

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể Danh thắng Tràng An là Di ...