Breaking News

Giải pháp xúc tiến tiêu thụ tiến thưởng lưu niệm du lịch ở Ninh Bình


Tỉnh Ninh Bình cần quy hoạch để có trung tâm mua sắm lớn và tập trung nhưng mà ở đó những quyền lợi cơ phiên bản của du khách được đảm bảo. Nguồn: Internet.

Thực trạng tiêu thụ tiến thưởng lưu niệm du lịch ở Ninh Bình

Về chi tiêu của khách du lịch tại Ninh Bình

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, ngành đã đạt những kết quả tuyệt hảo. Cụ thể, lượng du khách tới tham quan trên địa bàn Tỉnh đạt trên 7,3 triệu lượt với doanh thu ước đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 19,2% so với năm 2017. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, toàn Tỉnh đón khoảng 4.345.800 lượt khách, tăng 2,12% so với cùng kỳ năm 2018.

Qua số liệu về lượng khách tới Ninh Bình cho thấy, hoạt động kinh doanh du lịch ở Ninh Bình có sự phát triển nhanh trong 3 năm, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể: Năm 2017, doanh thu từ du lịch tăng hơn 43% so với năm 2016, năm 2018 tăng 26,73% so với năm 2017.

Tuy nhiên, nguồn thu từ du lịch còn chưa tương xứng với số lượng khách tới và tiềm năng du lịch của Tỉnh. Mức chi tiêu của một khách tới Ninh Bình mặc dù có tăng qua các năm, nhưng vẫn còn thấp hơn so với các địa phương khác. Nguyên nhân chủ yếu là do khách du lịch tới Ninh Bình tạm cư ít và ngắn ngày, do thiếu sự nhiều chủng loại các vật phẩm, dịch vụ đi kèm như: Các điểm tiêu khiển về đêm như quán bar cho giới trẻ, các trung tâm thương nghiệp…

Hơn nữa, việc chi tiêu cho mua sắm còn hạn chế, khác lạ là mua sắm tiến thưởng lưu niệm. Theo thống kê của Sở Du lịch Ninh Bình, năm 2016, doanh thu từ bán hàng lưu niệm tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn Tỉnh đạt khoảng 239 tỷ đồng, tăng gần 9% so với năm 2015 nhưng chỉ chiếm khoảng 13,54% trong tổng cơ cấu chi tiêu của du khách. Trong năm 2017 và 2018 cơ cấu này đã tăng lên 15%, bằng cơ cấu trung bình của cả nước, nhưng con số này vẫn thấp so với các nước trong khu vực (tại Thái Lan, con số này là khoảng 50- 55% tại Singapore là khoảng 20 – 25%).

vật phẩm lưu niệm của Ninh Bình tại các KDL

Hiện nay, tại các khu, điểm du lịch ở Ninh Bình đã hình thành các điểm bán hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch mang đặc trưng của từng địa phương trong Tỉnh như:

– KDL Tam Cốc – Bích Động, các gian hàng bày bán vật phẩm của làng nghề thêu ren Văn Lâm và các vùng phụ cận như: Tranh thêu, vỏ gối, chăn, khăn trải bàn, khay lót dụng cụ ăn uống, ví, túi; áo dài thêu, khăn lụa thêu, các vật phẩm chế tạo từ đá của làng đá Ninh Vân.

 – Khu Nhà thờ đá Phát Diệm, các gian hàng bày bán các vật phẩm cói như: Túi xách, mũ, hộp, dép, lọ hoa, lẵng hoa…

– Tại các KS và các KDL khác như các quầy hàng Bến thuyền Tràng An, Bến xe chùa Bái Đính có bày bán các sản vật địa phương: Ngoài hàng thủ công mỹ nghệ còn bày bán các vật phẩm ẩm thực như , mắm tép Gia Viễn, nem chua Yên Mạc, đồ uống Đồng Giao.

Xem thêm:   chơi đâu, ăn gì, giá vé?

Nhìn chung, vật phẩm tiến thưởng tặng lưu niệm tại các KDL trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được cải thiện về chủng loại, mẫu mã, mang đậm phiên bản sắc của địa phương, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, các làng nghề chưa xây dựng và phát triển được thương hiệu, các vật phẩm mang tính ứng dụng còn thấp, chưa thích hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Ở nhiều KDL, ngoài các sản vật địa phương, các gian hàng còn bán các vật phẩm đặc trưng của VN như: Áo phông lá cờ, nón lá, cô gái mặc áo dài, xích lô… nhưng chất lượng hàng hóa thấp, buôn bán nhỏ lẻ, một số siêu thị còn bán hàng Trung Quốc gây nhầm lẫn với hàng VN, liên quan không nhỏ tới uy tín của các vật phẩm địa phương.

Các hoạt động tương trợ tiêu thụ vật phẩm tiến thưởng lưu niệm du lịch của Ninh Bình

Hàng năm, Sở Du Lịch Ninh Bình tổ chức và tham gia các  hội chợ triển lãm để truyền bá du lịch, cũng như tăng cường liên kết tiêu thụ hàng thủ công mỹ nghệ, tiến thưởng lưu niệm du lịch, tạo thời cơ cho các doanh nghiệp trưng bày giới thiệu hàng lưu niệm tuy nhiên tính liên kết chưa cao.

Giải pháp tiêu thụ tiến thưởng lưu niệm du lịch ở Ninh Bình

Để đẩy nhanh tiêu thụ tiến thưởng lưu niệm du lịch ở Ninh Bình, thời kì tới cần tập trung triển khai các giải pháp sau:

Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Các vật phẩm du lịch Ninh Bình chủ yếu là tham quan, ngắm cảnh và du lịch tâm linh, ít có điểm du lịch mới như: Du lịch tiêu khiển, du lịch mạo hiểm có thể giữ chân nhóm khách du lịch trẻ ở lại, khách tới Ninh Bình phần lớn ở lứa tuổi trung niên và lứa tuổi già, chỉ có nhu cầu đi du lịch trong ngày. Chính vì vậy, Ninh Bình cần có các vật phẩm dịch vụ nhiều chủng loại để du khách quyết định tạm cư dài hơn, có thời kì đi tìm hiểu, mua sắm.   

Bảng 2 cho thấy, mặc dù năm 2018 lượt khách nội địa và quốc tế tới Ninh Bình đều tăng nhưng véc tơ vận tốc tức thời giảm so với năm 2017. Khách nội địa vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo so với khách quốc tế (trên 60% lượng khách nội địa tới Ninh Bình chủ yếu đi du lịch tâm linh). Do vậy, cần nghiên cứu cụ thể nhu cầu mua sắm của du khách nội địa và quốc tế, từ đó đưa ra các vật phẩm thích hợp với thị hiếu của người tiêu sử dụng.

Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ quà lưu niệm du lịch ở Ninh Bình - Ảnh 1

Dù là khách du lịch nội địa hay khách quốc tế, khi tới Ninh Bình đều mong muốn mua những vật phẩm lưu niệm có những đặc điểm sau:

– vật phẩm an toàn, chất lượng tốt, bền, đẹp, khác lạ đối với những khách hàng có tâm lý tiết kiệm thì sẽ ưu tiên mua và mua nhiều những vật phẩm có tính ứng dụng cao cho cuộc sống; 

Xem thêm:   Review Hang Múa cực cụ thể để đi tự túc

– vật phẩm do người VN tạo ra và mang dấu ấn của địa danh, có thương hiệu riêng;

– Lựa chọn những vật phẩm gọn, nhẹ, tiện lợi để dễ vận chuyển, đóng gói, bảo quản; các vật phẩm đảm bảo nhiều chủng loại về loại hình và mẫu mã;

– Giá bán vật phẩm hợp lý, không bị phân biệt đối xử về giá.

Phát triển vật phẩm theo nhu cầu khách hàng

Hiện nay, các vật phẩm đang được du khách ưa thích nhưng mà tỉnh Ninh Bình có tiềm năng phát triển bao gồm:

– Các vật phẩm thời trang thêu ren: Áo dài, túi, khăn các loại. Các vật phẩm này cần chú trọng khâu xây dừng, thích hợp với xu hướng và lứa tuổi. Hơn nữa, công nghệ và véc tơ vận tốc tức thời làm vật phẩm thêu ren cũng giúp tương trợ phục vụ nhu cầu lấy ngay của khách hàng.

Năm 2016, doanh thu từ bán hàng lưu niệm tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn Tỉnh đạt khoảng 239 tỷ đồng, tăng gần 9% so với năm 2015 nhưng chỉ chiếm khoảng 13,54% trong tổng cơ cấu chi tiêu của du khách. Trong năm 2017 và 2018 cơ cấu này đã tăng lên 15%, bằng cơ cấu trung bình của cả nước, nhưng con số này vẫn thấp so với các nước trong khu vực (tại Thái Lan, con số này là khoảng 50- 55% tại Singapore là khoảng 20 – 25%).

– vật phẩm mây tre đan: Ngoài những vật phẩm mang tính trưng bày, cần phát triển các vật phẩm mang tính ứng dụng cao phục vụ cuộc sống thường ngày để tăng năng lực lựa chọn của du khách.Hơn nữa, khách hàng có xu hướng sử dụng các vật phẩm có vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường nhưng cũng cần phải xử lý tốt khâu chống mốc, tăng độ bền cho vật phẩm. Việc xây dừng các vật phẩm mây tre đan cần được tính toán kỹ lưỡng để phát triển các vật phẩm có thể lồng ghép về kích cỡ tạo tiện lợi trong việc vận chuyển.

– Tranh: Các vật phẩm tranh thêu được khách hàng ưa thích vì chất liệu thêu trên vải, nhẹ, dễ vận chuyển, tuy nhiên cần nhiều chủng loại hóa về mẫu vẽ mang dấu ấn của địa danh.

– vật phẩm ẩm thực: Du khách nội địa khi tới Ninh Bình rất quan tâm tới các vật phẩm ẩm thực, tuy nhiên để có thể khai thác tốt thị trường này cần có vật phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, thời kì sinh sản cũng như hạn sử dụng rõ ràng, vật phẩm được sinh sản từ các cơ sở uy tín.

Ngoài các vật phẩm mang dấu ấn của địa phương, các KDL cũng có thể bày bán các vật phẩm khác mang dấu ấn của VN phục vụ du khách quốc tế như nón lá, áo cờ đỏ sao vàng, guốc mộc… nhưng các cơ sở kinh doanh cần lựa chọn những vật phẩm có chất lượng tốt, hướng tới hình ảnh vật phẩm của địa phương…

Tăng cường hoạt động tương trợ tiêu thụ

Tỉnh Ninh Bình cần quy hoạch để có trung tâm mua sắm lớn và tập trung nhưng mà ở đó những quyền lợi cơ phiên bản của du khách được đảm bảo. hình như, việc triển khai các tuần lễ giảm giá lớn cũng góp phần thu hút nhiều hơn nữa lượng khách tới mua vật phẩm, tăng cường công việc thống trị giá và chất lượng vật phẩm. Tuyên truyền cho người làm kinh doanh nâng cao ý thức phục vụ du khách, tránh tình trạng phân biệt đối xử cũng như kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, giá cao.

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Vườn quốc gia Cúc Phương từ A tới Z

Tỉnh cần tăng cường sự liên kết với các doanh nghiệp du lịch để xây dựng kế hoạch du lịch phối hợp mua sắm hàng hóa; giúp các đoàn khách trong nước và quốc tế biết tới vật phẩm chất lượng cao của Tỉnh. Cùng với đó, Sở Du lịch cần tăng cường xúc tiếp các cơ sở tạm cư, nhất là các KS lớn để tạo điều kiện trưng bày, bán vật phẩm mỹ nghệ của các làng nghề; Khuyến khích các tour du lịch làng nghề, xây dừng du lịch trải nghiệm tạo vật phẩm làng nghề.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cũng cần ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền bá và giao du. Qua đó cung ứng cho người tiêu sử dụng những dữ liệu về vật phẩm du lịch phong phú và tăng năng lực tính sổ nhanh nhờ sự phát triển của hệ thống tính sổ điện tử.

Kết luận

Ngành sinh sản và kinh doanh vật phẩm tiến thưởng lưu niệm được hồ hết các quốc gia trên toàn cầu phát triển từ rất sớm, tại các nước châu Á như: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Trung Quốc… đã đưa các chương trình mua sắm trở thành một phần không thể thiếu trong các tour du lịch, tạo ra doanh và lợi nhuận lớn từ du lịch, nhưng ở VN nói chung và Ninh Bình nói riêng, hoạt động sinh sản và kinh doanh vật phẩm tiến thưởng lưu niệm cho du khách còn nhiều hạn chế.

Do vậy, để xúc tiến tiêu thụ hàng lưu niệm du lịch cần có sự phối hợp đồng bộ từ cơ quan thống trị tới cơ sở kinh doanh du lịch với người dân địa phương trong việc nghiên cứu nhu cầu khách hàng, phát triển vật phẩm, giới thiệu các vật phẩm hàng hóa tới du khách; hướng dẫn khách du lịch tới các điểm sinh sản, phân phối vật phẩm uy tín, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Mặt khác, thông qua du lịch phát hiện vấn đề trong sinh sản, lưu thông, tiêu sử dụng để từ đó có những phản hồi của người tiêu sử dụng, khách du lịch đối với vật phẩm hàng hóa trong nước, góp phần duy trì, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, tuyên truyền, truyền bá hình ảnh du lịch Ninh Bình tới khách du lịch trong và ngoài nước.  

Tài liệu tham khảo:

Trương Đình Chiến (2010), Quản trị Marketing, NXB Đại học Kinh tế quốc dân;
UBND tỉnh Ninh Bình (2018), Quyết định số 1124/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình tới năm 2025, định hướng tới năm 2030;
Nguyễn Văn Mạnh (2015), Marketing du lịch, NXB Đại học Kinh tế quốc dân.

About ninhbinhtravel

Check Also

U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?| BS Trần Hữu Tuấn, BV Vinmec Times City

utuyengiap #dieutriutuyengiap #tuyengiap Bệnh lý tuyến giáp lành tính là các u tuyến giáp lành …