DU LỊCH TÂM LINH NINH BÌNH

Kho tàng văn hóa, tập quán, truyền thống tín ngưỡng và phong cách kiến trúc các nhà cửa tôn giáo, tín ngưỡng vô cùng phong phú và nhiều chủng loại đã tạo nên một nét rất riêng với những giá trị mang đậm khách du lịch dạng sắc của của dân tộc ta. Những giá trị ấy đã tạo nên các vật phẩm du lịch thu hút dẫn du khách, trong đó chủ yếu là loại hình du lịch tâm linh nhưng mà tỉnh Ninh Bình đã và đang khai thác một cách có hiệu quả.

Du lịch tâm linh thực chất là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần. Theo cách nhìn nhận đó, du lịch tâm linh khai thác những yếu tố văn hóa tâm linh trong quá trình diễn ra các hoạt động du lịch, dựa vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với lịch sử hình thành nhận thức của con người về thế giới, những giá trị về đức tin, tôn giáo, tín ngưỡng và những giá trị tinh thần đặc biệt khác. Du lịch tâm linh mang lại những cảm xúc và trải nghiệm thiêng liêng về tinh thần của con người trong khi đi du lịch. 

Tháng 11/2003, tỉnh Ninh Bình đã đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh tại Ninh Bình (tháng 11-2013) theo sáng kiến của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch trái đất (UNWTO) Taleb Rifai. Nội dung của Hội nghị, khác nhau là các ý kiến của các chuyên gia đề cập tới tiềm năng, lợi thế của Ninh Bình đã tạo tiền đề để các doanh nghiệp, tổ chức lữ khách xây dựng chiến lược phát triển loại hình du lịch tâm linh. 

Xem thêm:   Giải pháp xúc tiến tiêu thụ tiến thưởng lưu niệm du lịch ở Ninh Bình

Là một tỉnh nằm ở cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, Ninh Bình lưu giữ nhiều dấu vết liên quan trực tiếp tới các nền minh cổ ở VN như văn hóa Tràng An, văn hóa Hòa Bình, văn hóa Đa Bút, văn hóa Đông Sơn. Nơi đây không chỉ  có cố đô Hoa Lư là kinh đô trước tiên của quốc gia Trung ương phong kiến tập quyền trước tiên của VN trải qua ba Triều đại nhà Đinh, Tiền Lê và Lý, nhưng mà còn là còn là căn cứ quân sự của các Triều đại nhà Trần và Tây Sơn. Trong kháng chiến chống ngoại xâm nơi đây có phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn, chiến khu Quỳnh Lưu. Những đặc điểm về lịch sử, văn hóa, tự nhiên và loài người đã tạo cho vùng đất Ninh Bình hệ thống các di tích phong phú và nhiều chủng loại góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Ninh Bình. 

Ninh Bình có trên 1.500 di tích, hệ thống di tích này gồm các nhà cửa: chùa, đình, đền, miếu, phủ, nhà thờ đạo gia tô, nhà thờ họ, trong đó có 3 di tích cấp quốc gia khác nhau là KDL sinh thái Tràng An – Tam Cốc – Bích Động; Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và Núi non sông. khác nhau, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và tự nhiên trái đất và trở thảnh di sản hỗn hợp trước tiên của VN và khu vực Đông Nam Á. 

Xem thêm:   Trung tâm tương trợ du khách Ninh Bình

Ngoài các kiến trúc tín ngưỡng tôn giáo, di tích khảo cổ và danh lam thắng cảnh, các di tích ở Ninh Bình rực rỡ với tín ngưỡng thờ Vua, thờ Thánh, thờ Thần và chiếm số lượng lớn di tích liên quan tới nhì Triều đại nhà Đinh – Tiền Lê.

– Tín ngưỡng thờ Vua: Các di tích ở Ninh Bình nổi trội với việc thờ các vị Vua nhưng mà đứng đầu là Vua Đinh Tiên Hoàng với hơn 20 nơi thờ riêng và hàng trăm di tích liên quan tập trung ở các huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn đều nằm ở phía Bắc tỉnh (xem bài Quần thể di tích thờ Vua Đinh ở Ninh Bình). Vị Vua thứ nhì là Vua Lê Đại Hành với gần 20 di tích thờ và vài chục di tích liên quan nằm ở các huyện Hoa Lư, Tp Ninh Bình, Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn của tỉnh. Riêng khu vực Tam Điệp thì nổi trội với hệ thống di tích trong phòng tuyến Tam Điệp liên quan hoàng đế quang đãng Trung. Một vị Vua khác cũng được rất nhiều nơi ở 3 huyện ven hồ lập đền thờ là Triệu Việt Vương gắn với tín ngưỡng của việc thờ những người có công trong quai đê lân hồ. Các vua khác như vua Lý, vua Trần, cũng được nhiều nơi thờ.

 Tín ngưỡng thờ Thánh: gồm Đức thánh Nguyễn Minh Không với hơn 20 đền thờ và nhiều chùa phối thờ, Đức Thánh Trần với 12 nơi thờ và các vị tổ nghề.

– Tín ngưỡng thờ Thần: với đặc trưng địa hình liền sông, liền núi, cửa hồ cho nên trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh của Ninh Bình gắn với các vị thần, tiêu biểu như thần Thiên Tôn, thần Cao Sơn và thần Quý Minh, thần Núi. 

Xem thêm:   Ninh Bình: Điểm du lịch tâm linh rất dị

– Tín ngưỡng thờ Mẫu: Ninh Bình có những di tích quan yếu trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu ở VN là đền Dâu, đền Quán Cháo, phủ Đồi Ngang, đền Cô Đôi, phủ Châu Sơn… Rất nhiều chùa ở Ninh Bình có cấu trúc theo kiểu “tiền Phật hậu Mẫu”.

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Ninh Bình, du lịch tâm linh gắn với tham quan Di sản trái đất Quần thể danh thắng Tràng An và các di tích lịch sử văn hóa được ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Du khách phối hợp giữa du lịch và hành hương để tới với những vị trí vừa có ý nghĩa tôn giáo và tín ngưỡng, vừa có cảnh đẹp. Du khách không chỉ tìm hiểu được những thông tin về cội nguồn lịch sử, cội nguồn văn hóa, tín ngưỡng vùng đất Cố đô Hoa Lư, nhưng mà còn được hòa mình vào tự nhiên, của giang sơn cẩm tú, mày mò cội rễ xa xăm của sự sống trái đất và mày mò chính khách du lịch dạng thâm mình.

Tác giả: Sinh Khánh

 

About ninhbinhtravel

Check Also

Nhớ Hang Múa không chịu nổi nữa luôn nè

Nhớ Hang Múa không chịu nổi nữa luôn nè 😭 VIDEO: S.T ————————————————————— #magictravel #ninhbinhreviewtattantat …