Du lịch Tam Cốc – Bích Động trải nghiệm nghề “độc, lạ”

Tam Cốc – Bích Động (thuộc địa bàn xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) và được biết tới với cái tên “Nam thiên đệ nhị động”, “Hạ Long trên cạn”, là một KDL trung tâm của VN nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An đã được tổ chức UNESCO xếp hạng là di sản trái đất.

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 1.

Tam Cốc – Bích Động là nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất tỉnh Ninh Bình và là một nơi tới du lịch trung tâm của VN

Tam Cốc – Bích Động nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 2 km, cách TP Ninh Bình 7 km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km. Nét lạ mắt của Tam Cốc là muốn tìm hiểu vẻ đẹp của nó, du khách phải đi bằng thuyền xuôi theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, để ngắm những dãy núi đá vôi rêu phong cổ kính, sông nước trong xanh… mọi cảnh vật nơi đây hồ hết đang còn vẻ đẹp sơ khai. Vì lẽ đó, nơi đây có rất nhiều nghề “độc, lạ” sẽ khiến du khách tò mò, yêu thích.

Chèo đò bằng chân

Clip kỹ năng chèo thuyền bằng chân điêu luyện của người dân ở Tam Cốc – Bích Động

Được ví như một “Hạ Long trên cạn” những năm gần đây Tam Cốc – Bích Động luôn là điểm du lịch nổi tiếng và thu hút được nhiều khách du lịch nhất của tỉnh Ninh Bình, không giống nhau là du khách nước ngoài. tới với vùng đất này, ngoài thả hồn ngắm sông nước, núi non, mây trời… du khách còn rất yêu thích với hình ảnh chèo đò bằng chân khá điêu luyện của người dân nơi đây.

Do đặc thù tham quan Tam Cốc – Bích Động đều lênh đênh trên sông nước, nên kể từ khi KDL này đưa vào khai thác, nghề chèo thuyền cũng ra đời, giúp người dân xã Ninh Hải có thêm thu nhập. Điều không giống nhau, hàng ngũ chèo thuyền ở đây không của riêng ai nhưng nó tới từ tất cả các hộ dân trong xã.

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Tràng An - Bái Đính 1 ngày

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 3.

Khi tới với Tam Cốc – Bích Động du khách đơn giản nhìn thấy những đôi chân chèo thuyền điêu luyện của người dân nơi đây

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 4.

Bất kể già, trẻ, gái, trai, ai cũng thực hiện các thao tác chèo thuyền khá thuần thục

Để được chèo thuyền trên sông Ngô Đồng, các hộ dân phải có khẩu ở địa phương, tự làm thuyền và được Ban cai quản tiến công số trật tự. Cứ tuần tự theo số, tất cả các gia đình trong xã đều được quay vòng chèo thuyền phục vụ khách du lịch. Nếu tới lượt, người này trong gia đình vắng thì thành viên khách đều có thể đi chèo hộ. Vì thế, tới với Tam Cốc – Bích Động, du khách đơn giản bắt gặp những em nhỏ, người già, phụ nữ làm nghề này và họ chèo thuyền rất chuyên nghiệp.

không giống nhau, khi tới đây, chúng ta đơn giản nhìn thấy người dân chèo thuyền bằng chân khá điêu luyện. Khi thuyền rời bến đưa du khách đi tham quan từng điểm trong KDL, từ con nước chảy ngược, tới những nơi lắm ghềnh đá, hay chui qua hang đá… người chèo thuyền vẫn sử dụng đôi chân để điều khiển con thuyền lao đi trong nước.

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 5.

Khách du lịch tới với Tam Cốc – Bích Động sẽ được thả hồn vào một miền sông nước đẹp như tranh

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 6.

Đáng xem xét, đây là nơi đón nhiều khách du lịch nước ngoài nhất của tỉnh Ninh Bình mỗi năm

Bà Đinh Thị Huệ cho biết tổng chiều dài cả đi và về tham quan khoảng 16 km, tất cả đều đi bằng thuyền, vì vậy nếu chèo bằng tay sẽ rất mệt nên người dân đã sử dụng chân để đỡ vất vả hơn. “Nghề chèo đò nhìn thế này thôi nhưng rất vất vả, mỗi tháng nếu đông khách chỉ được khoảng 3 chuyến, mỗi chuyến được 150.000 đồng. Tuy thu nhập không nhiều những cũng giúp người nhân dân tôi có thêm thu nhập trang trải cuộc sống lúc nông thư thả”- bà Huệ san sẻ.

Xem thêm:   Du lịch chùa Bái Đính - Tràng An: Kinh nghiệm tour 1 ngày

tự sướng, bán hàng theo ca trên sông

Ngoài thưởng thức cảnh chèo thuyền bằng chân điêu luyện, tới Tam Cốc – Bích Động, du khách còn được chứng kiến thêm 1 số nghề “độc, lạ” khác đó là nghề tự sướng, buôn bán hàng hóa mưu sinh trên sông nước. Theo tìm hiểu, những ai kinh doanh tự sướng tại KDL phải được đăng ký và sẽ được tự sướng theo giờ, theo ngày, tùy vào lượng khách ít hay nhiều.

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 7.

Nghề lạ mắt – tự sướng dạo trên sông nước

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 8.

Những người tự sướng nơi đây đều được hoạt động theo quy định

Để tránh tình trạng tranh khách, Ban cai quản KDL đã chia ra nhiều nơi cho người dân được tự sướng trên sông Ngô Đồng. Mỗi một điểm như thế thường sẽ có 2-3 người thợ tự sướng sử dụng thuyền đi lại để mời chào tự sướng. Theo quy định, khi tiếp cận thuyền, những người tự sướng chỉ được chụp khi khách du lịch đồng ý, còn không thì thôi, nếu vi phạm sẽ bị xử lý rất nghiêm.

Vì thế, dọc sông Ngô Đồng có tới 5-7 điểm tự sướng trên sông, thế nhưng ai cũng hoạt động rất chuyên nghiệp, thân thiện. “Tôi tự sướng trên sông Ngô Đồng cũng đã hơn 10 năm, những năm gần đây thợ tự sướng khá nhiều, thế nhưng công việc cũng chẳng kiếm được là bao, vì phần lớn khách thường có máy ảnh đem theo và sử dụng smartphone thông minh rất nhiều”- anh Hải, một thợ tự sướng ở Tam Cốc san sẻ.

Xem thêm:   Review Ninh Bình 2 ngày 1 đêm cực cụ thể cập nhật

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 9.

Chợ trên sông Ngô Đồng trong hành trình du ngoạn Tam Cốc – Bích Động

Ngoài nghề tự sướng dạo trên sông, trên hành trình tìm hiểu Tam Cốc, du khách còn được chứng kiến một ngôi chợ giữa sông nước. Nói là ngôi chợ nhưng thực chất là 1 điểm bán hàng tạp hóa phục vụ khách du lịch có khoảng 10 chiếc thuyền. Chợ này thường tập trung tại 1 nơi nhất định, gần điểm cuối hành trình và bán rất nhiều các mặt hàng, từ các đồ ăn uống nhẹ cho tới những bông hoa, sản vật của địa phương.

Những người bán hàng trên sông cũng có quy định rõ ràng giờ bán, ngày bán. Hết thời kì, những người này sẽ phải tiến công thuyền về bến để nhường vị trí lại cho những người tiếp theo. Dù việc buôn bán cập kênh theo sông nước, bữa được, bữa không, thế nhưng các mặt hàng được bán nơi đây giá cả cũng không cao lắm so với giá thị trường nên khách du lịch khá thoải mái khi dừng chân tìm hiểu, mua sắm.

Du lịch Tam Cốc - Bích Động trải nghiệm nghề độc, lạ - Ảnh 10.

Du khách khá yêu thích khi ghé các thuyền hàng được bán đủ các thứ dân dã

tới với Tam Cốc – Bích Động, không chỉ được hòa mình vào tự nhiên, tận hưởng không khí trong sạch của một vùng sông nước yên bình, nhưng qua những trải nghiệm thú vị trên sông, được thấy, được chứng kiến những nghề “độc, lạ” sẽ phần nào làm cho du khách cảm thấy thú vị khi tới với vùng đất và nhân loại nơi đây.

About ninhbinhtravel

Check Also

Tin An Ninh Trật tự Nóng Nhất 24h Sáng 24/06/2022 | Tin Tức Thời Sự Việt Nam Mới

ANTV | Tin tức 24h nóng nhất trên ANTV: Tin An Ninh Trật tự Nóng …