Cơm cháy Ninh Bình – Nét dân dã ẩm thực đất Cố đô

Du lịch Ninh Bình

 

Ninh Bình là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Ninh Bình. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường quốc lộ 1, TP Ninh Bình và các KDL. Cơm cháy muốn có chất lượng, đúng tiêu chuẩn phải quan tâm trước tiên tới việc chọn gạo, thường là gạo tẻ thơm dẻo, pha thêm tỷ trọng thích hợp với gạo nếp hương hoặc tám thơm.

 

Để tạo xém, người ta thường sử dụng nồi gang dày. Khi cơm đã chín thì lấy ra, chỉ để lại phần dính đáy nồi và tiếp tục cấp nhiệt. thời kì tạo xém khoảng vài chục phút là vừa. Trong khi nấu, cần xoay tròn nồi cho nóng đều, lớp cơm cháy mỏng tanh, trắng đều sẽ được hình thành và tự bong ra khỏi thành nồi. Người ta lấy ra phơi hoặc sấy khô rồi đem bọc kín trong túi nylon sử dụng dần. Khi khách có nhu cầu, nhà hàng mới cho những miếng xém vào chảo dầu sôi chưng lên. Miếng cháy sốt dẻo sẽ được vớt ra cho khách sử dụng cùng với món súp thường bằng tim, gan, cật lợn cũng sốt dẻo.

Tương truyền, cơm cháy Ninh Bình được hình thành hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ 19), do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa, sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình. Từ đó món cơm cháy được lưu truyền, phát triển và trở thành một đặc sản của vùng đất Cố đô. Ngày nay, còn có riêng một dòng cơm cháy gia truyền nổi tiếng và thơm ngon mang tên Hoàng Thăng.

Xem thêm:   Điểm danh 10 Đặc sản Tràng an toàn Bình - nhìn là mê

Du lịch Ninh Bình

Cơm cháy hẳn là món ăn được nhiều người ưa thích khi tới vùng đất Cố đô. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường quốc lộ 1, TP Ninh Bình và các KDL. Từ khi Ninh Bình phát triển mạnh các KDL, đặc sản thịt dê núi cũng góp phần giúp cơm cháy Ninh Bình phát triển vì nước sốt chan cơm cũng sử dụng thịt dê, thịt dê ít to nên có thể ăn với cơm cháy nhưng mà không ngán. Hầu như các nhà hàng ăn ở đây đều cung ứng thịt dê núi đi kèm với cơm cháy. Cơm cháy không chỉ là món ăn truyền thống của mỗi gia đình ở Cố đô Hoa Lư… nhưng mà còn được bày bán như món vàng du lịch cho khách thập phương.

Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn nhưng mà vẫn dẻo, vị thơm cốm mới nhưng mà vẫn nặng tình nghĩa phù sa. Cơm cháy ngon, đúng tiêu chuẩn phải chọn gạo rất cầu kỳ, thường là gạo tẻ thơm dẻo, pha thêm tỷ trọng thích hợp với gạo nếp hương hoặc tám thơm. Để tạo xém, người ta thường sử dụng nồi gang dày để nấu cơm. Khi cơm đã chín thì lấy ra, chỉ để lại phần dính đáy nồi và tiếp tục cấp nhiệt. thời kì tạo xém khoảng vài chục phút là vừa. Trong khi nấu, cần xoay tròn nồi cho nóng đều, lớp cơm cháy mỏng tanh, trắng đều sẽ được hình thành và tự bong ra khỏi thành nồi. Người ta lấy ra phơi hoặc sấy khô rồi đem bọc kín trong túi nilon sử dụng dần. Khi ăn mới cho những miếng xém vào chảo dầu sôi chưng lên.

Xem thêm:   Du lịch Ninh Bình ngắm cảnh, ăn tái dê và cơm cháy

Cơm cháy được người dân nơi đây chế biến và bày bán quanh năm, bất kể mùa đông hay mùa hè. Ngày lạnh người ta thưởng thức món cơm cháy chà bông, còn mùa nóng là cơm cháy kèm nước xốt dẻo thơm. Hương vị khác lạ của nó còn nằm ở sự phối hợp giữa miếng cơm và các loại thức ăn kèm. Cầu kỳ hơn, người ta khôn khéo khi sử dụng nước xốt, nước mắm mỡ hành, tôm băm hoặc thịt chà bông… làm thức ăn kèm cho món đặc sản này. Thông thường có thịt hoặc tim, cật lợn làm súp với một số loại rau như hành tây, nấm rơm và cà chua. Nước xốt ăn kèm cơm cháy thường có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy.

Nguồn ảnh: forum.mysamsung.vn

Ngày nay, ở Ninh Bình có nhiều nơi kinh doanh món cơm cháy, nhưng món cơm cháy gia truyền của ông Hoàng Thăng thường được dân gian coi là nổi tiếng nhất. Nó không chỉ mang theo dự vị ngọt ngào, thiết tha của những người yêu nhau trong sự đợi chờ nhưng mà còn lưu giữ và gửi gắm vào đó một thông điệp ngọt ngào: “hãy vươn lên trong cuộc sống, luôn mở rộng vòng tay, hạnh phúc sẽ tới”.

 

Nếu đặc sản dê núi đá đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, thường xuất ngày nay những trung tâm ẩm thực lớn của nước nhà như Hà Nội, Sài Gòn, Hạ Long…Rượu Kim Sơn nổi tiếng với hương vị đặc trưng và “sức mạnh” có thể làm gục té bất kỳ “tay chơi” sành sỏi nào. Thì cơm cháy, thứ đặc sản hàng trăm năm của mảnh đất Cố đô lại là món vàng lạ mắt cho du khách thập phương khi tới đây thăm quan.

Xem thêm:   Kinh nghiệm phượt rừng Cúc Phương từ Hà Nội vui, trải nghiệm

Like this:

Số lượt thích Đang tải…

About ninhbinhtravel

Check Also

Mình xin địa chỉ thuê đồ sống ảo đẹp hợp với khung cảnh Ninh Bình ạ!!!

Mình xin địa chỉ thuê đồ sống ảo đẹp hợp với khung cảnh Ninh Bình …