Chùa vắng bóng người tu học trong KDL tâm linh nghìn tỉ

Chùa vắng bóng người tu học trong khu du lịch tâm linh nghìn tỉ - Ảnh 1.

Du khách đổ về chùa Bái Đính chiếm gần nửa tổng số lượt khách nội địa tới Ninh Bình – Ảnh: NAM TRẦN

Nếu biết rằng gần một nửa lượt du khách tới Ninh Bình trong vài năm qua là tới chùa Bái Đính, người ta sẽ hiểu vì sao nhưng nhiều đại dự án du lịch tâm linh đã ra đời, và vẫn tiếp tục có những dự án du lịch tâm linh ngàn tỉ khác đang được thi công hoặc “xin chủ trương”.

Năm 2018, nhiều người được phen giật thột trước đề xuất đầu tư KDL tâm linh ở danh thắng chùa Hương 15.000 tỉ đồng của doanh nghiệp Xuân Trường.

Dư luận còn chưa kịp quên đề xuất đại dự án tâm linh này thì mới đây, tỉnh Hòa Bình lại “mạnh dạn” trình xin Thủ tướng đồng ý cho xây dựng KDL tâm linh rộng lớn trên đất nông nghiệp của tỉnh. Dự án KDL tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) cũng đang được triển khai.

Tại Huế, tổ chức cổ phần đầu tư Bãi Cả cũng đang xin UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép nghiên cứu phương án xây dựng KDL tâm linh ở núi Hải Vân.

Và nóng nhất là dự án KDL sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đang được triển khai ở xã Lũng Cú, vây quanh Núi Rồng – nơi có di tích cột cờ Lũng Cú – một điểm linh thiêng về độc lập biên giới của cả nước.

Chùa vắng bóng người tu học trong khu du lịch tâm linh nghìn tỉ - Ảnh 2.

Chùa Tam Chúc – Ảnh vệ tinh Google Earth năm 2018

liên tục các đại dự án KDL tâm linh

Nhắc tới các dự án du lịch tâm linh, nổi tiếng nhất phải kể tới khu tâm linh núi chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) và KDL tâm linh Tam Chúc (Hà Nam).

Theo phiên bản quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Ninh Bình tới năm 2025, định hướng 2030 đã được Sở Du lịch Ninh Bình công bố ngày 14-9-2018, từ năm 2003 dựa trên nền tảng của ngôi chùa cổ, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã phát tâm đầu tư trùng tu và mở rộng chùa với tổng diện tích hiện nay là hơn 1.000ha.

Xem thêm:   Chùa, du lịch tâm linh dưới tầm nhìn kinh doanh

Chùa vẫn còn nhiều nhà cửa đang tiếp tục xây dựng tới năm 2020 như: công viên văn hóa Phật giáo, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh, công viên cây xanh…

Trả lời tuổi xanh, đại diện Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường xác nhận doanh nghiệp được quyền khai thác du lịch với KDL sinh thái Tràng An (bao gồm cả chùa Bái Đính) trong 70 năm.

Không giống các ngôi chùa truyền thống, ngay tại tầng hầm của tòa Tam Thế chùa Bái Đính và cả chùa Tam Chúc là một nhà hàng lớn cả nghìn mét vuông, có thể phục vụ ăn uống cho cả nghìn người và còn có nhiều phòng làm việc, phòng hội nghị.

Và giống như một điểm du lịch thông thường khác, chùa Bái Đính có cả một khu lớn bán tiến thưởng lưu niệm và dịch vụ ăn uống ngay gần cổng; bãi trông xe với giá khá đắt đỏ và dịch vụ xe điện, dịch vụ vệ sinh…

Ở các chùa này, hầu như không thấy bóng vía nhà tu hành và thưa vắng hoạt động tu tập, hoằng pháp – vốn là những mục tiêu tồn tại cốt tử của một ngôi chùa.

Thượng tọa Thích quang đãng Minh, đại diện Giáo hội Phật giáo VN trực tiếp chăm sóc cho nhì ngôi chùa Bái Đính, Tam Chúc, cho biết chùa Bái Đính thường xuyên có 300-400 người làm việc tại chùa nhưng không phải là người tu hành.

Đại đức Thích Tâm Thuần – phó ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm, trụ trì Thiền viện Sùng Phúc (Hà Nội) – mặc dù ghi nhận công đức của doanh nghiệp xây chùa nhưng cũng chỉ ra một điều đáng tiếc ở những ngôi chùa làm du lịch này, đó là chưa làm tốt việc chính của một ngôi chùa: hoằng pháp.

Theo đại đức, một ngôi chùa lớn như Bái Đính lẽ ra “phải có 500 -1.000 người tu học”.

Chùa vắng bóng người tu học trong khu du lịch tâm linh nghìn tỉ - Ảnh 3.

Chùa Bái Đính – Ảnh vệ tinh Google Earth năm 2018

Lo lắng về tài nguyên đất đai

Nói về những dự án du lịch tâm linh hiện nay, trạng sư Nguyễn Tiến Lập (Đoàn trạng sư Hà Nội) cho rằng đó là những dự án mập mờ, không rõ chùa trong các dự án này để thực hiện tín ngưỡng hay là cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm:   Tràng An - Ninh Bình

trạng sư Lập giãi bày quan ngại về sự mập mờ giữa một nhà cửa tôn giáo với một dự án du lịch có thể dẫn tới những tiêu cực về thuế, đất đai, nguồn vốn…

do lẽ, một dự án kinh tế làm du lịch thì các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, nguồn vốn… rất khác với một nhà cửa văn hóa tôn giáo, và các chủ đầu tư các dự án này đều nói doanh nghiệp xây xong là giao cho Giáo hội Phật giáo thống trị chứ họ không thống trị như một vật phẩm du lịch.

Thừa nhận toàn cầu cũng có du lịch tôn giáo (religious tourism), nhưng GS.TS Trần Ngọc Vương nói nó bắt nguồn từ những chuyến hành hương từ hàng ngàn năm qua của các tín đồ tới những điểm tôn giáo linh thiêng thượng cổ để nguyện cầu, hành lễ chứ không ai tới một cơ sở mới tinh để du lịch.

Chùa vắng bóng người tu học trong khu du lịch tâm linh nghìn tỉ - Ảnh 4.

Cận cảnh nhà cửa KDL văn hóa sinh thái tâm linh Lũng Cú – Ảnh: MAI THƯƠNG

Nhìn ở góc độ xã hội, góc độ quốc gia, GS Vương cho rằng du lịch tâm linh chính là “kinh doanh tài sản quốc gia”. do theo ông, “Đất đai, diện tích lãnh thổ là những thứ không đẻ thêm được, nhưng chúng ta lại đang có những quy hoạch du lịch tâm linh chiếm giữ vùng diện tích đất đai rộng lớn”.

Trong khi đó, dưới tầm nhìn của người làm du lịch, TS Trịnh Lê Anh – giảng viên khoa du lịch, Trường Đại học Khoa học, xã hội và nhân văn Hà Nội – lại có cái nhìn khác. Ông cho biết trên toàn cầu du lịch tâm linh đang là thời cơ cho ngành du lịch, vì thu hút được một lực lượng đông đảo người dân có tín tâm.

Còn ở VN, các KDL tâm linh đang tạo ra một dòng lưu chuyển khách du lịch, tạo ra một nơi tới văn hóa của người dân, và đó là một sự thành công của những nhà đầu tư khôn ngoan.

Xem thêm:   Ninh Bình mở đầu tuần thú lịch 'Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An' năm 2019

Tuy nhiên, TS Trịnh Lê Anh cũng thừa nhận rằng song hành với những lợi ích của du lịch tâm linh sẽ là những thứ phải trả giá như “lãng phí về tài nguyên đất đai”.

Chùa vắng bóng người tu học trong khu du lịch tâm linh nghìn tỉ - Ảnh 5.

Chùa Khai Nguyên – Ảnh vệ tinh Google Earth năm 2018

giật thột số lượng khách

Thông tin từ phiên bản quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Ninh Bình tới năm 2025, định hướng 2030 cho thấy từ năm 2010-2016 khách du lịch nội địa tới chùa Bái Đính tăng trưởng liên tục, chiếm tỉ trọng khá cao trong tổng số khách du lịch nội địa tới Ninh Bình.

Năm 2016 lượt khách du lịch tới chùa Bái Đính chiếm tới 48,5% tổng số lượt khách nội địa tới Ninh Bình.

Số liệu thống kê của Ban thống trị quần thể danh thắng Tràng An cũng cho thấy riêng lượt khách tới Bái Đính chiếm hơn một nửa lượt khách du lịch nội địa của cả Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm tới 7 KDL cộng lại.

Năm 2016 tổng số khách tới chùa Bái Đính đạt trên 3,2 triệu lượt, trong khi tổng số khách tới Quần thể danh thắng Tràng An là hơn 5,7 triệu lượt. Con số tương ứng của năm 2017 là xấp xỉ 3,2 triệu và hơn 6,1 triệu.

Chùa vắng bóng người tu học trong khu du lịch tâm linh nghìn tỉ - Ảnh 7.

Chùa Ba Vàng – Ảnh vệ tinh Google Earth năm 2018

“Chùa trong KDL rất tốt nếu được thống trị tốt”

Trả lời tuổi xanh về câu chuyện nở rộ các KDL tâm linh thời kì gần đây, thượng tọa Thích Thanh Quyết – phó chủ toạ hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN – tiến công giá đây là việc rất tốt.

Theo thượng tọa, vừa rồi có một số doanh nghiệp đã xây chùa ở KDL Bái Đính, Tam Chúc để thờ Phật, tạo điều kiện cho du khách vãn cảnh, thực hiện tín ngưỡng.

Tuy nhiên, thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng thừa nhận những ngôi chùa này chỉ tốt, làm nhân loại quy thiện, hướng thiện, hành thiện nếu được thống trị tốt. Bằng không thì chúng “dễ trở thành một vấn đề không ưng ý”.

About ninhbinhtravel

Check Also

Cho mình hỏi chút ạ. Chồng mình người Ninh Bình, mình và đứa e ở tp khác thì có

Cho mình hỏi chút ạ. Chồng mình người Ninh Bình, mình và đứa e ở …