Ẩm Thực Ninh Bình – Ninh Bình Hidden Charm Hotel & Resort


miếng NINH BÌNH


miếng cơm cháy không còn xa lạ đối với người VN nhưng nếu chưa thử miếng cơm cháy Ninh Bình thì ắt hẳn sẽ là một thiếu sót trong từ vị ẩm thực của mỗi du khách.


miếng cơm cháy Ninh Bình đem lại giá trị ẩm thực rất cao khi chỉ sử dụng chính hạt gạo thuần chất để thể hiện tinh túy của món ăn, không cầu kỳ. Để làm được miếng cơm cháy ngon yêu cầu sự kỳ công của người đầu bếp từ công đoạn chọn gạo, nấu chín, làm nước sốt và trang trí món ăn. Chính sự tỉ mỉ trong từng công đoạn nên các chuyên gia ẩm thực tiến công giá rất cao món ăn đặc sản này.  miếng cơm cháy Ninh Bình là món đặc sản được Tổ chức kỷ lục Châu Á xác nhận theo tiêu chí “Giá trị ẩm thực Châu Á”; Tổ chức kỷ lục VN xác nhận “Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng VN”


 


THỊT DÊ NÚI NINH BÌNH


Không quá phô trương khi nói tới Ninh Bình nhưng chưa ăn thì chưa biết tới Ninh Bình. Đây là một đặc sản không nơi nào có được và du khách cũng không thể bỏ qua khi tới với vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình này. Với địa hình có nhiều núi đá vôi, thuận tiện cho sự phát triển của thảm thực vật là thức ăn chính cho loài dê núi. Với đặc trưng dê núi nên thịt dê ở đây săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Có rất nhiều cách chế biến các món ăn dê, tiêu biểu: dê tái chanh, dê sốt tiêu, dê hầm thuốc bắc…


 


XÔI TRỨNG KIẾN NHO QUAN


Đây là trứng của loại kiến nâu (hay còn gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn) làm tổ trên các ngọn cây của vùng núi đá vôi Nho Quan. Trứng kiến bự ngậy và giàu protein sau khi đem về sẽ được đãi thật sách, rồi ướp đem phi với hành khô và mỡ gà cho tới lúc chín và dậy hương thơm bự ngậy. Sau đó trứng kiến được gói vào trong lá chuối ngự đã hơ chín rồi đặt vào chõ xôi. Khi xôi dậy hương thơm thì bắc ra, mở gói trứng kiến vàng óng rắc lên trên, sử dụng đũa xới nhẹ cho đều rồi ăn cho nóng.


 


CÁ TRÈO ĐỒI


Nhắc tới cá trèo đồi, cá tràu hay cá cửng, phần đông thực khách sẽ cảm thấy rất xa lạ. Nhưng thực chất, chúng đều sử dụng để chỉ một loại cá quý hiếm của vùng đất Ninh Bình, xưa kia được dành riêng để dâng lên bậc vua chúa.


Cá tràu là một loài cá có mình tròn, thuộc họ cá quả (cá chuối), sinh sống chủ yếu trong các khe đá. Loài này có tập tính khá khác lạ. Vào mùa đông, dù nước cạn tới mấy thì chúng cũng gắng đào hang sâu để sinh sống và ăn đất sét vàng có trong hang.

Xem thêm:   Hướng dẫn du lịch Tràng An


 


GỎI CÁ NHỆCH KIM SƠN


Cứ vào cữ mưa ngâu độ 2 tháng là mùa đi bắt cá nhệch. Cá nhệch cùng họ với lươn nhưng nhệch sống ở nơi nước hơi mặn (nhệch củ) và sống ở nước lợ (nhệch khét). Nhệch củ to ngang, nhệch khét dài. Cá nhệch giống lươn về độ dài, nhưng bề ngang lại giống cá chình. Cá nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ 3 – 4 lạng, con to nặng tới cả kilôgam. Cá nhệch trơn và dữ tợn, nên tiến công bắt không đơn giản.


Gỏi nhệch ở đây được ăn kèm nhiều loại rau, gia vị như lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, lá lộc vừng, lá mơ, khế chua, lá vọng cách. Người ta quấn các loại lá ấy thành một chiếc phễu, cho thịt nhệch vào, quết nước chẻo lên, thêm vài hạt muối trắng, vài lát hành khô và có thể thêm lát ớt tươi rồi gói lại.


 


ỐC NÚI NINH BÌNH


Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải tới mùa mưa từ tháng 4 tới tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hồ hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm nhưng bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thiết chế trở thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất thú vị.


 


MIẾN LƯƠN NINH BÌNH


Cũng chỉ làm từ miến và lươn nhưng miến lươn gia truyền ở Ninh Bình lại ngon nổi trội, không giống nhau với những vùng miền khác vì nước sử dụng làm từ xương lươn nên khi ăn cảm nhận rõ vị mặn mòi, nước sử dụng có màu đục là do hầm từ sương lươn rất kỹ nên có cả thịt lươn trong đó. Thịt lươn lại được rim theo công thức riêng nên khi ăn thấy lươn thơm, bự ngọt nhưng không hề có mùi tanh.


Bí quyết làm nên thương hiệu riêng cho miến lươn Ninh Bình lại nằm ở nồi nước sử dụng. Nước sử dụng muốn ngon phải được nấu từ chính xương lươn, sau khi lọc thịt, xương lươn không vứt bỏ nhưng cho vào nồi nước sử dụng, ninh cùng xương ống thật lâu, vớt bọt liên tục để nước giữ được độ trong cũng như vị bự tự nhiên. Cũng nhờ vậy, khi bát lươn được bưng ra thấy nước sử dụng màu nâu đậm, đặc sánh vô cùng ngon mắt, đậm mồm.


 


GÀ RI CÚC PHƯƠNG


Gà ri Cúc Phương từ lâu đã trở thành loài vật nuôi đặc sản của huyện Nho Quan (Ninh Bình), loài gà này được nuôi ở vùng rừng núi Cúc Phương, với khí hậu và điều kiện tự nhiên thích hợp nên thịt thơm và ngon, rất được ưa thích.

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Ninh Bình


Gà ri Cúc Phương từ lâu đã trở thành loài vật nuôi đặc sản của huyện Nho Quan (Ninh Bình), loài gà này được nuôi ở vùng rừng núi Cúc Phương, với khí hậu và điều kiện tự nhiên thích hợp nên thịt thơm và ngon, rất được ưa thích.


 


CÁ CHUỐI NƯỚNG VÂN LONG


Là đặc sản quý của đầm Vân Long, được phát hiện trước tiên ở hang Cá. Cá chuối Vân Long có thân hình to, tròn, sống trong các hang động ngập nước nên có hình dáng đặc trưng. Món cá chuối nướng Vân Long là một rực rỡ ẩm thực của vùng đất phía bắc Gia Viễn.


 


CÁ RÔ TỔNG TRƯỜNG


Cá rô Tổng Trường là loại cá rô sống ở môi trường hang động ngập nước vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình. Gọi là cá rô Tổng Trường vì loài cá này được phát hiện thấy ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, nay là quần thể di sản trái đất Tràng An. Cá rô Tổng Trường có thịt rắn, vàng, thơm và có thiết chế trở thành nhiều món ăn như: rang, rán, nấu canh chua cá rô hoặc kho khô.


 


CÁ KHO GÁO


Cá kho gáo vốn là một trong những món ăn dân dã của người vùng đất Ninh Bình, đây cũng là món ăn quyến rũ khó cưỡng khi tới vùng đất cố đô. Nghe qua cái tên cá kho gáo nhiều người lại lầm tưởng là cá kho bằng gáo, nhưng thực chất món cá kho gáo ở đây là kho cá với quả gáo. Gáo là một loại cây tầm nổi thường mọc ở khe suối hoặc chân đồi.


Quả gáo có vị chua, hơi ngọt mát và có mùi thơm nên thường được sử dụng để nấu các món canh chua thay me, sấu tuy nhiên ngon hơn cả là món cá kho gáo – món ăn trở thành đặc sản Ninh Bình mỗi khi nhắc tới món ngon đất cố đô Hoa Lư.


 


DỨA ĐỒNG GIAO


Dứa Đồng Giao là thương hiệu sản của vùng đất Tam Điệp, Ninh Bình. Quả dứa Đồng Giao có mặt trong sách Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất VN. Dứa Đồng Giao cùng với cá rô Tổng Trường, dê núi và miếng cơm cháy Ninh Bình được coi là những đặc sản ẩm thực tiêu biểu của Ninh Bình.


 


NEM CHUA YÊN MẠC


Nem chua Yên Mạc là đặc sản của Ninh Bình, do con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật là Phạm Thị Thư sáng tạo nên dựa trên món nem chua cung đình Huế triều Nguyễn. Ăn nem chua Yên Mạc ngon nhất là ăn kèm với các loại lá sung, lá mơ, lá đinh lăng. Tất cả tạo nên một vị tổng hòa thật khác lạ, rất đắm thắm vị quê hương. Dù ăn ngay hay để lâu, khi gỡ nem ra vẫn rời, tơi, có màu hồng của thịt lợn.

Xem thêm:   Khách Tây say đắm vẻ đẹp của "Vịnh Hạ Long trên cạn"


 


MẮM TÉP GIA VIỄN


Mắm tép Gia Viễn Ninh Bình cũng giống như mắm tép ở các vùng khác với vật liệu chủ yếu là làm từ những con tép riu còn tươi, có hình dáng nhỏ, thân tròn màu xanh lam hoặc màu đỏ và ngon nhất vẫn là tép ở sông Hoàng Long. vật phẩm mắm tép Gia Viễn có màu đỏ tươi thích mắt, lại có mùi thơm và vị mặn ngọt đặc trưng mắm tép. Mắm tép Gia Viễn có độ sánh vừa phải, không quá lỏng, vị mặn ngọt hòa quyện vừa ăn, kích thích vị giác, đã thử một lần khó nhưng quên được.


 


RƯỢU CẦN NHO QUAN


Rượu cần Nho Quan là loại rượu không qua chưng cất lửa. Người ta sử dụng gạo nếp xay (gạo lứt) nấu thành cơm trộn đều với men đem ủ vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống.


Khi sắp uống, đem đổ nước vào ang. Nước đầu bao giờ cũng ngon và ngọt, đổ nước tiếp, rượu sẽ nhạt dần. Uống rượu cần không sử dụng chén, nhưng phải có các cần rượu làm bằng thân các cây trúc được thông rỗng bên trong cắm vào ang rượu.


Rượu cần ngon hay không là do men làm có chất lượng không. Men rượu phải là vỏ cây mun cùng với củ giềng, củ gừng, lá ổi xanh theo tỷ trọng nhất định, đem giã vắt lấy nước rồi trộn với bột gạo nếp. Sau đó nặn thành bánh tròn bằng quả ổi nhỏ ủ vào trấu cho phồng lên, để khô khoảng 10 ngày mới sử dụng được.


 


RƯỢU NẾP KIM SƠN


Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng thơi tự nhiên, sinh sản theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn thiên di, rượu Kim Sơn đã đi tới nhiều vùng của VN. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.


 


KHOAI HOÀNG LONG


Khoai lang Hoàng Long là loại cây đặc sản của tỉnh Ninh Bình nói chung và vùng Nho Quan – Gia Viễn vốn nằm bên sông Hoàng Long nói riêng. Khoai Hoàng Long có thịt củ bở, màu vàng nhạt, bùi, ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

About ninhbinhtravel

Check Also

Cho mk xin ít review homestay đẹp, sang chảnh một tý ở ninh bình mk cần vào

Cho mk xin ít review homestay đẹp, sang chảnh một tý ở ninh bình mk …