29 điểm du lịch nổi tiếng và đẹp hàng đầu ở Ninh Bình

có nhẽ nhiều người chỉ biết tới Ninh Bình qua một số điểm du lịch nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính, cố đô Hoa Lư hay Tam Cốc, Bích Động… Nhưng Ninh Bình còn nhiều điều để khách du lịch tìm hiểu hơn thế rất nhiều, cụ thể là có tới 29 điểm du lịch, cũ có, mới cũng có được chúng tôi liệt kê vô cùng cụ thể dưới đây!

Để các khách du lịch tiện theo dõi, chúng tôi sẽ chia bài viết thành các phân mục lớn:

Chùa, đền, nhà thờ
Suối, hồ
Hang động
KDL, bảo tồn tự nhiên

Chùa, đền, nhà thờNhắc tới Ninh Bình, người ta sẽ nghĩ ngay tới điểm du lịch tâm linh với rất nhiều đền, chùa nổi tiếng, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới chùa Bái Đính. Để tìm hiểu cụ thể hơn về các chùa, đền và nhà thờ nổi tiếng ở Ninh Bình, các khách du lịch hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bên dưới nhé!

Chùa Bái ĐínhChùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở VN với cực nhiều kỷ lục được xác lập như ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng lớn nhất châu Á, chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất châu Á…
 
Chùa Bái Đính Ninh Bình
Bái Đính là ngôi chùa có nhiều kỉ lục nhất ở VN

Chùa nằm cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 95km về phía Nam với nhiều hạng mục để quý khách tham quan và tìm hiểu.

>>> Đọc thêm thông tin về chùa Bái Đính trên Wikipedia

Chùa sông núiChùa sông núi ở Ninh Bình là một ngôi chùa cổ và cũng là di tích lịch sử quốc gia. Chùa nằm dưới chân núi sông núi, bên bờ sông Đáy và cửa sông Vân. Từ chùa phóng tầm mắt ra xa, sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thanh bình, yên ả của làng quê VN.
 
Chùa Non Nước Ninh Bình
Chùa sông núi nằm giữ tư bề xung quanh là rừng cây xanh mát

>>> Đọc thêm thông tin về chùa sông núi Ninh Bình trên Wikipedia

Đền vua Đinh Tiên HoàngĐền Vua Đinh Tiên Hoàng nằm ở xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, thuộc trung tâm thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa. Đây là nơi duy nhất ở VN thờ song song Vua Đinh Tiên Hoàng, thân phụ mẹ ông cùng các nam nhi và có bài vị thờ các tướng triều Đinh. Đền Vua Đinh cùng với đền Vua Lê được xếp hạng “Top 100 tòa tháp 100 tuổi nổi tiếng ở VN”.
 
Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng
Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng là ngôi đền cổ, có giá trị lịch sử vô cùng to lớn đối với dân tộc ta

>>> Đọc thêm về đền vua Đinh Tiên Hoàng trên Wikipedia

Đền vua Lê Đại HànhĐền Vua Lê Đại Hành là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia thuộc khu di tích khác lạ cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Đền thờ Vua Lê Đại Hành, thái hậu Dương Vân Nga, Lê Long Đĩnh, ngoài ra còn có bài vị thờ công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng Phạm Cự Lượng.
 
Đền thờ Vua Lê Đại Hành Ninh Bình
Đền thờ Vua Lê Đại Hành có không gian khá rộng rãi và gần gụi

Đền nằm cách đền vua Đinh Tiên Hoàng 300 mét, thuộc thành Đông kinh đô Hoa Lư xưa, nay là làng cổ Yên Thành, xã Trường Yên, Ninh Bình. Đền vua Lê quy mô nhỏ hơn đền vua Đinh nên không gian trong đền khá gần gụi và huyền ảo.

>>> Đọc thêm thông tin về đền vua Lê Đại Hành trên Wikipedia

Đền thờ Trương Hán SiêuĐền thờ Trương Hán Siêu nằm ở chân núi sông núi thuộc công viên Dục Thúy Sơn, nằm bên sông Đáy ở TP Ninh Bình. Đền thờ Trương Hán Siêu và núi sông núi hợp lại tạo thành một khu văn hóa, tâm linh giữa TP Ninh Bình.
 
Đền thờ Trương Hán Siêu Ninh Bình
Đền thờ Trương Hán Siêu

>>> Tìm hiểu thêm về thi sĩ, nhà chính trị Trương Hán Siêu và đền thờ Trương Hán Siêu trên Wikipedia

Đan viện Châu SơnĐan viện Châu Sơn (hay Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Nhà thờ Châu Sơn) là một đan viện của Dòng Xitô, nằm tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đan viện này nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 65 km, cách TP Ninh Bình 35 km, cách trung tâm thị trấn Nho Quan 2 km và cách Hà Nội 97 km.
 
Đan viện Châu Sơn Ninh Bình
Đan viện Châu Sơn Ninh Bình có lối kiến trúc khá khác lạ

Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn được xây dựng từ năm 1939, là một đan viện chuyên về chiêm niệm, xuất thân từ đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn (Đan viện Mẹ Phước Sơn do Linh mục thừa sai Henri–Denis hồ Đức Thuận sáng lập từ năm 1918 tại Phước Sơn – Quảng Trị. Giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, người Việt trước tiên nhận quyền cai quản Giáo phận Phát Diệm là người đã ngỏ ý mời các đan sĩ Phước Sơn ra lập Dòng trong giáo phận Phát Diệm.

>>> Tìm hiểu thêm về Đan Viện Châu Sơn trên Wikipedia

Phủ KhốngPhủ Khống là di tích thờ vị quan đầu triều của nhà Đinh (không rõ tên húy), hiệu vị là Đinh Công tiết chế. Theo truyền thuyết, khi Vua Đinh và nam nhi trưởng là Đinh Liễn bị sát hại, Đinh Toàn lên ngôi Hoàng đế khi mới 6 tuổi. Trước nguy cơ xâm lược của nhà Tống, Thái hậu Dương Vân Nga đã trao áo long bào cho Thập Đạo Tướng quân Lê Hoàn, Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế.
 
Phủ Khống Ninh Bình
Phủ Khống nằm khiêm tốn dưới chân núi, bên cạnh là cây thị trăm tuổi với nhiều truyền thuyết li kỳ

Một số vị quan triều Đinh không khuất phục, đem quân chống lại Lê Hoàn. Đinh Công tiết chế bị giam lỏng (Khống chế) ở khu vực này (Phủ Khống ngày nay). Khi nghe tin các cánh quân chống lại Lê Hoàn đều bị thất bại, các viên quan bị bắt và bị sát hại, Đinh Công tiết chế đã tuẫn tiết. Nhân dân đã lập đền thờ ngài trên vị trí ngài bị giam lỏng.

Đền Thung LáĐền Quốc mẫu Thung Lá nằm ngay cạnh Thung Lau lọt giữa thành núi cao ngất. Tương truyền xưa kia có một nữ Vương bói lá rất giỏi, thường xem lá cho Vua Đinh Tiên Hoàng trước khi xuất quân hay làm một việc gì đó. Nơi này cũng có nhiều cây thuốc chữa bệnh tốt nên khi nghĩa quân Vua Đinh bị thương đều được đưa về đây chữa trị.
 
Đền Thung Lá Ninh Bình
Mọi người thường vào đền Thung Lá thắp hương trước khi đi rừng để được bình an trở về

Thung Lá là vùng rừng thiêng nên mọi người thường vào đây thắp hương trước khi đi rừng. Thung Lá có đền thờ Mẫu hậu của Vua Đinh và thờ Vương Bà bí hiểm đã có nhiều công lao giúp Vua Đinh dẹp loạn. Trước đây du khách thập phương tới Ninh Bình thăm Cố Đô Hoa Lư, sau đó đi Bích Động, Nhà thờ Phát Diệm, thì ngày nay du khách thường qua di tích liên quan tới Đền Vua Đinh Tiên Hoàng sau đó tới Động Hoa Lư là căn cứ khởi nghĩa lúc đầu của Vua.

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Tràng An – Bái Đính Ninh Bình trong ngày

Đền Thái ViĐền Thái Vi ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư thờ vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Hiển Từ Hoàng thái hậu và thờ phụ vua Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông. Tương truyền đền Thái Vi được xây dựng trên nền cung điện của hành cung Vũ Lâm của các vua Trần.
 
Đền Thái Vi Ninh Bình
Đền Thái Vi vẫn còn giữ được nét uy nghiêm sau hàng trăm năm lịch sử

Cứ 3 năm một lần vào các năm Tí, Ngọ, Mão, Dậu, đền Thái Vi tổ chức lễ hội trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng 3 (Âm lịch). Nhân dân địa phương quan niệm rằng sau khi thành công giặc Nguyên Mông, ngày 15 tháng 3 (Âm lịch) là ngày vua tôi nhà Trần về Thiên Trường (Nam Định) bái yết tổ tiên, ăn mừng thành công.

Nhà thờ Phát Diệm (nhà thờ chính tòa Phát Diệm)Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ thiên chúa giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km về hướng Nam. Nhà thờ đá Phát Diệm được báo chí tiến công giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất VN, được ví như “kinh đô thiên chúa giáo” của VN.
 
Nhà thờ chính tòa Phát Diệm Ninh Bình
Là nhà thờ nhưng nhà thờ chính tòa Phát Diệm lại có kiến trúc giống các ngôi chùa của VN

Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ, được khởi công xây dựng và hoàn thành từ năm 1875 và tới năm 1898. Nét lạ mắt của tòa tháp này ở chỗ: mặc dù là nhà thờ thiên chúa giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của VN.

>>> Tìm hiểu thêm về nhà thờ chính tòa Phát Diệm trên Wikipedia

Suối, hồNinh Bình, vùng đất sơn thủy hữu tình với rất nhiều suối, hồ trong xanh, phong cảnh tươi mát đang chờ đón khách du lịch tới tìm hiểu, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới:

Suối khoáng nóng Kênh GàSuối nước nóng Kênh Gà thuộc thôn Kênh Gà – Gia Thịnh – Gia Viễn – Ninh Bình cách động Vân Trình hơn 1 km. Suối chảy ra từ lòng một quả núi nằm trên làng nổi Kênh Gà và đổ vào nhánh sông Hoàng Long. Nước suối Kênh Gà có hàm lượng cao các muối natriclorua, kaliclorua, canxiclorua, magieclorua và muối bicacbonat. Nước trong suối không màu, không mùi, vị hơi chát. Nước có nhiệt độ ổn định là 53 °C.
 
Suối khoáng nóng Kênh Gà Ninh Bình
Suối khoáng nóng Kênh Gà không chỉ là điểm du lịch, tìm hiểu nhưng mà còn là nơi khách du lịch nên tới để tận hưởng và chăm sóc sức khỏe
 

Tuyệt tình cốcTuyệt tình cốc nằm ở khu vực động Am Tiên, được bao bọc xung quanh là núi non trập trùng, có cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên giới trong phim “Thần điêu đại hiệp”.
 
Tuyệt tình cốc Ninh Bình
Vì vẻ đẹp rất lạ mắt của mình nhưng mà Tuyệt tình cốc thu hút rất nhiều các khách du lịch trẻ tới ghé thăm

Hồ Đồng ChươngHồ Đồng Chương là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm giáp ranh giữa nhì xã Phú Lộc và Phú Long huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hồ có diện tích mặt nước ~45 ha, nằm uốn lượn quanh các vạt đồi thông và có chu vi dài gần 6 km. Xung quanh hồ là những vạt đồi thông soi bóng tạo nên một không gian trong mát và thơ mộng giữa núi rừng đại ngàn.
 
Hồ Đồng Chương Ninh Bình
Hồ Đồng Chương có HST khá đẹp, thích hợp làm nơi cắm trại qua đêm

Gần hồ Đồng Chương có thác Ba Tua và dòng suối vàng, ven hồ là đồi thông và ao Trời, một ao ở trên đồi cao có nước trong xanh nhưng không bao giờ cạn.

>>> Tìm hiểu thêm về hồ Đồng Chương trên Wikipedia

Hồ Đồng TháiHồ Đồng Thái nằm bên dãy núi Tam Điệp, là một hồ rộng với một bên là tuyến đê dài và một bên là ven núi nên có hình dạng bị cắt xẻ nhiều. Bờ hồ nằm uốn lượn tạo ra nhiều “bán đảo” với nhiều thung lũng đẹp, diện tích từ 2 – 10 ha, các thung lũng là khu rừng sơ khai với nhiều loại động, thực vật hoang dại. Phần lớn thung lũng có bề mặt cân đối, rất tiện nghi xây dựng các khu vui chơi, tiêu khiển hoà quyện với tự nhiên.
 
Hồ Đồng Thái Ninh Bình
Hồ Đồng Thái Ninh Bình​
 

Hồ Yên ThắngHồ Yên Thắng là một hồ nước ngọt nằm trên địa bàn TP Tam Điệp và huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình. Hồ Yên Thắng được biết tới với những dự án du lịch lớn bên hồ như sân golf hoàng phái, KDL Đồi Dù… Đây cũng là một hồ câu cá và phát triển du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần ở Ninh Bình.

Hang, độngHang, động cũng là một trong những điều làm nên nét rực rỡ của vùng đất Ninh Bình. Hang, động ở Ninhh Bình, cái nào cũng đẹp và ẩn chứa vô cùng nhiều điều thú vị cho khách du lịch tìm hiểu.

Động Thiên TônĐộng Thiên Tôn là di tích lịch sử văn hóa nằm ở thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình, VN. Nếu như núi chùa Bái Đính thờ thần Cao Sơn là vị thần núi trấn ngự ở cửa ngõ phía tây vào thành Tây, hang động Tràng An thờ thần Quý Minh là vị thủy thần trấn ngự ở cửa ngõ phía Nam vào thành Nam thì động chùa Thiên Tôn là di tích thờ thần Thiên Tôn, là vị thiên thần trấn ngự ở cửa ngõ phía đông vào thành Đông của khu di tích cố đô Hoa Lư.
 
Động Thiên Tôn Ninh Bình
Động Thiên Tôn song song cũng là nơi thờ thần Thiên Tôn, là vị thần trấn ngự cửa ngõ phía Đông vào thành Đông của Cố đô Hoa Lư

Động Thiên Tôn thờ thần Thiên Tôn, vị thần trong truyền thuyết ở kinh đô Hoa Lư thế kỷ X. Tương truyền, trước khi đem quân đi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh đã mang lễ vật vào tế lễ trong động để mong được thần tương trợ tiến công tan các sứ quân khác. Sau khi lên ngôi vua, Đinh Tiên Hoàng Đế đóng đô ở Hoa Lư, ông đã cho xây cất nhà Tiền Tế và Kính Thiên Đài là nơi tiếp đón các sứ thần nước ngoài trước khi vào kinh đô.

Xem thêm:   Phượt Tràng An | Chùa Bái Đính ở Ninh Bình trong ngày

>>> Đọc thêm thông tin về động Thiên Tôn trên Wikipedia

Động Thiên HàĐộng Thiên Hà là một danh thắng tự nhiên nằm trên núi Tướng phía Đông xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Động Thiên Hà cùng với động Thiên Thanh là nhì di sản tự nhiên trong quần thể di sản toàn cầu Tràng An. Động nằm ẩn mình trong dải núi Tướng, một ngọn núi thuộc dãy núi Tràng An, vốn được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư xưa.
 
Động Thiên Hà Ninh Bình
Động Thiên Hà Ninh Bình

Động Thiên Hà là hang động đẹp, gồm cả động khô và động ướt với nhiều chủng loại hệ thống nhũ đá vẫn được xây dựng. Động Thiên Hà được gọi là ngoài hành tinh trong lòng núi. Hiện nay động Thiên Hà đã được đầu tư khai thác và trở thành điểm du lịch nổi tiếng của ngành du lịch Ninh Bình.

>>> Đọc thêm thông tin về động Thiên Hà trên Wikipedia

Hang MúaHang Múa nằm dưới chân núi Múa, thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình. Khi tới với Hang Múa các khách du lịch sẽ được thử sức dẻo dai của mình khi leo lên đỉnh núi thông qua 486 bậc thang đá, và từ đỉnh núi chúng ta có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của khu vực Tam Cốc với những cánh đồng lúa ngút ngàn, xanh mướt.
 
Hang Múa Ninh Bình
Hang Múa

Theo truyền thuyết kể lại, khi xưa khi vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới hang dưới núi này nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát nên từ đó người dân gọi nơi đây là Hang Múa. Hang Múa nằm dưới chân núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800m2.

Nhìn từ phía dưới chân núi có thể thấy rõ được những bậc đá trắng dẫn lối tới đỉnh núi, nhìn từ xa những bậc thang nối nhau như Vạn Lý Tường Thành thu nhỏ. nhì bên bậc thang là những đường trang trí công phu trên đá, với những con rồng hoặc phượng được chạm khắc đúng với hình tượng rồng và phượng trong nghệ thuật thời Trần vô cùng uy phong, sắc nét và thích mắt.

Động Am TiênĐộng Am Tiên là một di tích quốc gia khác lạ thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Động nằm cách cửa Đông – đền Vua Đinh Tiên Hoàng khoảng 400m theo hướng đi Tràng An.
 
Chùa và động Am Tiên Ninh Bình
Chùa và động Am Tiên

Phần lớn khu vực động Am Tiên là một thung lũng ngập nước được bao bọc bởi vì những vách núi đá. Để vào được động, sau khi qua cổng lại đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước trong veo với rong, sen, súng, cá rô Tổng Trường nhưng mà người dân tưởng vọng nơi đây từng là ao nuôi cá sấu thời xưa để xử người có tội.

Trước đây, Động Am Tiên ở lưng chừng núi, phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi nhưng hiện nay đã có đường hầm xuyên núi vào động. Động có hình giống như mồm con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước. Động Am Tiên được mệnh danh là “Tuyệt Tình Cốc” và là một điểm du lịch thuộc quần thể di sản toàn cầu Tràng An.

>>> Đọc thêm thông tin về động Am Tiên trên Wikipedia

Động Vân TrìnhĐộng Vân Trình nằm trong núi Mõ thuộc xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Diện tích của động Vân Trình rất lớn, khoảng trên 4000 m². Vòm động chỗ cao nhất trên 100 m, dưới vòm là tầng tầng dải nhũ đá óng ánh, muôn màu rủ xuống trông tựa như một bức rèm đá lung linh, lộng lẫy, sàn động có nhiều vân hoa lạ mắt. Sâu vào trong động là giếng Rồng có nước tuôn từ dưới lên.
 
Động Vân Trình Ninh Bình
Động Vân Trình

Trong động có nhiều nhũ đá nhóng nhánh với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau. Không khí trong động tương đối thoáng mát và thoải mái. Xung quanh động là các bức phù điêu nghệ thuật bằng thạch nhũ với đủ các hình của loài người, thần tiên, mẹ bồng con, cỏ cây, con vật như con nghê, đại bàng, hổ, rùa, những hòn đá to, nhỏ nhẵn thín tựa như trứng vịt, trứng gà, viên bi, hạt đậu…

>>> Đọc thêm thông tin về động Vân Trình trên Wikipedia

KDL, bảo tồn tự nhiên“Đất lành, chim đậu”, đó là cụm từ đúng đắn nhất khi nói về Ninh Bình. Nơi đây có rất nhiều KDL và bảo tồn tự nhiên với nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm đang nằm trong sách đỏ.

Khu bảo tồn tự nhiên Vân LongKhu bảo tồn tự nhiên Vân Long thuộc địa phận huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Không chỉ là khu bảo tồn tự nhiên, vùng đất ngập nước Vân Long còn là nơi có phong cảnh thú vị. Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” vì khi đi trên thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ.
 
Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long
tới tham quan khu bảo tồn tự nhiên Vân Long, khách du lịch sẽ vô cùng yêu thích với cảnh sắc tự nhiên nơi đây

Bức tranh thuỷ mặc phản chiếu rõ từng nét tạc mạnh mẽ của những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên… Tuy nhiên, mặt nước ở đây nước không có màu xanh của hồ, nhưng mà trong veo hiện rõ nét những lớp rong rêu dưới đáy.

Khu Vân Long có 1000 hang động đẹp, nhiều hang động lớn có giá trị phát triển du lịch như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh. Riêng hang Cá là hang xuyên thủng dài 250 m, cao 8 m, rộng 10 m là một động rất đẹp. Đây là nơi quần tụ, sinh sản của loài cá trê, cá rô, cá chuối. Hang Bóng là một hang động đẹp dài hơn 100m, hang Duối 4 tầng, hang Cánh Cổng…

>>> Đọc thêm thông tin về khu bảo tồn tự nhiên Vân Long trên Wikipedia

KDL sinh thái Thung NhamNằm ở phía Tây Nam TP Ninh Bình, KDL sinh thái Vườn Chim Thung Nham (Thung Chim) thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, là một trong những điểm du lịch hội tụ toàn diện các yếu tố văn hóa, tâm linh, phong cảnh và nhiều chủng loại sinh vật học.
 
Khu du lịch sinh thái Thung Nham
KDL sinh thái Thung Nham

Được xung quanh bởi vì các dải rừng nhiệt đới trên dãy núi đá vôi, với nhiều thung lũng và hang động, hòa quyện cùng với tự nhiên cỏ cây và hoa lá đã và đang cùng với đất trời Tam Cốc – Tràng An tạo cho Thung Chim một phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp.

Xem thêm:   kinh nghiệm đi chơi Tràng An 2020 từ A tới Z

Cách chùa Bích Động 5km, theo tuyến đường du lịch Hải Nham – Thung Chim du khách sẽ được tham quan nhiều điểm du lịch thú vị như: Cây Đa vận chuyển – Cây Duối nghìn năm, thưởng thức trái cây của Khu Miệt Vườn, Thung lũng tình yêu, Động Vái Giời – Hang bụt – Động Tiên Cá – Động Thủy Cung – Động Ba Cô – Rừng nguyên sinh trên núi đá vôi.

Tam CốcTam Cốc (ba hang) gồm hang Cả, hang nhì và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi vì dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi… Tam Cốc nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 90km, nơi đây được ví như Hạ Long trên cạn với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình.
 
Tam Cốc Bích Động Ninh Bình
Tam Cốc Bích Động

khác lạ, địa danh này còn được đưa vào bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island” vừa được công chiếu vào tháng 3/2017 vừa rồi nên càng được nhiều du khách trong nước và quốc tế quan tâm.

>>> Đọc thêm thông tin về Tam Cốc – Bích Động trên Wikipedia

Bích ĐộngSau khi kết thúc hành trình thăm quan Tam Cốc thì khách du lịch có thể thăm quan Chùa Bích Động, một ngôi chùa cổ gắn với núi đá mang đậm phong cách Á Đông cách bến Tam Cốc khoảng 2 km…. Theo sử sách, văn bia và các cụ già trong làng thì trước đây chùa và động có tên chung là: Bích Sơn (Núi Xanh). Năm 1773 Trong chuyến đi tuần miền Sơn Nam cùng Chúa Trịnh Sâm, thừa tướng Nguyễn Nghiễm – Thân phụ của Đại Thi Hào Nguyễn Du đã đặt tên cho động…
 
Bích Động Ninh Bình
Một phần nhỏ trong quần thể Bích Động Ninh Bình

Vì phong cảnh động quá đẹp và nguy nga nên được phong là “Nam Thiên Đệ Nhị Động đứng sau “Nam Thiên Đệ Nhất Động” do Chúa Trịnh Sâm phong tặng…

Có thể nói, phong cảnh của khu đệ nhất danh thắng của tỉnh Ninh Bình này là sự phối hợp hài hoà giữa cảnh đẹp kỳ thú của hang đông, của núi non hiểm trở, của sông, suối thơ mộng với sự tài hoa của loài người tạo thành một khối thống nhất, không thể tách rời.

Núi sông núiNúi sông núi (tên cổ là Dục Thúy Sơn), là một ngọn núi nằm ngay trên té ba sông Vân với sông Đáy, kẹp giữa 2 cây cầu sông núi và cầu Ninh Bình. Núi là một tiền đồn nằm ở cửa ngõ phía đông TP Ninh Bình.

Bên núi có chùa sông núi và đền thờ danh sĩ Trương Hán Siêu đời Trần. Cửa sông Vân mở ra bao bọc ba mặt núi Dục Thúy, chỉ còn một mặt nối với lục địa. Hàng ngàn năm trước chân núi bị sóng hồ bào mòn tạo thành vòm đá rộng che kín một góc sông Vân.

Núi sông núi là ngọn núi đẹp ở TP Ninh Bình, từng được ví là “cửa hồ có non tiên” trong thơ Nguyễn Trãi. Đứng trên núi, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh 2 cây cầu bắc qua sông Đáy và một phần trung tâm TP Ninh Bình.

>>> Đọc thêm thông tin về núi sông núi trên Wikipedia

Vườn quốc gia Cúc PhươngVườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn tự nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú nhiều chủng loại mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới.
 
Vườn quốc gia Cúc Phương Ninh Bình
Vườn Quốc Gia Cúc Phương với HST thực vật và động vật vô cùng phong phú

VQG Cúc Phương là một điểm du lịch nổi tiếng về sinh thái, môi trường. Du khách tới đây để tìm hiểu hệ động thực vật phong phú, chiêm ngưỡng phong cảnh tự nhiên đẹp, tham gia các kế hoạch du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa trại, mạo hiểm, nghiên cứu và văn hóa lịch sử.

>>> Đọc thêm thông tin về vườn quốc gia Cúc Phương trên Wikipedia

Quần thể danh thắng Tràng AnTràng An là một vùng sông núi, mây trời hoà quyện. Đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi vì 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây…
 
Quần thể danh thắng Tràng An Ninh Bình

Quần thể danh thắng Tràng bình an Bình​

Tương truyền, các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến vua, khi nạo vét lòng hang các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều bình gốm, hũ, vại và các dụng cụ để nấu rượu. Hang động Tràng An có những nét đặc trưng nổi trội của một khu di sản với tư loại hang động chính: Hang ngầm cổ, hang nền Karst cổ, hang mái đá và hang hàm ếch.

>>> Đọc thêm cụ thể về quần thể danh thắng Tràng An trên Wikipedia

Cố đô Hoa LưCố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia khác lạ quan yếu của VN song song là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản toàn cầu Tràng An đã được UNESCO xác nhận. Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan tới sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng tới Lý Thái Tông trong lịch sử.
 
Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Cố đô Hoa Lư ghi dấu hàng ngàn năm lịch sử

Hoa Lư là kinh đô trước tiên của quốc gia phong kiến Trung ương tập quyền ở VN với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, tiến công Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội.[3] Năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành Cố đô. 

>>> Đọc thêm thông tin về Cố đô Hoa Lư trên Wikipedia

>>> Xem thêm thông tin về homestay ở Ninh Bình

ngày nay, Anbinh Travel đang có dịch vụ đặt xe Limousine Ninh Bình để quý khách thuận tiện hơn khi vận chuyển tới các điểm du lịch ở đây với tiêu pha vô cùng hợp lý, chỉ tương đương với đi xe khách nhưng mà chất lượng xe lại thuộc hàng cao cấp không chê vào đâu được.

>>> Xem thêm thông tin về dịch vụ đặt xe Limousine Ninh Bình của chúng tôi để liên hệ ngay nếu cần quý khách nhé!

 

Anbinh Travel

x

Check Also

Danh thắng Tràng An phong cảnh hữu tình.

Du lịch Ninh Bình đón bằng di sản UNESCO cho danh thắng Tràng An

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể Danh thắng Tràng An là Di ...